Trong quá trình học ngoại ngữ nói chung và học tiếng Anh nói riêng, kĩ năng nghe đóng vai trò đặc biệt quan trọng bởi quá trình này không chỉ cho phép người đọc tiếp nhận thông tin dưới dạng âm thanh mà còn giúp họ tích lũy, bắt chước những nội dung đã nghe nhằm hỗ trợ hoạt động nói và tái tạo ngôn ngữ sau này. Do đó, người học cần chú trọng tới kỹ năng nghe cũng như áp dụng những chiến lược luyện tập nghe hiệu quả. Trong bài nghiên cứu này, tác giả sẽ đi sâu tìm hiểu về cách tiếp cận “top-down” và “bottom-up” khi nghe tiếng Anh cũng như cách ứng dụng để cải thiện khả năng nghe thông qua hai phương pháp nêu trên.

Đang xem: Top down là gì, top down và bottom up là gì

*
*

Đây là một bài nghe trích trừ cuốn IELTS Cambridge 10. Thay vì nghe để lấy thông tin chung và hiểu một cách khái quát nội dung nghe như trong cách tiếp cận “top-down”, người học cần phải chú ý đến những thông tin chi tiết để trả lời câu hỏi. Lần này, họ phải giải mã những âm thanh đã nghe, xác định đó là từ nào. Khả năng “bóc tách” những đơn vị thông tin nhỏ từ bài nghe đóng vai trò rất cần thiết khi làm những dạng bài tập như trên. Để luyện tập kỹ thuật “bottom-up”, người học có thể sử dụng phương pháp nghe-chép chỉnh tả. Trong quá trình này, khi tiếp nhận âm thanh, người học phải tư duy nhanh chóng để nhận diện, phân biệt những từ nào đang được nhắc đến, đồng thời ghi các âm đó ra dưới dạng chữ viết. Đây là một phương pháp luyện nghe tiếng Anh hiệu quả, trong dài hạn có thể giúp người học ngoại ngữ rèn luyện tốc độ xử lý thông tin cũng như xác định được các từ xuất hiện trong quá trình nghe.

Xem thêm: Download Umbraco Là Gì – Cấu Hình Website Umbraco (Dành Cho It Admin)

Kết luận

Nghe từ trên xuống (Top-down) và nghe từ dưới lên (Bottom-up) là những cách tiếp cận quan trọng mà người học cần luyện tập thành thạo để giúp họ hiểu được thông tin dưới dạng âm thanh. Tuy nhiên, tùy vào mục đích nghe (nghe để hiểu chủ đề chung hay nghe để lấy thông tin chi tiết) hoặc năng lực của người học (trình độ trung cấp, cao cấp hay người mới bắt đầu học), người học cần chọn một trong hai cách tiếp cận này sao cho phù hợp với hoàn cảnh nghe tiếng Anh của bản thân. Sự kết hợp giữa hai phương pháp nghe trên sẽ giúp họ cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh hiệu quả.

Xem thêm: Bất Ngờ Với 19 Loại Thức Ăn Chứa Nhiều Tinh Bột Là Gì ? Tinh Bột Là Gì

Tài liệu tham khảo:

An ELT Notebook, “Teaching Listening: Top Down or Bottom Up?”

Lịch thi thử IELTS (Paper-based) tháng này

Kinh nghiệm phòng thi rất quan trọng và thi thử là cách rất tốt để tích lũy kinh nghiệm. Đề thi IELTS tại gocnhintangphat.com rất sát đề thi thật, đánh giá trình độ chính xác, nhận kết quả ngay sau khi thi, và phần thưởng 1.000.000đ cho giải nhất ….

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *