Những doanhnghiệp chuyên xuất khẩu, nhập khẩu những lô hàng có giá trị rất lớn. Chắc chắn những lô hàng này phải được mua bảo hiểm hàng hóa. Và bạn đã bao giờ đóng góp tiền vào tổn thất do tàu chở hàngbị tổn thất chung xảy ra cho chính lô hàng mình đang tham gia bảo hiểm hàng hóachưa. Mặc dù chiếc tàu đó mình không liên quan gì, mình chỉ là người thuê hãng tàuchuyên chở hàng hóa của mình thôi.Tuy nhiên, hy vọng là sẽ không bao giờ phải đóng góp cho chủ tàu trong khi hàng hóa của mình cũng bị hư hại hay mất mát hoàn toàn.

Đang xem: Tổn thất là gì, nghĩa của từ tổn thất trong tiếng việt tổn thất chung là gì

Tuy nhiên,nếu cần tìm hiểu thì không nên bỏ qua nội dung bài viết sau đây.

Tổn thất là gì? Tổnthất là các hư hại (Damages) và mất mát (Loss) xảy ra trong hành trình của tàu hoặc hàng hóa được chuyên chở trên tàu.

Xét về mứcđộ: Gồm tổn thất bộ phận hay tổn thất một phần hoặc tổn thất toàn bộ.

Xét vềtính chất: Gồm tổn thất riêng (Particular Average) và tổn thất chung (General Average). Tổn thất riêng là tổn thất của hãngtàu và hàng hóa chở trên tàu. Nếu là của hãngtàu thì hãngtàu chịu và nếu của chủhàng, chủ hàng sẽ chịu riêng.

Tổn thất chung trong bảo hiểm hàng hảilà tổn thất xảy ra chung cho chủtàu và chủ hàng mà chủ hàng và hãngtàu cùng phảiđóng góp chung vào tổn thất đó.

Theo quy tắc hàng hải chung (York-antwerp rules 2016), tổnthất chung trên biển khi xảy ra sự hy sinh đặc biệt mang tính chất chủ động và hợp lý nhằm cứu tàu và hàng gặp tai nạn trong chuyến đi trên đại dương.

Xem thêm:

Khi nàotàu biển chở hàng được gọi là tổn thất chung.Sáuđiều kiệnsau đây có thể hình thành một tổn thất chung:

-Phải là một hành vi có chủ tâm, tự nguyện: Vứt hàng xuống biển nhằm cứu tàu nổi lên, khỏi bị mắc nạn.

-Phải là hành động bảo vệ an toàn chung cho cả tàu và hàng hóa: thuyền trưởng nhờ tàu khác hoặc được cứu hộ đưa tàu mình vào cảng an toàn. Chi phí này do hãngtàu chịu, chứ không phải là hành vi tổn thất chung vì đó là tình huấn xử lý bình thường của thuyền trưởng.

-Phải hợp lý: để cứu tàu ra khỏi bị mắc cạn, thay vì vứt các kiện hàng xuống trước, thuyền trưởng lại vứt các kiện nhỏ đắt tiền trước: không hợp lý.

-Để tránh một tai nạn: Tai nạn có thật sự chứ không phải dự đoán: Phun nước chữa lửa trên tàu khiến hàng bị hư. Không phải tổn thất chung nếu nguyên nhân là do khói bếp chứ không phải hỏa hoạn (chủ tàu phải bồi thường cho chủ hàng).

-Thiệt hại phải do hành vi tổn thất chung trực tiếp gây ra hoặc do hậu quả hợp lí do hành vi tổn thất chung: hàng bị cháy do hỏa hoạn trên tàu, thuyền trưởng cho phun nước, nước ngấm làm hư hàng hóa. Do lửa nóng và khói, một số hàng bị hư. Chỉ hàng bị nước chữa cháy làm bị hư mới được xem là tổn thất chung vì do hành vi tổn thất chung trực tiếp gây ra, còn hàng hóa hư hại do bị khói … không được xem là tổn thất chung, vì không phải do hành vi tổn hất chung trực tiếp gây ra.

-Tổn thất phải có tính khác thường: tàu mắc cạn, bão sắp đến, thuyền trưởng cho tàu chạy giật lùi để cứu nguy, máy móc bị hư do giật lùi, cần phải sửa chữa. Chi phí này được xem là tổn thất chung.

Xem thêm: Tinh Vân Là Gì – Giới Thiệu Chung

*

Nhưng một điều mà người mua bảo hiểm hànghóa xuất nhập khẩuquan tâm là hàng hóa của họ được công ty bảo hiểm bồi thường hay không và bồi thườngnhư thế nào?

Dù bạn mua bảo hiểm theo điều kiện bảo hiểm (Clause Insurance) A hay B hay C (theo bảo hiểm hàng hải Anh Quốc)thì công ty bảo hiểm cũng bồi thường lạicho người được bảo hiểm số tiền đã đóng góp vào tổn chung. Mặc dù vậy, công ty bảo hiểm không bồi thường trực tiếp cho người được bảo hiểm mà chitrả phần tiền hàng phải cho người tính toán tổn thất chung do hãng tài chỉ định.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *