Logic còn được biết đến với cái tên lý luận học. Đây là từ dùng để miêu tả cách lập luận, suy nghĩ và lý trí minh mẫn của con người.

Đang xem: Trí thông minh logic, toán logic là gì, thử tài trí não với các bài toán tư duy logic

Tư duy logic là hoạt động tư duy, suy luận của não bộ con người nhằm giải quyết một vấn đề nào đó và để đạt được một mục đích cụ thể. Từ tư duy logic mà con người có thể nhận ra các điểm liên quan, suy luận và sắp xếp các sự vật, hiện tượng theo thứ tự liên quan phù hợp với nhau, tạo ra một kế hoạch phù hợp và có khả năng thực thi cao nhất.

Ví dụ, khi giải một bài toán, các em học sinh sẽ đọc đề bài, từ đó não bộ sẽ lọc ra các thông tin cần thiết, sắp xếp và tìm ra mối liên hệ giữa các thông tin này. Sau đó, não bộ sẽ vạch ra kế hoạch – tức cách giải bài toán tối ưu nhất để đưa ra được giá trị mà đề bài yêu cầu tìm kiếm.

Hành trình tạo nên tư duy

Bản thân con người sinh ra đã có tư duy. Có thể nóihọc cách tư duy logiclà khả năng thiên bẩm của con người và giúp con người tách khỏi thế giới động vật nguyên thủy ban đầu. Bản thân động vật có thể hành động là nhờ bản năng còn con người hoạt động là do có tính tự giác và tư duy.

Từ chính cuộc sống hằng ngày đã thấy được não bộ luôn không ngừnghọc cách tư duy. Khi bắt đầu bất cứ công việc gì con người đầu tiên là lên kế hoạch. Bước lên kế hoạch, dự định đó để sao có hiệu quả cao nhất đó chính làcách rèn luyện tư duy logicđơn giản nhất.

Hay nói dễ hiểu hơn nữa thì muốnrèn luyện tư duy logiccần đưa vào trí não 3 điều gồm:

– Các thông tin về vấn đề.

– Các suy nghĩ xoay quanh vấn đề đó và một hay nhiều ý tưởng.

– Từ những ý tưởng đó đưa ra suy nghĩ sâu để giải quyết vấn đề.

Tác dụng của tư duy logic

Tư duy logic đóng một vai trò quan trọng và cần thiết từ khi bắt đầu cho đến khi kết thúc quá trình học tập của người học. Nó là yếu tố nền tảng cho việc phát triển não bộ toàn diện, tăng khả năng sáng tạo và kỹ năng giải quyết vấn đề một cách hiệu quả. Nếu các em có được những khả năng và kỹ năng quan trọng này thì việc học sẽ trở nên dễ dàng, thoải mái, chủ động và ham học hơn.

2. Phương pháp rèn luyện tư duy logic cho trẻ

Tạo nền tảng toán học vững chắc

Toán học là môn các em được tiếp cận ngay từ khi bắt đầu tuổi đi học. Tuy nhiên, những kiến thức ban đầu các em được học thường khá dễ. Nó sẽ khó dần lên khi các em học đến các lớp cao hơn. Chính vì vậy, những kiến thức từ thuở đầu cơ bản đó các em nên ghi nhớ và nắm chắc vì sẽ giúp ích rất nhiều cho những kiến thức nâng cao về sau. Dần dần các em sẽ tự xây dựng được một hệ thống các kiến thức toán học. Khi các em có một nền tảng toán học vững thì gặp bất kỳ một bài toán hay một vấn đề gì cần giải quyết tư duy của các em sẽ hoạt động rất linh hoạt và nhạy bén.

Xem thêm: Vi Hiến Là Gì ? Khái Niệm Vi Hiến Được Hiểu Như Thế Nào ? Vi Hiến Hay Không Vi Hiến

Học kiến thức mới dựa trên những gì đã học

Trong quá trình học tập, các em đều được học hai loại kiến thức là kiến thức cũ và kiến thức mới. Kiến thức cũ là các kiến thức các em đã được học, được hiểu và được áp dụng thực hành. Kiến thức mới là những kiến thức các em sẽ được học. Thực tế, các em hay lầm tưởng bản thân chỉ nên học và ôn lại các kiến thức cũ, còn kiến thức mới thầy cô chưa dạy thì chưa học, thậm chí không thể học được. Học và ôn lại kiến thức cũ là đúng. Thế nhưng, các em chưa tận dụng hết được lợi ích của các kiến thức cũ. Thay vì chờ đợi thầy cô dạy mới bắt đầu tìm hiểu bài mới thì các em nên dựa vào những kiến thức cũ để tìm tòi những vấn đề liên quan đến các kiến thức mới trước khi lên lớp. Điều này sẽ giúp các em chủ động hơn trong việc tìm kiếm thông tin mới dựa trên thông tin cũ, cũng như một bước rèn luyện tư duy logic hiệu quả hơn.

Rèn luyện tư duy logic qua các trò chơi

*

Trò chơi là một thứ ai cũng thích và đặc biệt là độ tuổi trẻ con. Để thay đổi cho các con những phương pháp học thay vì chỉ học không thì các bậc phụ huynh nên cho các em vừa học vừa chơi. Các em có thể rèn luyện kỹ năng tư duy logic thông qua các trò chơi như: câu đố tư duy, trò chơi trí não, ghép hình, … Những trò chơi rèn luyện tư duy suy luận logic này sẽ giúp các em vừa học vừa chơi, có được cảm giác thoải mái, không gò ép.

Nâng cao kỹ năng tư duy phản biện

Tư duy phản biện là một quá trình phân tích và đánh giá một vấn đề theo các cách nhìn nhận để làm sáng tỏ và khẳng định tính chính xác của vấn đề. Tư duy phản biện sẽ hỗ trợ hiệu quả cho các em rèn luyện tư duy logic. Khi phản biện các em cần phải xâu chuỗi, phân tích, mổ xẻ vấn đề để có thể tìm ra những vấn đề nảy sinh khác. Qua thời gian, các em sẽ tự hình thành cho mình được kỹ năng phản biện nhanh và nhờ đó kỹ năng tư duy cũng được cải thiện.

Các bậc phụ huynh có thể cho bé rèn luyện kỹ năng phản biện bằng việc hỏi bé rằng tại sao thịt sẽ thiu nếu không để vào tủ lạnh, tại sao lá rơi khi mùa thu đến, … Đối với các bé lớn hơn, cha mẹ có thể để bé tự nhìn vào vấn đề và đặt ra nhiều câu hỏi khác nhau. Khi tìm lời giải cho vấn đề, các bé sẽ rèn được khả năng suy luận, tư duy phản biện và biết cách tìm kiếm bằng chứng để làm sáng tỏ thắc mắc của người khác hoặc chính mình.

Hướng dẫn người khác

Trong quá trình học tập các em chắc hẳn sẽ gặp lúng túng khi gặp một bài toán hoặc những kiến thức khó. Chính vì vậy, các em có thể hoàn toàn hiểu được cảm giác của các bạn khác khi chưa tìm ra được hướng giải quyết vấn đề nào đó. Thay vì ngồi một mình suy nghĩ tìm hướng đi, các em nên thảo luận với các bạn trong lớp để cùng nhau tìm ra hướng đi. Vì mỗi bạn một ý tưởng, một suy nghĩ khi góp nhặt lại có thể sẽ tìm ra phương hướng giải quyết. Cùng thảo luận một câu hỏi hoặc thắc mắc chưa bao giờ là mất thời gian và không có ích. Cùng nhau học sẽ không chỉ giúp trí não được rèn luyện, nhớ lại những kiến thức cũ và hơn hết là rèn luyện khả năng giao tiếp, truyền đạt, thuyết phục người khác cũng như kỹ năng làm việc nhóm. Một lần thảo luận cùng nhau là một lần chính bản thân các em đang hướng dẫn người khác học tập tốt hơn.

Rèn luyện để trẻ có một bộ não khỏe mạnh

Thực tế, não bộ đóng vai trò quan trọng trong việc chỉ huy các bộ phận khác của cơ thể, để hoàn thành các nhiệm vụ mà các em mong muốn. Để khỏe mạnh, bộ não của các em cũng cần phải luyện tập. Mỗi ngày các em bỏ chút thời gian tập luyện não bộ sẽ không chỉ giúp tư duy của các em nhanh nhạy hơn mà còn cải thiện trí nhớ và có một bộ não khỏe mạnh.

Phương pháp để rèn luyện não bộ thì có khá nhiều. Chính vì vậy, các em cần phải biết chọn lọc phương pháp để tìm ra cho mình một hoặc nhiều phương pháp phù hợp và hiệu quả.

*

Chương trình số học trí tuệ ANZAN – Phát triển não bộ toàn diện chuẩn Châu Âu sẽ giúp các em từ 4 đến 14 tuổi có một bộ não khỏe mạnh, ổn định, đồng thời nâng cao khả năng tư duy logic, tư duy sáng tạo cũng như phát triển các kỹ năng cần thiết.

ANZANlà một chương trình đào tạo đặc biệt bao gồm các kỹ thuật toán ngón tay, bàn tính lớn, Anzan, trò chơi trí tuệ và trí nhớ lớn. Chương trình sử dụng các kỹ thuật số học và trí nhớ tinh thần cùng với các trò chơi trí tuệ để thúc đẩy sự phát triển trí não của trẻ.Đồng thời, trẻ dành thời gian luyện tập 30 phút ở nhà mỗi ngày trên phần mềm của chương trình để rèn luyện sự tập trung ngày càng cao và tăng tốc phản xạ tư duy.

Xem thêm: Tmp Là File Gì ? Phần Mềm & Cách Mở File Tmp Là File Gì

Các bậc phụ huynh quan tâm đếnChương trình số học trí tuệ Anzangiúp trẻ có bộ não khỏe mạnh vui lòng truy cập websitehttps://www.anzan.vn/hoặc gọi đếnhotline(024) 73000045để được tư vấn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *