“Tình nguyện viên” là một thuật ngữ mà chắc hẳn các bạn đã quá quen thuộc và được nghe thấy trên rất nhiều trang thông tin truyền thông như Thời sự, báo, internet,… Tình nguyện viên thường được biết đến với những công tác xã hội như từ thiện, giúp đỡ những người dân phải chịu ảnh hưởng của thiên tai hay những người đang sống trong hoàn cảnh khó khăn.

Vậy tình nguyện viên là gì? Xin mời các bạn hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về những con người làm việc cao cả này nhé.

Đang xem: Lý do bạn nên tham gia hoạt Động tình nguyện là gì, tình nguyện là gì câu hỏi tình

Tình nguyện viên là gì?

Tình nguyện viên được nếu như được viết tắt theo tiếng Latin là Pro bono publico, có nghĩa là lợi ích cộng đồng vì đây là những con người luôn luôn sẵn sàng, chủ động cống hiến công sức của mình cho mong muốn cộng đồng xung quanh được tốt đẹp hơn.

*

Tình nguyện viên là những người luôn đóng góp hết sức mình để xã hội tốt đẹp hơn.

Theo những định nghĩa của Unesco thì: “Tình nguyện viên là những con người hoặc một cá nhân dùng thời gian, năng lực, sức khỏe và sự hiểu biết của bản thân mình để mang đến những sự đóng góp, giúp đỡ cho cộng đồng đồng và những người xung quanh vì một mục đích cao cả.”

Nói cách khác, những việc làm của tình nguyện viên đều xuất phát từ tấm lòng tự nguyện, mong muốn góp một chút công sức nhỏ của mình để giúp đỡ những người xung quanh, giúp cho họ có thể sống được trong một hoàn cảnh tốt hơn.

Việc làm của tình nguyện đều được xuất phát và bắt nguồn từ trái tim ấm áp và tấm lòng yêu thương của họ. Nếu những tình nguyện viên này làm việc chỉ để phục vụ cho mục đích riêng hay vì một giá trị nào đó thì lúc này, họ không còn được gọi là tình nguyện viên được nữa.

Làm tình nguyện viên được gì?

Bên cạnh những đóng góp của bản thân cho xã hội, cộng đồng thì nếu làm tình nguyện viên bạn còn nhận lại được cho chính mình rất nhiều lợi ích khác mà có thể bạn chưa bao giờ ngờ tới.

Sau đây là một vài những lợi ích to lớn mà bạn có thể nhận được khi tham gia các hoạt động làm tình nguyện viên.

Học hỏi thêm được nhiều kỹ năng mới từ những hoạt động từng tham gia

Một trong những lý do và cơ hội tuyệt vời nếu bạn tham gia các hoạt động tình nguyện viên đó là giúp bạn tìm ra được bản thân mình có sở thích gì và hỗ trợ bạn phát triển, hoàn thiện những kỹ năng hoàn toàn mới của bản thân.

Chưa kể, việc lên một bản kế hoạch cho một hoạt động hay một chiến dịch cũng làm cho bạn trau dồi được những kỹ năng như lập kế hoạch, quyết toán thu chi, kỹ năng sư phạm,…

Bên cạnh đó, với những hoạt động mang tầm cỡ châu lục hay khu vực, việc tiếp xúc với các tình nguyện viên quốc tế khác cũng cho bạn bổ sung, rèn luyện khả năng ngoại ngữ của bạn thân.

Ngoài ra, với nhiều hoạt động khác về âm nhạc, nghệ thuật, cũng giúp bạn có thể có thêm nhiều kỹ năng mới.

Kiếm tìm hướng đi và mở rộng tầm nhìn của bản thân

Những bạn có nguyện vọng làm công việc liên quan tới sách có thể xin làm từ thiện trong các dự án Book Box, đọc sách cho các cụ già ở viện dưỡng lão,… Những bạn mê đồ họa hay công việc thiết kế có thể tổ chức các khóa dạy vẽ miễn phí cho trẻ em. Từ niềm đam mê nhỏ, bạn sẽ dần hình thành cho mình những định hướng phù hợp với khả năng của mình. 

Với những bạn hay tham gia các chương trình làm từ thiện thì việc giúp đỡ những người bất hạnh hơn bạn sẽ làm cho bạn có cơ hội nhìn nhận lại những gì mình đang có, biết quý trọng sức khỏe, hạnh phúc của mình hơn. 

Quan trọng nhất, bạn sẽ nhìn nhận được những ý nghĩa sẻ chia của cuộc sống.

Gặp gỡ nhiều con người khác nhau

*

Làm tình nguyện viên sẽ giúp bạn tiếp xúc với nhiều bạn bè trong và ngoài nước hơn.

Xem thêm: Chỉ Số Beta Là Gì ? Ý Nghĩa Và Công Thức Tính Beta Ý Nghĩa Sử Dụng Beta Trong Một Số Lĩnh Vực

Chính việc tham gia các chương trình hoạt động tình nguyện sẽ làm cho bạn có được cho mình một mạng lưới quan hệ rộng rãi từ trong đến ngoài nước.

Chính mạng lưới quan hệ này sẽ giúp bạn học hỏi thêm nhiều điều mới và tạo ra nhiều ảnh hưởng hơn trên cuộc sống.

Cải thiện sự nghiệp sau này

Hầu hết những nhà tuyển dụng ở thời điểm hiện tại đều muốn tuyển những ứng viên đã có khả năng, kinh nghiệm trong xã hội, phối hợp nhóm mà khi đi tình nguyện sẽ giúp bạn bồi dưỡng khả năng này vô cùng tốt.

Hơn thế, với những kỹ năng bạn đã được trau dồi trong thời gian đi làm tình nguyện viên cũng giúp bạn rất nhiều trong việc ứng tuyển xin việc, thăng tiến trong công việc hoặc đơn giản là có được mức lương cao hơn.

Nhận được những kinh nghiệm mới cho bản thân

Hiển nhiên, những kinh nghiệm về cuộc sống, xã hội cần phải tiếp xúc nhiều mới có thể đúc kết ra được.

Nên nếu bạn tham gia tình nguyện thì bạn sẽ có được nhiều hơn những trải nghiệm vô cùng mới mẻ và thích thú trong thời gian tuổi trẻ của mình.

Sự trưởng thành của chính bản thân mình

Ngoài tất cả những điều trên, một điều to lớn nhất mà các bạn hoàn toàn có thể nhận được sau mỗi hoạt động, chương trình tình nguyện đó là sự trưởng thành hơn của bản thân.

Chính những kỹ năng bạn nhận được, học hỏi được này sẽ là những chuyển biến tốt đẹp trong cuộc sống tương lai của bạn.

Nếu muốn tham gia các hoạt động tình nguyện thì phải đăng ký ở đâu?

Để tham gia các hoạt động tình nguyện, trước hết bạn cần phải tìm hiểu xem hoạt động mình muốn tham gia là gì. 

Hiện nay, có khá nhiều các chương trình tuyển tình nguyện viên nổi tiếng như: “tình nguyện viên làng trẻ em sos”, “tình nguyện viên liên hợp quốc”, ‘tình nguyện viên bảo vệ môi trường”, ‘tình nguyện viên tiếng anh”, ….

Các bạn hoàn toàn có thể nộp đơn từ vào các tổ chức điều hành hoạt động hoặc ứng tuyển qua những chương trình tuyển tình nguyện viên.

Xem thêm: Giới Thiệu Cuộc Thi Viết Thư Quốc Tế Upu Là Gì, Viết Thư Quốc Tế Upu

Vừa rồi là tất cả những thông tin để các bạn có thể tự trả lời cho mình câu hỏi Tình nguyện viên là gì? 

Mong rằng, với những thông tin này, các bạn sẽ hiểu hơn và có cho mình những cái nhìn khác về tình nguyện viên.

Xin cảm ơn các bạn vì đã quan tâm và theo dõi bài viết. Chúc bạn có một ngày thật vui vẻ!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *