Tiếp tân là vị trí công việc không thể thiếu ở bất kỳ nhà hàng, khách sạn hay những doanh nghiệp lớn. Vậy tiếp tân là gì? bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu hơn về nghề.

Đang xem: Tuyển nhân viên tiếp tân là gì, có nên làm lễ tân khách sạn?

Tiếp tân là vị trí công việc không thể thiếu tại bất kỳ nhà hàng, khách sạn hay những doanh nghiệp lớn, Lễ tân có thể nói là bộ mặt của công ty, lễ tân là người đầu tiên tiếp xúc với khách hàng, khi họ có nhu cầu làm việc hay sử dụng dịch vụ ở công ty, doanh nghiệp hay nhà hàng của bạn. Vậy tiếp tân là gì bài viết sau đây chia sẻ rõ hơn về công việc và yêu cầu cần có của người làm tiếp tân để bạn hiểu.

1. Lễ tân là gì?

Các bạn đến khách sạn, nhà hàng hay thấy những anh, chi mặc đồng phục xinh đẹp đứng ngay quầy lễ tân, khuôn mặt lúc nào cũng nở nụ cười khi thấy khách hàng đến làm công việc chỉ dẫn, hướng dẫn khách hàng của mình thực hiện nhu cầu cần thiết. Những người đó được gọi là tiếp tân.

*

Tiếp tân có thể nói là người đầu tiên bạn gặp khi đến với một nhà hàn khách sạn, sau khi bộ phận tiếp tân nhận được yêu cầu của bạn, họ sẽ hướng dẫn bạn đến những bộ phận tiếp theo để giải quyết vấn đề bạn đang gặp phải, Bộ phận tiếp tân còn có nhiệm vụ liên kết với các bộ phận khách để thực hiện các công việc một cách tốt nhất được giao.

Tiếp tân còn được gọi với cái tên khác đó chính là nhân viên quan hệ khách hàng.

2. Yêu cầu và kỹ năng cần có của nhân viên tiếp tân

2.1. Yêu cầu cần có của nhân viên tiếp tân

Tiếp tân là bộ mặt của khách sạn, nhà hàng hay công ty chính vì vậy mà yêu cầu đầu tiên cần phải có ở người tiếp tân đó chính là ngoại hình, ngoại hình là yếu tố không thể thiếu, thông thường người tiếp tân được tuyển dụng thường có chiều cao đối với nữ từ 1m60 trở lên, còn đối với năm từ 1m65 trở lên, có khuôn mặt ưa nhìn, giọng nói dễ nghe, ăn mặc gọn gàng sạch sẽ là những yêu cầu đầu tiên cần có để người ứng viên vượt qua vòng loại hồ sơ.

Ngoài ra người làm tiếp tân cần phải biết tin học văn phòng để có thể gửi thông tin đến một số phòng ban khác trong quá trình làm việc.

Với những khách sạn nhà hàng lớn thì yêu cầu người tiếp tân cao hơn, họ yêu cầu ở một số vị trí cần phải có bằng cấp hoặc kinh nghiệm tiếp tân, đặc biệt là người tiếp tân cần phải có tiếng anh, để có thể giao tiếp với người nước ngoài.

*

2.2. Kỹ năng cần có của nhân viên tiếp tân

Khi bạn đã ứng tuyển thành công, muốn làm tốt vị trí tiếp tân của mình bạn cần phải chuẩn bị và rèn luyện một số kỹ năng sau đây.

Xem thêm: Vải Linen Là Gì – Ưu Nhược Điểm Của Vải Linen/ Vải Lanh

2.2.1. Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp là kỹ năng không thể thiếu đối với người tiếp tân, vì hàng ngày công việc của người tiếp tân là gặp khách hàng, giải đáp những thắc mắc của khách hàng đến với nhà hàng , khách sạn, công ty mình, chính vì vậy mà kỹ năng giao tiếp là không thể thiếu đối với người tiếp tân, khi gặp khách hàng của mình người tiếp tân phải giao tiếp tốt để khách hàng có thiện cảm tốt với nhà hàng, ngoài ra người tiếp tân còn có nhiệm vụ giải đáp thắc mắc của khách hàng qua điện thoại, vì vậy giọng nói của người tiếp tân phải dễ nghe và dễ hiểu.

2.2.2. Kỹ năng ứng xử lịch sự nhã nhặn

Khách hàng là thượng đế,khi khách hàng tìm đến công ty bạn thì người tiếp tân là người tiếp xúc với khách hàng đầu tiên, Bạn cần phải có thái độ lịch sự và nhã nhặn có một cách lịch sự nhã nhặn để tạo được niềm tin với khách hàng, để khách hàng có ấn tượng tốt. Người tiếp tân giỏi không nhất nhất phải là người có bằng cấp cao và có trình độ mà người tiếp tân giỏi là những người biết cách xử lý và ứng xử với khách hàng của mình trong mọi tình huống.

2.2.3. Nhiệt tình trong công việc

Để trở thành một tiếp tân giỏi, bạn phải hiểu tiếp tân là gì, làm những công việc gì, từ đó mới có những hướng đi đúng để phát triển bản thân và trở thành một người nhân viên tiếp tân giỏi, vậy công việc của người tiếp tân thường là những công việc hướng dẫn khách hàng của mình, giải quyết những vấn đề mà khách hàng đang gặp phải khi đến với nhà hàng khách sạn của bạn, bạn cần phải nhiệt tình hướng dẫn khách hàng để khách hàng biết phải làm những gì, hãy nhiệt tính chỉ dẫn đường đi, chỉ dẫn những phòng ban khách hàng cần đến, tôi tin chắc với sự nhiệt tình trong công việc của người tiếp tân bạn sẽ được chính khách hàng của minh bầu chọn một phiếu là nhân viên xuất sắc.

2.2.4. Kỹ năng xử lý tình huống

Đã có rất nhiều vụ việc đáng tiếc xảy ra làm nhà hàng khách sạn bị cộng đồng mạng ném đá vì thái độ phục vụ và xử lý tình huống của nhân viên tiếp tân. Để không mắc phải những sai lầm đó bạn cần phải học cách xử lý tình huống một cách khôn khéo nhất , trong những trường hợp khách hàng đang bức xúc vì những dịch vụ của nhà hàng đưa ra không đúng với thỏa thuận lúc đầu, bạn cần phải khôn khéo đểu xử lý tình huống để khách hàng bình tĩnh lại, sau đó sẽ xử lý tình huống sao cho mọi việc được êm ấm. Đó là cách xử lý tình huống thông minh của một người tiếp tân chuyên nghiệp.

3. Lý do bạn nên chọn nghề tiếp tân

Có rất nhiều lý do để bạn nhất định phải lựa chọn nghề tiếp tân để trải nghiệm và học tập, dưới đây là một số lý do bạn nên chọn nghề tiếp tân.

3.1.Nhu cầu tuyển dụng cao

Như chúng ta đã thấy hiện nay nhà hàng khách sạn đang là một ngành hot có quy mô và độ phát triển lớn, hàng năm số lượng nhà hàng khách sạn lại tăng thêm, mà bộ phận tiếp tân trong nhà hàng khách sạn là một bộ phận không thể thiếu chính vì vậy mà nhu cầu tuyển dụng lao động cho ngành này là rất cao, không chỉ có nhà hàng khách sạn mới tuyển dụng bộ phận tiếp tân mà cả các công ty, doanh nghiệp hiện nay cung đang có nhu cầu tuyển dụng vị trí này rất nhiều, chính vì vậy mà người theo học ngành này không lo thất nghiệp. Nếu bạn đang có ý định học tập và theo ngành này thì hãy tự tin theo đuổi và ứng tuyển nhé, có rất nhiều vị trí lĩnh vực cho bạn lựa chọn.

3.2. Công việc rất đa dạng và phong phú

Người làm tiếp tân có

Công việc tiếp tân có thể liên quan đến các thủ tục về check-in, check-out cho khách hay sẵn sàng tiếp nhận và xử lý mọi vấn đề phát sinh, những quy trình làm việc cặn kẽ của công việc. Bên cạnh đó bạn có thể tiếp xúc với nhiều người, giao lưu học hỏi kinh nghiệm và kiến thức bổ ích, tăng khả năng chủ động thích ứng trong công việc. Bên cạnh đó bạn có thể cải thiện bản thân mình hơn và chủ động hơn với các công việc khác nhau.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Where Là Gì ? Where Nghĩa Là Gì Trong Tiếng Anh

*

3.3. Mở rộng thêm nhiều kiến thức

Với những người làm nhân viên tiếp tân tại các khách sạn nhà hàng lớn tại các khu du lịch hay ở những thành phố lớn hàng ngày được gặp gỡ và giao tiếp với nhiều khách hàng, những khách hàng này đến từ nhiều nước khác nhau, trong quá trình làm việc người tiếp tân có cơ hội được học hỏi thêm nhiều kiến thức, chính vì vậy mà người tiếp tân có hiểu biết rộng về văn hóa của nhiều nước,

3.4. Mức lương khá ưu đãi và hợp lý

So với mặt bằng chung thì mức lương người tiếp tân có thể nhận được hàng tháng trong khoảng từ 6 triệu đến 10 triệu tùy thuộc và công việc họ đảm nhận, nhưng có một điều đặc biệt là người làm tiếp tân có thể được thưởng và được tip hàng ngày nếu bạn làm tốt công việc của mình. Chính vì vậy mà mức lương của họ nhận được cũng thuộc mức cao so với tính chất công việc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *