Tiền đề là một thuật ngữ bắt nguồn từ thảo nguyên Latinh. Khái niệm này được sử dụng để đặt tên cho dấu hiệu, triệu chứng hoặc phỏng đoán cho phép suy ra điều gì đó và rút ra kết luận.

Đang xem: Tiền Đề là gì, nghĩa của từ tiền Đề trong tiếng việt tiền Đề nghĩa là gì

Tiền đề

Do đó, đối với logictriết học, các tiền đềnhững đề xuất đi trước kết luận . Điều này có nghĩa là kết luận này có nguồn gốc từ các cơ sở, mặc dù những điều này có thể sai hoặc đúng.

Ví dụ:

– Tiền đề số 1: “Con người như biển” – Tiền đề số 2: “Facundo là một con người” – Kết luận: “Facundo thích biển”

Như có thể thấy trong ví dụ, nếu con người thích biển và Facundo là một con người, có thể kết luận rằng Facundo phải thích nó. Tất nhiên kết luận có thể sai vì tiền đề đầu tiên không chính xác: có những người không thích biển .

Trong các trường hợp khác, các tiền đề có thể đúng và tuy nhiên, kết luận là sai:

– Tiền đề số 1: “Mỗi thứ Hai, Fernanda thức dậy lúc 8 giờ sáng” – Tiền đề số 2: “Hôm nay, Fernanda thức dậy lúc 8 giờ sáng” – Kết luận: “Hôm nay là thứ hai”

Trong ví dụ này, kết luận có thể sai ngay cả khi tiền đề là đúng vì tiền đề đầu tiên không độc quyền. Do đó, có thể đúng là Fernanda thức dậy vào mỗi thứ Hai lúc 8 giờ sáng, nhưng cô cũng có thể thức dậy vào thời điểm đó vào bất kỳ ngày nào khác trong tuần.

Xem thêm: Hàm Kiểu Void Là Gì ? Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích Giúp Mình Định Nghĩa 2 Hàm Void Main Và Int Main

Cuối cùng, trong ngôn ngữ thông tục, ý tưởng tiền đề thường được sử dụng như một từ đồng nghĩa của nguyên tắc (theo nghĩa đạo đức), giá trị hoặc mục tiêu : “Đội bóng xứ Catalan luôn tìm kiếm chiến thắng dựa trên tiền đề kiểm soát bóng”, “Chúng tôi bắt đầu chuyến đi lúc bình minh với tiền đề đến đích vào giờ ăn trưa “ .

Âm mưu

Tiền đề Một hình thức suy luận được gọi là tam đoạn luận, nghĩa là một lập luận trong đó kết luận thu được mà không có ngoại lệ từ các tiền đề. Trong trường hợp này, có ba đề xuất: hai tiền đề và kết luận. Người đầu tiên hình thành một tam đoạn luận là triết gia Hy Lạp và Aristotle logic trong tác phẩm của ông mang tên ” The Organon “, có thể được dịch là “nhạc cụ”.

Theo Aristotle, logic là mối quan hệ của các thuật ngữ, chúng kết hợp với nhau hoặc được chia thành các phán đoán, và theo quan điểm của chúng về cái sau, một chủ đề và một vị ngữ cũng can thiệp. Mặc dù khái niệm phán đoán đôi khi bị nhầm lẫn với mệnh đề, có những khác biệt rõ ràng: các thuộc tính đầu tiên là một vị ngữ cho một chủ đề logic và các thuật ngữ một chức năng ngữ nghĩa và cú pháp; mặt khác, mệnh đề là một sự khẳng định một thực tế là nội dung logic, biến nó thành một tổng thể.

Xem thêm: Steering Wheel Là Gì – Nghĩa Của Từ Steering

Các điều khoản của một thử nghiệm có liên quan với nhau và so sánh của chúng với một thử nghiệm có thể được coi là phương tiện cho khả năng kết luận xuất hiện. Theo cách này, tam đoạn luận bao gồm hai phán đoán, tiền đề chính và tiền đề phụ, trong đó ba thuật ngữ được so sánh với nhau và từ đó một thuật ngữ mới được sinh ra, được gọi là kết luận. Các định luật logic cố gắng đảm bảo rằng sự thật của ba cái đầu tiên được duy trì trong cái thứ tư.

Cấu trúc cơ bản của tam đoạn luận như sau:

* Tiền đề, được cấu thành bởi tiền đề chính (với vị ngữ của kết luận, được biểu thị bằng chữ P) và tiền đề nhỏ (chủ đề của kết luận, được biểu thị bằng chữ S), được so sánh có tính đến thuật ngữ trung bình, đại diện với M;

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *