Thyristor là gì, nguyên lý làm việc

      227

Trong bài xích này trình bày các vấn đề cơ phiên bản về cấu trúc, nguyên tắc hoạt đụng, quánh con đường, các thông số kỹ thuật… những thông số kỹ thuật cụ thể từng nhiều loại thyristor coi trong bảng tra các thông số kỹ thuật Thyristor


Thyristor (Silicon Controlled Rectifier = Thyristor)1. Cấu chế tác

Thyristor tất cả bốn lớp chào bán dẫn P-N ghxay xen kẹt cùng được nối ra ba chân:

A : anode : cực dươngK : Cathode : rất âmG : Gate : rất khiển (rất cổng)

Thyristor có thể xem như tương đương nhị BJT bao gồm một BJT loại NPN cùng một BJT nhiều loại PNP ghxay lại nhỏng hình mẫu vẽ sau:

*

2. Nguyên ổn lý hoạt động

*

+ Trường phù hợp cực G để hsinh sống hay VG = OV

Khi rất G và VG  = OV có nghĩa là transistor T1 không có phân rất nghỉ ngơi cực B yêu cầu T1 ngưng dẫn. Lúc T1 ngưng dẫn IB1 = 0, IC1 = 0 và T2 cũng dừng dẫn. do vậy trường phù hợp này Thyristor không dẫn điện được, cái năng lượng điện qua Thyristor là IA = 0 cùng VAK ≈ VCC.

Bạn đang xem: Thyristor là gì, nguyên lý làm việc

Tuy nhiên, Khi tăng điện áp nguồn VCC lên mức đủ béo là năng lượng điện áp VAK tăng theo mang lại năng lượng điện vắt ngập VBO (Beak over) thì năng lượng điện áp VAK giảm xuống nlỗi diode cùng mẫu điện IA tăng nkhô hanh. Lúc này Thyristor gửi sang trọng tinh thần dẫn điện, dòng năng lượng điện ứng với thời điểm điện áp VAK sút nkhô hanh hotline là dòng năng lượng điện gia hạn IH (Holding). Sau kia công năng của Thyristor y hệt như một diode nắn điện.

Trường hòa hợp đóng khóa K: VG = VDC – IGRG, từ bây giờ Thyristor dễ gửi thanh lịch trạng tnhị dẫn năng lượng điện. Hiện nay transistor T1 được phân rất sinh hoạt cực B1 phải mẫu điện IG chính là IB1 làm T1 dẫn năng lượng điện, đã tạo ra IC1 đó là loại năng lượng điện IB2 nên lúc kia I2 dẫn năng lượng điện, đã tạo ra cái điện IC2 lại cung cấp trở lại đến T1 cùng IC2 = IB1.

Nhờ đó mà Thyristor đang từ bảo trì tâm trạng dẫn mà không cần có loại IG liên tiếp.

IC1 = IB2 ; IC2 = IB1

Theo nguyên tắc này mẫu năng lượng điện qua nhì transistor sẽ được khuếch tán bự dần với hai transistor chạy sinh sống tâm lý bão hòa. khi kia điện áp VAK sút vô cùng bé dại (≈ 0,7V) cùng dòng điện qua Thyristor là:

*

Thực nghiệm cho biết lúc dòng điện cung ứng cho cực G càng phệ thì áp ngập càng nhỏ tuổi tức Thyristor càng dễ dàng dẫn năng lượng điện.

+ Trường vừa lòng phân rất ngược Thyristor.

Phân rất ngược Thyristor là nối A vào cực âm, K vào rất dương của mối cung cấp VCC. Trường hợp này y hệt như diode bị phân cự ngược. Thyristor sẽ không còn dẫn năng lượng điện mà chỉ bao gồm loại rỉ cực kỳ nhỏ tuổi trải qua. Lúc tăng năng lượng điện áp ngược lên đủ lớn thì Thyristor có khả năng sẽ bị đánh thủng cùng mẫu năng lượng điện qua theo chiều ngược. Điện áp ngược đủ để tiến công thủng Thyristor là VBR. Đôi khi trị số VBR với VBO  đều bằng nhau cùng ngược lốt.

3. Đặc tuyến

*

IG = 0 ; IG2 > IG1 > IG

5. Các thông số kỹ thuật 

Dòng điện thuận cực đại: Đây là trị số lớn số 1 mẫu điện qua mà lại Thyristor hoàn toàn có thể chịu đựng đựng thường xuyên, thừa trị số này Thyristor bị hư. Khi Thyristor vẫn dẫn điện VAK khoảng chừng 0,7V bắt buộc loại năng lượng điện thuận qua hoàn toàn có thể tính theo công thức:

*

Điện áp ngược rất đại: Đây là điện áp ngược lớn nhất rất có thể đặt giữa A với K mà Thyristor chưa bị tấn công thủng, giả dụ vượt qua trị số này Thyristor sẽ ảnh hưởng tàn phá. Điện áp ngược cực đại của Thyristor thường khoảng 100V mang đến 1000V.

Dòng điện kích cực tiểu: IGmin : Để Thyristor rất có thể dẫn năng lượng điện vào trường hòa hợp năng lượng điện áp VAK rẻ thì đề nghị tất cả mẫu năng lượng điện kích đến cực G của Thyristor. Dòng IGmin là trị số loại kích bé dại tốt nhất đủ để điều khiển Thyristor dẫn năng lượng điện và cái IGmin bao gồm trị số Khủng hay nhỏ dại tùy trực thuộc công suất của Thyristor, giả dụ Thyristor tất cả công suất càng béo thì IGmin phải càng phệ. Thông thường IGmin từ bỏ 1mA đến vài chục mA.

Xem thêm: Ổn Áp Là Gì ? Giải Đáp Thắc Mắc: Ổn Áp Là Gì

Thời gian msinh hoạt Thyristor: Là thời hạn quan trọng xuất xắc độ rộng của xung kích nhằm Thyristor có thể chuyển tự tinh thần dừng sang trạng thái dẫn, thời gian mở khoảng tầm vài ba micrô giây.

Thời gian tắt: Theo nguyên lý Thyristor sẽ từ bỏ gia hạn tinh thần dẫn điện sau thời điểm được kích. Muốn nắn Thyristor sẽ sinh hoạt tâm trạng dẫn chuyển lịch sự tinh thần ngưng thì phải mang lại IG = 0 cùng mang lại năng lượng điện áp VAK = 0. để Thyristor hoàn toàn có thể tắt được thì thời hạn cho VAK = OV yêu cầu đủ nhiều năm, còn nếu như không VAK tạo thêm cao lại tức thì thì Thyristor sẽ dẫn năng lượng điện quay lại. Thời gian tắt của Thyristor khoảng chừng vài ba chục micrô giây.

5. Ứng dụng của Thyristor: 

*

Trong mạch năng lượng điện động cơ M là động cơ vạn năng, nhiều loại bộ động cơ rất có thể sử dụng điện AC tốt DC.

Dòng điện qua động cơ là dòng điện nghỉ ngơi chào bán kỳ dương và được biến đổi trị số bằng phương pháp đổi khác góc kích của loại IG.

Lúc Thyristor không dẫn thì chưa có loại qua hộp động cơ, diode D nắn năng lượng điện phân phối kỳ dương hấp thụ vào tụ qua điện trlàm việc R1 và biến trsống VR. Điện áp cấp mang đến rất G đem trên tụ C cùng qua cầu phân áp R2 – R3.

Giả sử năng lượng điện áp đầy đủ nhằm kích mang đến rất G là VG = 1V với cái năng lượng điện kích IGmin = 1mA thì điện áp trên tụ C bắt buộc khoảng tầm 10V. Tụ C nạp năng lượng điện qua R1 và qua VR cùng với hằng số thời gian là : T = (R1 + VR)C

lúc chuyển đổi trị số VR đã làm chuyển đổi thời hạn hấp thụ của tụ Có nghĩa là biến đổi thời khắc gồm loại xung kích IG sẽ làm cho đổi khác thời điểm dẫn điện của Thyristor tức là biến hóa dòng điện qua hộp động cơ với tạo nên tốc độ của động cơ biến hóa.

 lúc mẫu AC gồm bán kỳ âm thì diode D và Thyristor hồ hết bị phân cực nghịch cần diode ngưng dẫn cùng Thyristor cũng đưa sang trọng tâm lý dừng dẫn.

*