Cụm từ thực trạng khá quen thuộc trong cuộc sống, và chúng ta thường bắt gặp trên những trang báo tin tức. Tuy nhiên, khi đặt ra câu hỏi Thực trạng là gì? thì rất ít người giải thích được ý nghĩa của cụm từ này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về ý nghĩ của từ thực trạng, kèm theo đó là đánh giá thực trạng ô nhiễm môi trường tại Việt Nam.

Đang xem: Thực trạng là gì, thực trạng nghĩa là gì

Thực trạng là gì?

Thực trạng là một danh từ trong ngữ nghĩa của tiếng Việt. Cụm từ này phản ánh đúng, phản ánh sự thật những gì đang xảy ra ở thời điểm hiện tại.

*

Thực trạng là gì

Khi đề cập đến thuật ngữ thực trạng là đang phản ảnh một vấn đề gì đấy trong đời sống xã hội, thuật ngữ thực trạng dùng để ám chỉ những gì đang xảy ra mang chiều hướng tiêu cực thay vì tích cực. Các vấn đề này có thể tồn tại đang hiện diện ở bất cứ một lĩnh vực nào đó.

Thực trạng các vấn đề nóng của đời sống xã hội hiện nay:

Hiện nay, có rất nhiều vấn đề đang tồn tại, mang chiều hướng tiêu cực, chúng ta dễ dàng bắt gặp trong các chường trình thời sự, truyền thông.

Dưới đây là một số khái niệm liên quan tới thực trạng, trong từng lĩnh vực cụ thể:

1. Thực trạng nền giáo dục:

Thực trạng nền giáo dục Việt Nam hiện vẫn còn nhiều vấn đề bất cập, chưa vứng chắc:

*

Thực trạng nền giáo dụcGiáo dục còn chú trọng quan tâm tới số lượng nhiều hơn chất lượng.Nội dung, chương trình giảng dạy còn khá lạc hâu, lỗi thời, chưa đổi mới, cải tiến hiệu quả. Chưa áp dụng được trong thực tiễn, chưa phát huy tính sáng tạo, năng lực thực hành cho học sinh.Giáo dục mới chỉ quan tâm tới việc dạy “chữ” cho học sinh mà việc dạy “nhân” và “nghĩa” thì lại bị buông lỏng, giảm sút, nhất các các mặt đạo đức, lối sống.Hệ thống giáo dục các cấp bậc còn thiếu đồng bộ, chưa có sự cân đối.Đội ngũ cán bộ quản lý Giáo dục và giáo viên còn khá nhiều bất cập, như việc phân phối cán bộ giảng dạy vẫn còn chưa hợp lý. Nhiều cán bộ giảng dạy không có tâm với học trò.

Thực trạng nền giáo dục nước ta vẫn còn nhiều những vấn đề bất cập cần được tháo gỡ trong thời gian tới để đảm bảo được nền giáo dục ngày càng có nhiều tiến bộ vượt bậc hơn

2. Thực trạng bạo hành trẻ em:

Trong những năm gần đây, thực trạng bạo lực trẻ em trong gia đình ngày một gia tăng cả về số lượng lẫn mức độ. Và đây không còn là một vấn đề riêng của từng gia đình, mà là vấn nạ của cả xã hội.

Trẻ em non nớt cả về thể chất lẫn tinh thần, rất cần được chăm sóc, yêu thương và bảo vệ, song thực tế lại không như vậy.

*

Thực trạng bạo hành trẻ em

Điều khiến chúng ta cảm thấy sửng sốt, đau buồn hơn cả, chính là nhiều vụ bạo hành dã màn trẻ em lại do chính những người làm cha làm mẹ, những người thân thích ruột thịt trong gia đình gây ra.

Theo con số thống kê của Bộ Lao động – Thương binh và xã hội, cho tới nay cả nước có hơn 20 triệu trẻ em, chiếm 29% tổng dân số, trong đó có hơn 1,4 triệu em có hoàn cảnh đặc biệt, hơn 1,2 triệu em bị khuyết tật,… Tuy nhiên, điều đáng lo ngại hiện nay đó là tình trạng ngược đãi, xâm hại, bạo lực, bóc lột trẻ em còn diễn biến khá phức tạp và đã trở thành vấn đề bức xúc cho xã hội. Năm 2009 có 3000 vụ đến năm 2011 con số này đã tăng lên 7000 vụ. Đó là những con số được thống kê và bị phát hiện đưa ra ánh sáng, bị xử lý, còn con số thực tế có thể lớn hơn rất nhiều.

3.Thực trạng văn hóa ứng xử của giới trẻ:

Có lẽ chưa bao giờ cụm từ “Văn hóa ứng xử” lại được nhắc nhiều như ngày nay. Điều đó cho ta thấy được tầm quan trọng của văn hóa ứng xử trong cuộc sống cũng như sự xuống cấp đáng báo động của nó đang đặt ra nhiều vấn đề khiến không ít người trong chúng ta phải giật mình nhìn lại về văn hóa ứng xử của giới trẻ.

Thực trạng văn hóa ứng xử của giới trẻ hiện nay có nhiều bất cập, văn hóa đạo đức ngày càng kém ở một bộ phận nhỏ của giới trẻ cần phải có những giải pháp để chấn chỉnh

4. Thực trạng tham gia giao thông:

Hiện nay, thực trạng giao thông tại Việt Nam đang rất phức tạp, tình trạng tai nạn giao thông đang diễn ra hằng ngày, gây thiệt hại lớn về tài sản và tính mạng.

Theo báo cáo tổng kết của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia 6 tháng đầu năm 2019 toàn quốc xảy ra 8.385 vụ tai nạn giao thông, làm chết 3.810 người, bị thương 6.358 người. So với 6 tháng đầu năm 2018, số vụ tai nạn giao thông giảm 641 vụ (giảm 7,1%), số người chết giảm 311 người (giảm 7,55%), số người bị thương giảm 679 người (giảm 9,65%).

*

Về ùn tắc giao thông, cả nước xảy ra 46 vụ; so với cùng kỳ năm 2018, tăng 8 vụ (tăng 17,4%). Nguyên nhân do tai nạn giao thông là 33 vụ (71,7%), lưu lượng phương tiện đông: 7 vụ (15,2%), nguyên nhân khác (sự cố phương tiện, cháy nổ, sạt lở…) 6 vụ (13,04%).

Xem thêm: Windows 32Bit Với 64Bit Là Gì ? X86 X64 Là Gì Và Nó Khác Nhau Như Thế Nào

Người tham gia giao thông ý thức còn kém, ít hiểu biết về phá luật, sử dụng chất ma túy, rượu bia khi tham gia giao thông, chạy xe quá tốc độ cho phép, phóng nhanh vượt ẩu…là những nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông.

Ngoài ra đường xá nhỏ hẹp, nhiều tuyến đường xuống cấp trầm trọng. Lượng xe lưu thông thì qua nhiều cũng là những yếu tố dẫn đến nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra.

5. Thực trạng ô nhiễm không khí:

Theo báo cáo thường niên The Environmental Performance Index (EPI) của Mỹ thực hiện, Việt Nam hiện đang đứng trong top 10 các nước ô nhiễm không khí ở Châu Á. Tổng lượng bụi ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đang liên tục tăng cao khiến chỉ số chất lượng không khí (AQI) luôn ở mức báo động.

*

Thực trạng tham gia giao thông

Nồng độ bụi trung bình trong không khí ở Hà Nội và TP.HCM vượt mức cho phép từ hai đến ba lần và có xu hướng duy trì ở ngưỡng cao. Gần 1 tuần qua, Hà Nội liên tiếp nằm trong top những thành phố ô nhiễm nhất thế giới theo xếp hạng của Air Visual. Các chuyên gia đánh giá, đây có thể là đợt ô nhiễm không khí “khủng khiếp” nhất tại Hà Nội từ trước đến nay.

6. Thực trạng xuất khẩu lao động chui:

Hiện nay, thực trạng xuất khẩu lao động chui đang là một trong những thực trạng nhức nhối và còn số đang không ngừng tăng lên. Trong đó, 3 quốc gia Nhật Bản, Đài Loan và Hàn Quốc được xem là thiên đường của những người xuất khẩu lao động chui.

Tình trạng các công ty hoạt động về lĩnh vực tư vấn du học nhưng mục đích chủ yếu đưa lao động sang nước ngoài làm việc diễn ra khá phổ biến và ngày càng phát triển với hàng tá công ty mọc lên như nấm.

*

Thực trạng xuất khẩu lao động chui

Những chiêu thức quảng cáo thường thấy là “Vừa học vừa làm thêm kiếm được 300 nghìn Yên/ tháng (khoảng 60 triệu đồng)”, hay “Mức lương được nhận 1 giờ là 3.000 Yên (khoảng 600 nghìn đồng)”, hoặc “Trong thời gian lưu học, thu nhập từ việc làm thêm không những có thể chi trả toàn bộ các chi phí học tập và sinh hoạt mà còn có thể gửi về gia đình”.

Thực trạng đưa người đi xuất khẩu lao động ở các nước đang ngày càng có những diễn biến khó lường, ảnh hưởng không nhỏ nhằm trục lợi, cần có những biện pháp khắc phục gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh lao động của Việt nam.

7. Thực trạng biến đổi khí hậu:

Biến đổi khí hậu là vấn đề nghiêm trọng được cả thế giới quan tâm hiện nay bởi những hậu quả khôn lường mà hiện tượng này để lại đến toàn cầu.

Những diễn biến của thời tiết ngày càng có những dấu hiệu phức tạp khó lường, nhiệt độ khí hậu nóng lên hàng năm, các kiểu thời tiết cực đoan ngày càng nhiều, các cơn bão mạnh vào biển đông ngày một nhiều và diễn biến phức tạp.

Một phần nguyên nhân có thể kể đến là do biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường ngày càng tăng cao, lượng rừng tự nhiên ngày càng thu hẹp. Đã đến lúc chúng ta cần phải hành động để bảo vệ môi trường.

Đặc biệt năm 2020 là năm mà các tỉnh miền trung Việt nam phải hứng chịu nhiều thiên tai lũ lụt trên diện rộng, nhiều cơn bão, lụt ống lũ quét gây sạt lở nghiêm trọng và làm chết nhiều người. Nhiều hoa màu, gia súc, gia cầm đều bị ngập lụt, cuốn trôi.

Xem thêm: ” Stocking Là Gì, Nghĩa Của Từ Stocking, Nghĩa Của Từ Stocking Trong Tiếng Việt

8. Thực trạng bệnh dịch virus Covid-19:

Hiện nay covid 19 là một trong những loại dịch bệnh nghiêm trọng nhất trên toàn thế giới, gây bất ổn cho nền kinh tế, đe dọa đến hàng triệu tính mạng con người. Cho đến nay dịch bệnh này vẫn chưa có vacxin đặc trị hiệu quả và vẫn đang lây lan một cách nhanh chóng trên toàn cầu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *