Thu ngân là gì? Thu ngân cần những vật dụng gì để thực hiện công việc của mình?… là 2 trong số rất nhiều những thắc mắc xoay quanh vị trí nhân viên thu ngân trong các nhà hàng, khách sạn hiện nay. Nếu vẫn chưa có câu trả lời, hãy để gocnhintangphat.com giúp bạn giải đáp…

*

Bạn đã biết thu ngân là gì? Những vật dụng cần có trong ca làm việc của thu ngân nhà hàng?

Nhân viên thu ngân là vị trí công việc không thể thiếu trong các nhà hàng, khách sạn, các cơ sở kinh doanh ăn uống hiện nay, chịu trách nhiệm chính trong việc thực hiện các khâu thanh toán dịch vụ cho thực khách, kiểm soát thu-chi, in hóa đơn và nhiều công việc liên quan khác theo sự phân công của quản lý. Vậy thu ngân là gì?

Thu ngân là gì?

Trong ngành Nhà hàng-Khách sạn, thu ngân là vị trí nhân viên không thể thiếu, là người xử lý việc thu-nhận tiền/ séc/ thẻ tín dụng của khách hàng khi họ mua/ sử dụng các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ tại nhà hàng; lưu sổ sách việc thanh toán bằng máy tính tiền hoặc các thiết bị thanh toán điện tử khác; kiểm soát thu-chi; tác động trực tiếp đến quá trình kinh doanh và hoạt động của nhà hàng đó.

Đang xem: Làm thu ngân là gì, mô tả công việc thu ngân

*

Tham khảo bài viết của gocnhintangphat.com để hiểu rõ hơn về thu ngân là gì

Thu ngân là nghề không được đào tạo chính thống qua trường lớp; hầu hết nhân viên thu ngân mới vào nghề đều được đào tạo trực tiếp tại nơi làm việc thông qua quản lý hoặc các nhân viên đi trước. Nhìn chung, công việc của thu ngân nhà hàng khá đơn giản, hầu hết các thao tác đều có sự hỗ trợ rất lớn từ các phần mềm, máy móc và trang thiết bị. Tuy nhiên, để đáp ứng yêu cầu công việc, một nhân viên thu ngân chuẩn phải là người nhanh nhẹn, nhạy bén, cẩn thận, chính xác trong công việc, ưu tiên những ứng viên có khả năng ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp, vi tính văn phòng, …

5 vật dụng không thể thiếu trong ca làm việc của thu ngân nhà hàng

Thu ngân nhà hàng làm việc tại quầy thu ngân – nơi diễn ra quá trình tiếp nhận thông tin order, in hóa đơn và thực hiện quá trình thanh toán cho khách. Một quầy thu ngân đầy đủ các vật dụng, máy móc, trang thiết bị cần thiết góp phần hỗ trợ đắc lực cho công việc của nhân viên thu ngân nhà hàng trong ca làm việc. Dưới đây là 5vật dụng cần có tại quầy thu ngân nhà hàng:

– Máy tính bàn kèm phần mềm quản lý bán hàng

Hầu hết các nhà hàng hiện nay đều áp dụng cài đặt các phần mềm quản lý bán hàng (thường là máy Pos cảm ứng vì đặc tính sử dụngnhanh và thuận tiện, không dùng chuột mà chỉ cần chạm tay nhẹ vào màn hình là có thể thao tác mọi thứ) vào quá trình thanh toán và kiểm soát thu-chi trong hoạt động kinh doanh của nhà hàng. Phần mềm này được cài đặt sẵn trong máy tính bàn đặt tại quầy thu ngân, giúp các chủ doanh nghiệp nắm bắt thông tin về lượng hàng tồn kho, theo dõi doanh thu, lãi lỗ, bán hàng chính xác giá, thanh toán nhanh, quản lý nhân viên từ xa, nâng tầm thương hiệu cho nhà hàng,…

*

Hầu hết các nhà hàng hiện nay đều cài đặt phần mềm quản lý bán hàng

– Máy in hóa đơn

Máy in hóa đơn là một thành phần trong hệ thống phần mềm quản lý bán hàng (Pos) có tác dụng in phiếu tạm tính, in hóa đơn bao gồm danh mục các sản phẩm hàng hóa và dịch vụ kèm theo giá cả từng loại tương ứng mà khách hàng sử dụng tại nhà hàng để dựa vào đó thực hiện quá trình thanh toán với khách. Thông thường, máy in hóa đơn được thiết lập sẵn chế độ kết nối với phần mềm quản lý bán hàng trong máy tính thành một chu trình hoạt động đồng bộ. Một máy in hóa đơn bao gồm: 1 thân máy in, 1 adapter (cục sạc to), 1 dây nguồn và 1 dây cắm chân USB vào máy tính.

– Ngăn kéo đựng tiền, két đựng tiền

Đây là vật dụng không thể thiếu tại quầy thu ngân, giúp nhân viên thu ngân kiểm soát từng dòng tiền hiện có, phân loại và chi trả một cách nhanh chóng, tránh nhầm lẫn và thất thoát trong quá trình thanh toán với khách hàng. Tùy thuộc vào diện tích không gian hiện có của quầy thu ngân và mô hình tính tiền đang áp dụng để lựa chọn ngăn kéo đựng tiền, két đựng tiền phù hợp.

*

Ngăn kéo đựng tiền, két đựng tiền thường được cài đặt tích hợp với máy in hóa đơn giúp quản lý và kiểm soát thu-chi

– Đầu đọc mã vạch

Đầu đọc mã vạch giúp thu ngân nhà hàng nhập các mặt hàng khi tính tiền cho khách một cách nhanh chóng và chính xác nhất thông qua việc cầm từng món hàng lướt qua trước mặt máy quét mã vạch được trang bị ngay trên bàn tính tiền tại quầy thu ngân để máy đọc, giải mã thành các ký tự số và đưa lạikết quả cần thiết, hỗ trợ đắc lực cho quá trình thanh toán của nhân viên thu ngân.

Xem thêm: What”S The Wow6432Node Là Gì, Cách Sử Dụng Và Thủ Thuật Hay Nhất

– Máy in tem mã vạch

Đối với những mặt hàng không có mã vạch, mã vạch được in màu hoặc mã vạch không rõ nét khiến đầu đọc không thể đọc được mã vạch trên sản phẩm;khi đó, thu ngân cần đến các tem mã vạch được in bởi máy in tem để tìm kiếm và quản lý dễ dàng các mặt hàng hiện cótrên phần mềm, hạn chế tối đa tình trạng bán nhầm giá do nhầm mặt hàng, gây thất thoát, lỗ vốncho nhà hàng.

*

Cùng với đầu đọc mã vạch, máy in tem mã vạch cũng rất cần thiết trong hỗ trợ công việc của thu ngân nhà hàng

Ngoài ra, một số nhà hàng còn trang bị thêm Customer Display – cột màn hình hiển thị cho khách hàng.

Xem thêm: Vải Poly Spun Là Gì – Nghĩa Của Từ Spun Trong Tiếng Việt

Trên đây là chia sẻ của gocnhintangphat.com về Thu ngân là gì? 5 vật dụng không thể thiếu trong ca làm việc của thu ngân nhà hàng để bạn tham khảo. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ứng viên tìm việc thu ngânhiểu thêm về công việc thu ngân là gì cũng như những vật dụng cần có hỗ trợ đắc lực cho công việc của nhân viên thu ngân nhà hàng trong thời đại công nghệ hóa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *