Thông thầu là gì, những dấu hiệu thông thầu và các biện pháp xử lý

      97
*

Trong quá trình nhận xét E-HSDT gói thầu xây dựng thi công công trình xây dựng qua mạng đấu thầu quốc gia, tôi chạm mặt trường hợp như sau:

Gói thầu gồm 4 đơn vị thầu tham dự (E-HSDT), phương thức Đánh Giá E-HSDT là theo quá trình 2 (Reviews đối với bên thầu có mức giá dự thầu thấp nhất). Trong số đó, bên thầu A có giá rẻ nhất, đơn vị thầu B có giá thứ 2. Nhà thầu A được đánh giá là không đạt về mặt chuyên môn (bị loại); đơn vị thầu B thỏa mãn nhu cầu các tiêu chuẩn Review theo thưởng thức của E-HSMT.

Bạn đang xem: Thông thầu là gì, những dấu hiệu thông thầu và các biện pháp xử lý

Tuy nhiên, công ty thầu B lại mang đến công ty thầu A mướn 1 sản phẩm (sản phẩm xúc: Có đời máy, công suất, năm cung cấp, đơn vị sản xuất như là nhau) cùng trang bị này cũng được bên thầu B dùng có tác dụng năng lượng nhằm tđắm đuối gia gói thầu nêu trên; nhân sự trong phòng thầu A lại làm chỉ huy trưởng đến bên thầu B (bên trên tài liệu xác nhận của BHXH nhưng mà đơn vị thầu B nộp thuộc E-HSDT); tngày tiết minch phương án tổ chức triển khai kiến tạo của 2 nhà thầu A và B hệt nhau nhau (chỉ biến hóa tên chủ thể, câu từ cùng những đầu mục tmáu minch hệt nhau nhau).

Cho tôi hỏi, với tình huống bên trên 2 nhà thầu (A với B) thuộc tham dự 1 gói thầu hết vậy tất cả bảo đảm tính đối đầu theo cơ chế không? Nhà thầu A với đơn vị thầu B có bị coi là thông thầu không? Chủ đầu tư chi tiêu với bên mời thầu cần xử lý trường hợp trên ra sao để bảo đảm an toàn quy định? Nhà thầu B có được để ý trúng thầu không?


Sở Kế hoạch với Đầu tứ vấn đáp vấn đề nàgiống hệt như sau:

Điểm b, Khoản 3, Điều 89 Luật Đấu thầu lao lý một trong số những hành vi thông thầu là thỏa thuận nhằm một hoặc nhiều mặt sẵn sàng làm hồ sơ dự thầu cho những bên tham gia thầu để một mặt chiến thắng thầu.

Đối cùng với vụ việc của ông Lịch, trường hòa hợp trong quy trình Reviews hồ sơ dự thầu, tổ chuyên gia, mặt mời thầu phát hiện nay hồ sơ dự thầu của các bên thầu A, bên thầu B bao gồm văn bản trọn vẹn tương đương nhau thì bên mời thầu phải hưởng thụ các công ty thầu này lý giải, hiểu rõ theo cách thức trên Điều 16 Nghị định số 63/2014/NĐ-CPhường của nhà nước.

Xem thêm: Chỉ Số Chứng Khoán Trên Sàn Hsx Là Gì, Hsx Và Hnx Là Tên Gọi 2 Sàn Giao

Trường đúng theo các công ty thầu không triển khai việc phân tích và lý giải, nắm rõ theo những hiểu biết của bên mời thầu hoặc gồm triển khai vấn đề phân tích và lý giải, hiểu rõ tuy nhiên ko hợp lý và phải chăng, không tồn tại tính tngày tiết phục thì được coi là tất cả dấu hiệu thông thầu theo chế độ nêu bên trên.

Trường thích hợp việc lý giải, hiểu rõ của phòng thầu là phù hợp, tmáu phục thì mặt mời thầu phải liên tục để ý, review làm hồ sơ dự thầu ở trong nhà thầu theo chính sách Reviews làm hồ sơ dự thầu phương tiện tại Điều 15 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP.

Trường hòa hợp quan trọng, chủ đầu tư chi tiêu hoàn toàn có thể kiến nghị ban ngành tất cả thđộ ẩm quyền, chức năng xác minch, hiểu rõ sự việc này.