Định nghĩa cơ quan các giác quan

“Cơ quan giác quan là cơ quan phản ứng với các kích thích bên ngoài bằng cách truyền các xung động đến hệ thần kinh cảm giác”.

Đang xem: Thính giác là gì, khái niệm cơ bản về Âm thanh, tai và thính giác

Cơ quan các giác quan là gì?

Cơ quan giác quan là cơ quan chuyên biệt giúp nhận thức thế giới xung quanh chúng ta. Chúng là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta và đó là cách duy nhất giúp chúng ta nhận thức được môi trường.

Các giác quan cung cấp dữ liệu cần thiết để giải thích thông qua các cơ quan khác nhau và mạng lưới dây thần kinh để phản ứng với một hiện tượng vật lý cụ thể. Những giác quan này chi phối sự liên kết và tương tác của chúng ta với môi trường.

Chúng ta có năm cơ quan giác quan, đó là:

Đôi mắtĐôi taiMũiLưỡiDa

Năm cơ quan giác quan này chứa các thụ thể chuyển tiếp thông tin qua các tế bào thần kinh cảm giác đến những vị trí thích hợp trong hệ thần kinh . Các thụ thể có thể được phân thành hai phần đó là: các giác quan thụ cảm chung và đặc biệt. Cơ quan đầu tiên hiện diện khắp cơ thể bao gồm giác quan thụ cảm hóa học, giác quan thụ cảm quang và giác quan thụ cảm.

Tài Trợ

Năm cơ quan giác quan

Như đã nói ở trên, chúng ta có năm cơ quan giác quan có thể tiếp nhận và chuyển tiếp thông tin cảm giác đến não. Những giác quan này cung cấp cho một sinh vật thông tin quan trọng cho nhận thức. Các cơ quan giác quan khác nhau và các giác quan mà chúng cung cấp được đề cập dưới đây:

Thị giác – Mắt

Mắt là cơ quan cảm giác thị giác trong cơ thể chúng ta. Đây là những hình ảnh nhạy cảm với ánh sáng. Đôi mắt có nhiều màu sắc khác nhau tùy thuộc vào lượng melanin trong cơ thể chúng ta. Nó giúp ích cho thị giác bằng cách phát hiện và tập trung vào các hình ảnh ánh sáng.

*
*
*
*
*
*
*

ảnh minh họa về giác quan thứ 6Giác quan thứ 6 là một nhận thức ngoại cảm, ngoài năm giác quan thường được công nhận của chúng ta – thính giác, vị giác, thị giác, khứu giác và xúc giác.

Xem thêm: Google Tag Manager Là Gì ? Những Ưu Và Nhược Điểm Của Google Tag Manager

Thuật ngữ “giác quan thứ sáu” đề cập đến khả năng của chúng ta trong việc nhận thức một điều gì đó dường như không có ở đó, chẳng hạn như khi bạn có cảm giác rằng người bạn ngồi cạnh trên tàu có thể đã phạm trọng tội. Hoặc cảm giác rằng bạn để quên một cái gì đó ở nhà khi bạn rời khỏi nhà.

Trong một số giới tôn giáo, giác quan thứ sáu được coi là khả năng cảm nhận được sự tin kính xung quanh bạn. Những người khác coi đó là trực giác của bạn.

Giác quan tiền đình

Giác quan tiền đình hoạt động như một hệ thống cảm giác của cơ thể và chịu trách nhiệm truyền thông tin đến não của chúng ta về các chuyển động, vị trí đầu và định hướng không gian. Hệ thống này cũng tham gia vào các chức năng vận động và giúp:

Giữ nguyên tư thế cơ thể của chúng ta.Duy trì sự cân bằng cơ thể của chúng ta.Ổn định đầu và cơ thể của chúng ta trong quá trình vận động.Xác định hướng và tư thế của cơ thể chúng ta trong mối quan hệ với môi trường.

Như vậy, hệ thống tiền đình rất cần thiết cho sự vận động bình thường và trạng thái cân bằng.

Giác quan nhận thức

Hệ thống nhận thức được mô tả là nhận thức có ý thức hoặc vô thức về vị trí khớp. Hệ thống này giúp cơ thể xác định các cơ, khớp và tay chân nằm trong không gian 3D và hướng di chuyển của nó so với cơ thể.

Xem thêm: Thế Nào Là Logic Teenfic Là Gì Đó Không Thể Mô Tả Bằng Lời Của Tớ

Đi bộ hoặc đá mà không nhìn vào chân, giữ thăng bằng trên một chân, nhắm mắt chạm vào mũi và khả năng cảm nhận bề mặt mà chúng ta đang đứng, là một vài ví dụ về hệ thống nhận thức.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *