*

Sôcôla được nhiều người coi là một trong những nguồn thú vị ẩm thực tuyệt vời nhất. Trong hàng ngàn năm, hạt ca cao – là nguồn gốc của sô cô la thật, cũng như cà phê – đã được coi là chất kích thích tự nhiên, thuốc thư giãn, thuốc hưng phấn, thuốc kích thích tình dục, thuốc bổ và thuốc chống trầm cảm, một phần là do một chất hóa học được tìm thấy trong những hạt này gọi là theobromine.

Đang xem: Theobromine là gì, bạn hay bị mọi người nói là lú lẫn

Hợp chất này lần đầu tiên được phát hiện vào những năm 1840 bởi các nhà sinh vật học nghiên cứu hạt đắng (hoặc vỏ quả) của cây ca cao ở Trung và Nam Mỹ, những người gọi cây là “Theobroma,”Có nghĩa là“ thức ăn của các vị thần ”trong tiếng Hy Lạp.

Ngày nay, các nguồn theobromine, bao gồm ca cao đen và trà, vẫn được coi là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng cũng có thể có tác dụng nâng cao nhận thức và tâm trạng.

Theobromine là gì?

Nội dung chính Hiện
1 Theobromine là gì?
2 Nó được tìm thấy ở đâu?
3 Theobromine so với Caffeine
4 Lợi ích sức khỏe
5 Rủi ro, Tác dụng phụ và Tương tác
5.1 Tại sao Theobromine trong sô cô la có hại cho chó?
6 Thông tin bổ sung và liều lượng
6.1 Phần kết luận

Định nghĩa của theobromine là “một hợp chất có vị đắng, dễ bay hơi thu được từ hạt cacao.” Về mặt kỹ thuật, nó là một hợp chất alkaloid (có nghĩa là một hóa chất chứa nguyên tử nitơ) tương tự như caffeine và có những tác dụng tương tự.

Theobromine chính xác làm gì đối với con người? Tác dụng của nó bao gồm kích thích tim, mở rộng mạch máu và có khả năng cải thiện tâm trạng.

Theobromine có phải là chất kích thích như caffeine không? Mặc dù nó không mạnh bằng chất kích thích so với caffeine, nhưng nó có một số tác dụng kích thích, bao gồm tăng tốc độ nhịp tim, có thể làm tăng sự tỉnh táo và tăng đi tiểu.

Nó được tìm thấy ở đâu?

Sô cô la có thể là nguồn theobromine phổ biến nhất, nhưng nó không phải là nguồn duy nhất. Ngoài việc là một trong nhiều chất hóa học được tìm thấy trong hạt ca cao, nó cũng có mặt với một lượng nhỏ hơn trong các loại lá trà khác nhau, trà xanh matcha, cà phê và các chất bổ sung từ hạt cà phê xanh, sô cô la nóng, hạt kola và một số loại thực vật ít được biết đến khác .

Để làm sô cô la, người ta tách vỏ ca cao, tách hạt và sau đó lên men, để lại một khối sô cô la nâu đậm đà. Nồng độ theobromine cao nhất được tìm thấy trong các ngòi sô cô la đen / cocao, trong khi sô cô la sữa cung cấp ít hơn.

Sô cô la đen chứa nhiều cacao rắn hơn (thường ít đường hơn và nhiều chất chống oxy hóa hơn), vì vậy đó là cách lý tưởng để tiêu thụ theobromine.

Trong trường hợp bạn đang thắc mắc, bơ ca cao chỉ chứa một lượng nhỏ caffeine và theobromine. Đó là khối rắn của hạt ca cao, có ít chất béo hơn dầu thực vật.

Bơ ca cao được cô đặc với chất chống oxy hóa, một số khoáng chất và các phân tử này.

Theobromine so với Caffeine

Cả hai hợp chất này, được coi là methylxanthines, được tìm thấy tự nhiên trong hạt ca cao (đậu) và có tác dụng sinh lý tương tự. Theobromine được tìm thấy với số lượng cao hơn trong các sản phẩm sô cô la / ca cao so với caffeine, trong khi có nhiều caffeine hơn trong cà phê.

Nhìn chung, tác dụng của theobromine đã được nghiên cứu ít hơn nhiều so với tác dụng của caffeine.

Các hợp chất này cùng nhau chịu trách nhiệm về cảm giác thăng hoa và thú vị mà mọi người kết hợp với sô cô la và trà. Các nghiên cứu cho thấy rằng cả hai đều ảnh hưởng đến tâm trạng của chúng ta theo hướng tích cực, có khả năng đồng thời giảm nguy cơ mắc một số vấn đề sức khỏe như thoái hóa thần kinh.

Lợi ích sức khỏe

1. Có thể ảnh hưởng tích cực đến chức năng tim mạch

Tùy thuộc vào từng người và mức độ nhạy cảm của họ với tác dụng của nó, lợi ích của theobromine bao gồm hoạt động như một chất kích thích cơ tim và giãn mạch. Nói cách khác, nó có thể giúp điều chỉnh huyết áp và hỗ trợ lưu thông lành mạnh bằng cách mở rộng các mạch máu.

Nó cũng có thể giúp duy trì chức năng phổi khỏe mạnh, chẳng hạn như tăng luồng không khí đến phổi và giảm các triệu chứng hen suyễn, đồng thời có một số tác dụng chống viêm nhẹ.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng khả năng giảm viêm của nó có thể là do vai trò của nó trong việc ngăn chặn các enzym phosphodiesterase và tăng hoạt động của một số enzym, chẳng hạn như PKA.

2. Được một số người coi là thuốc kích thích tình dục

Một số hóa chất được tìm thấy trong sô cô la, bao gồm theobromine và phenylethylamine, đã khiến nó trở thành một loại thực phẩm kích thích tình dục tự nhiên. Tuy nhiên, điều này vẫn còn là vấn đề tranh luận, vì các kết quả nghiên cứu còn lẫn lộn.

Nếu theobromine trong sô cô la thực sự có đặc tính kích thích tình dục, thì đó có thể là do khả năng cải thiện tâm trạng, mức năng lượng và lưu lượng máu của bạn.

3. Có thể có tác dụng thúc đẩy tâm trạng

Một số nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ theobromine từ sô cô la có thể mang lại cảm giác hưng phấn và có tác dụng chống trầm cảm nhẹ. Tuy nhiên, tác dụng dễ chịu của sô cô la dường như là do sự pha trộn độc đáo của các chất hóa học mà nó chứa, đặc biệt là phenylethylamine.

Xem thêm: Mụn Đầu Đinh Râu Là Gì ? Nguyên Nhân? Cách Điều Trị Triệu Chứng Và Phương Pháp Điều Trị Mụn Đinh Râu

4. Được coi là tập trung Nootropic và có thể nâng cao

Nghiên cứu cho thấy rằng theobromine ảnh hưởng đến sự tập trung và khả năng tập trung thông qua cơ chế tương tự như caffeine: bằng cách ngăn chặn các thụ thể adenosine và ức chế phosphodiesterase. Nói một cách đơn giản, nó giúp giảm tác động của các chất hóa học trong não khiến bạn cảm thấy chệnh choạng và không tập trung.

Tác dụng kích thích nhẹ của nó là một lý do khiến nó trở thành một chất bổ sung phổ biến được sử dụng bởi các vận động viên.

Mặc dù bằng chứng giai thoại cho chúng ta biết rằng nó có thể cải thiện hiệu suất tinh thần, động lực và khả năng tập trung, và giảm mệt mỏi, nhưng nhiều nghiên cứu hơn được chứng minh về chủ đề này. Một nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng rằng việc uống bổ sung ca cao giúp những người tham gia thực hiện các nhiệm vụ trí óc và làm cho họ cảm thấy ít mệt mỏi hơn, nhưng không rõ liệu các hợp chất khác trong ca cao (bao gồm chất chống oxy hóa bioflavonoid) có xứng đáng được ghi nhận hay không.

5. Có tác dụng lợi tiểu tự nhiên

Hợp chất này là một chất lợi tiểu tự nhiên có thể giúp tăng lượng nước tiểu do thận tạo ra, có nghĩa là nó có thể giúp giảm giữ nước và điều trị phù nề (tích nước).

Theobromine có dẫn đến giảm cân không? Điều này chưa được chứng minh trong các nghiên cứu đáng tin cậy, nhưng có thể xem xét nó có thể làm tăng mức năng lượng và giảm đầy hơi và viêm – có nghĩa là nó có thể giúp kiểm soát sự thèm ăn của bạn, hỗ trợ sức khỏe trao đổi chất và giảm cảm giác thèm ăn do mệt mỏi.

Rủi ro, Tác dụng phụ và Tương tác

Các nghiên cứu cho chúng ta biết rằng theobromine an toàn cho con người và thường có ít tác dụng không mong muốn hơn caffeine.

Theobromine có giữ cho bạn tỉnh táo hay góp phần gây ra các vấn đề về giấc ngủ, chẳng hạn như chứng mất ngủ? Nó không chắc nếu được tiêu thụ từ các nguồn thực phẩm một mình, trái ngược với các chất bổ sung, mặc dù nó có thể.

Trên thực tế, một số người thậm chí còn khẳng định rằng dùng nó ở dạng bổ sung giúp hỗ trợ giấc ngủ của họ và cho phép họ nghỉ ngơi sâu hơn.

Các tác dụng phụ có thể xảy ra khi ai đó tiêu thụ liều cao phân tử này bao gồm buồn nôn, chán ăn, đổ mồ hôi, run rẩy, các vấn đề tiêu hóa và đau đầu (tương tự như tác dụng phụ của caffeine và đau đầu do caffeine).

Độ nhạy của Theobromine khác nhau ở mỗi người. Một số có khả năng chịu đựng tốt hơn với tác động của chất kích thích, trong khi những người khác không thể chịu được nhiều hơn một lượng nhỏ.

Đối với phần lớn mọi người, tiêu thụ sô cô la, ca cao và trà ở mức độ vừa phải sẽ không gây ra phản ứng tiêu cực, nhưng thực phẩm chức năng vẫn có thể.

Đối với những người đang muốn thưởng thức một số món ăn có hương vị sô cô la, khoai tây chiên carob là một lựa chọn thay thế cho sô cô la thực – vì carob không chứa caffeine hoặc theobromine và do đó không có tác dụng kích thích.

Tại sao Theobromine trong sô cô la có hại cho chó?

Trong khi hầu hết mọi người có thể dung nạp theobromine và caffeine, cả hai đều không an toàn cho chó và mèo tiêu thụ, đặc biệt nếu tiêu thụ với số lượng lớn và nếu chó / mèo nhỏ.

Vật nuôi chuyển hóa những hóa chất này khác với con người và có thể bị ngộ độc / ngộ độc nếu chúng ăn quá nhiều sô cô la. Theo Bệnh viện North Windham Vet:

Càng có nhiều rượu sô cô la trong một sản phẩm, thì càng có nhiều theobromine. Điều này làm cho sô cô la nướng trở nên tồi tệ nhất đối với thú cưng, tiếp theo là semisweet và sô cô la đen, tiếp theo là sô cô la sữa, tiếp theo là bánh ngọt hoặc bánh quy có vị sô cô la.

Nếu bạn không chắc thú cưng của mình đã tiêu thụ bao nhiêu sô cô la, tốt nhất nên đưa nó đến bác sĩ thú y ngay lập tức – đặc biệt nếu có các triệu chứng như nôn mửa, tiêu chảy, tăng động và run.

Thông tin bổ sung và liều lượng

Theobromine được sử dụng để làm gì khi dùng ở dạng bổ sung? Các chất bổ sung Theobromine được sử dụng như thuốc nootropics hoặc để hỗ trợ sức khỏe não và tim mạch, cũng như hỗ trợ phổi và thậm chí để cải thiện giấc ngủ.

Nó thường được bán dưới dạng bột mịn có vị đắng khi không kết hợp với các thành phần khác. Bột, hoặc viên nang, có thể được dùng riêng hoặc được sử dụng trong thực phẩm và đồ uống.

Các khuyến nghị về liều lượng khác nhau tùy thuộc vào từng cá nhân, lý do tại sao nó được sử dụng và mức độ nhạy cảm của một người với tác dụng của nó. Theobromine dường như an toàn khi được sử dụng với liều lượng từ 300 đến 600 miligam mỗi ngày.

Khi dùng lâu dài hoặc với liều lượng cao hơn từ 1.000 đến 1.500 miligam, nó có nhiều khả năng gây ra các tác dụng phụ. Chỉ cần 1.000 mg / ngày cũng có thể làm tăng nhịp tim và làm trầm trọng thêm các triệu chứng, chẳng hạn như lo lắng.

Xem thêm:

Phần kết luận

Theobromine là gì? Đó là một hợp chất alkaloid được tìm thấy tự nhiên trong cây ca cao. Các nguồn thực phẩm tập trung nhất bao gồm sô cô la đen, ca cao và trà.Trong khi cà phê và ca cao đều có nguồn gốc từ hạt ca cao, có nhiều caffeine hơn trong cà phê và theobromine trong ca cao.Các lợi ích của Theobromine có thể bao gồm tác dụng lợi tiểu, mở rộng động mạch và thúc đẩy lưu lượng máu, nâng cao tâm trạng của bạn, cải thiện sự tập trung / tập trung và có thể có tác dụng kích thích tình dục.Nếu dùng liều cao, theobromine có thể làm rối loạn giấc ngủ và gây ra các tác dụng phụ khác, chẳng hạn như căng thẳng, các vấn đề tiêu hóa và đau đầu. Điều đó nói rằng, nó thường được dung nạp tốt hơn so với caffeine.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *