Home » Tài Liệu » Tài liệu kỹ thuật » Telnet là gì? Telnet hoạt động như thế nào?

Trong lịch sử phát triển hơn 20 năm của internet, giao thức đầu tiên được sử dụng chính là Telnet. Vậy cụ thể, Telnet là gì và nó hoạt động như thế nào?

Telnet là gì?

Telnet là một giao thức mạng được sử dụng để truy cập vào một máy tính. Đồng thời cung cấp một kênh giao tiếp hai chiều, có tính tương tác giữa hai máy.

Đang xem: Giao thức telnet là gì, khái niệm, cấu trúc, tính năng và cách thức hoạt Động

Telnet thực hiện lệnh người dùng theo giao thức TCP/IP để tạo các session từ xa. Trên web, giao thức HTTP và FTP chỉ cho phép người dùng yêu cầu các file cụ thể từ máy tính ở xa. Mặt khác, với Telnet, người dùng có thể đăng nhập như một người dùng thông thường. Cùng với đó là đầy đủ các quyền được cấp cho các ứng dụng cụ thể và dữ liệu trên chúng.

Ví dụ về cú pháp cho một request của lệnh Telnet:

telnet gocnhintangphat.com

Output của request là một yêu cầu đăng nhập với ID người dùng. Sau đó, chương trình sẽ yêu cầu người dùng nhập mật khẩu. Nếu được chấp nhận, người dùng sẽ được cấp quyền truy cập vào server từ xa.

Xem thêm:

Telnet phần lớn được sử dụng với các nhà phát triển phần mềm. Bên cạnh đó là những ai có nhu cầu sử dụng các ứng dụng hoặc dữ liệu cụ thể đặt tại một máy từ xa.

*
*
*

Giao thức SSH

SSH (Secure Pocket Shell)

Hiện nay, một số hệ thống hiện đại cho cho phép kết nối dòng lệnh với SSH hoặc thông qua VPN. Sở dĩ là vì lý do bảo mật, nhiều tổ chức chuyên nghiệp yêu cầu sử dụng SSH hay PuTTY, thay cho Telnet. Trong đó, SSH là giải pháp thay thế được sử dụng phổ biến nhất. Chủ yếu vì nó có khả năng mã hóa tất cả lưu lượng khi gửi.

Xem thêm: Học Trải Nghiệm Là Gì – Học Qua Trải Nghiệm Là Gì

Ngoài ra, khác với các giao thức mới, Telnet không hỗ trợ GUI. Do đó nó không tương thích với nhiều chương trình hiện đại như máy tính bảng, trình duyệt web hay các bộ xử lý văn bản và phần mềm mô phỏng. Bởi vì chúng chạy giao diện đồ họa phức tạp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *