Tcp là gì, kiến thức về giao thức mạng tcp/ip tcp/ip là gì

      279

Tại bài trước tôi đã ra mắt cơ phiên bản về mô hình TCP/IPhường cùng nlỗi đã hứa hẹn bài xích này mình đã trình làng về 2 giao thức TCP cùng UDPhường, sự khác biệt giữa 2 giao thức này. Bắt đầu cùng khám phá như thế nào hầu hết người

*

Source port cùng destination port (hầu hết nhiều năm 16 bit): được áp dụng nhằm định danh mang lại session của giao thức làm sao đó bên trên lớp áp dụng đang được truyền sở hữu trong TCPhường segment đã xétSequence number (32 bit): dùng để làm viết số sản phẩm trường đoản cú gói tin (tự số sequence nó sẽ tính ra được số byte đã làm được truyền).

Bạn đang xem: Tcp là gì, kiến thức về giao thức mạng tcp/ip tcp/ip là gì

Acknowledge number (32 bit): : dùng làm báo đã nhận được được gói tin làm sao cùng mong mỏi nhận được byte có số sản phẩm từ nào tiếp theo.Header length (4 bit): cho thấy toàn bộ header dài từng nào tính theo đơn vị word(1 Word = 4 byte).Các bit reserverd (4 bit): phần đông được thiết lập bởi 0Các bit control (9 bit): các bit dùng để tinh chỉnh và điều khiển cờ (flag) ACK, cờ Sequence ...Window kích thước (16 bit): con số byte được trang bị sẵn sàng tiếp nhậnChecksum (16 bit): soát sổ lỗi của tổng thể TCPhường. segmentUrgent pointer (16 bit): áp dụng vào trường phù hợp đề nghị ưu tiên dữ liệuOptions (buổi tối đa 32 bit): cho phép cung ứng TCP các tài năng khácData: dữ liệu của lớp trên

Cách thức hoạt động

TCPhường chuyển động theo quá trình bắt tay 3 bước mà tôi đã nói ở trên. Vậy quy trình đó vận động cầm cố nảo nhỉ?

*
Giả sử host A mong muốn truyền tài liệu mang lại host B thông sang 1 kết nối TCP. Trước lúc triển khai truyền , host A rất cần được tùy chỉnh liên kết TCP cùng với host B câu hỏi này được triển khai thông qua quá trình bắt tay 3 bước nlỗi s:

Cách 1: Host A gửi mang lại B một gói tin tất cả cờ SYN được nhảy lên, cùng với số đồ vật từ được đánh là 100. Segment thứ nhất này sẽ không đựng phần dữ liệu đề xuất không tồn tại phần data, mặc dù số lượng byte dữ liệu vẫn được xem là 1 trong những byte mang lại hoạt động gửi cờ SYN.Cách 2: Host B nhận được gói tin thì B gửi lại gói tin gồm cờ SYN được bật lên, kèm theo đó là cờ ACK để chứng thực.

Giả sử host B tùy chỉnh thiết lập segment bao gồm số trang bị từ bỏ là 300. Segment vấn đáp từ Host B này cũng không có dữ liệu dẫu vậy vẫn được tính là một trong những byte bỏ phần data. khi phản hồi lại host A, host B cũng cần được chỉ rõ vào ngôi trường ACK sequence số trang bị tự của byte tiếp nối nhưng nó ý muốn nhận từ bỏ host A. Do segment SYN vì chưng A gửi vào được xem là 1 byte đề xuất B đang ước muốn thừa nhận byte tiếp theo sau là byte lắp thêm 101 tự A , cho nên vì thế ACK sequence được viết số là 101. (SEQ=300, ACK=101)

Bước 3: Sau Khi kết nối đã có được tùy chỉnh thiết lập thì A gửi lại gói tin để thỏa mãn nhu cầu nhu yếu của B.Gói tin được khắc số SEQ = 101 để thỏa mãn nhu cầu nhu cầu của B. ACK =301 dùng làm báo là đã nhận được được gói tin có SEQ = 300.

Xem thêm: Ví Momo Là Gì ? Sử Dụng Momo Có An Toàn Không

Sau Khi 3 bước được hoàn chỉnh , kết nối TCP. được thiết lập cấu hình giữa host A cùng B, bây giờ 2 host đang rất có thể truyền tài liệu được với nhau. (Cũng dễ nắm bắt đề nghị k ạ

*

source port với destination port(đông đảo 16 bit): chất nhận được định danh một session của một áp dụng làm sao kia chạy trên UDP. Có thể coi port đó là liên hệ của tâng TransportUDP. length(16 bit): cho thấy thêm chiều nhiều năm của toàn thể UDP datagram tổng số từng nào byte. (16 bit thì sẽ có tổng số 2^16 byte = 65536 quý giá (từ bỏ 0 -> 65535 byte)).Data: tài liệu tầng trên được đóng gói vào UDPhường datagram vẫn xét.

Cách hoạt động vui chơi của UDP

UDP vận động tương tự nhỏng TCPhường. tuy thế nó không cung ứng kiểm soát lỗi Khi truyền gói tin.

Lúc một vận dụng áp dụng UDPhường, những gói tin chỉ được gửi đến bạn dìm. Người gửi không ngóng để bảo đảm người nhấn nhận được gói tin hay là không, mà tiếp tục gửi các gói tiếp theo. Nếu fan dìm miss mất một vài ba gói tin UDP. thì gói tin kia coi nhỏng bị mất vì chưng bạn gửi sẽ không còn gửi lại chúng. => Các thiết bị rất có thể giao tiếp nkhô cứng rộng.

So sánh UDP và TCP

GIống nhau: đông đảo là những giao thức mạng TCP/IP.., gồm tác dụng liên kết những đồ vật lại với nhau cùng rất có thể gửi tài liệu mang lại nhau….

Khác nhau

TCPUDP
Hướng kết nốiHướng ko kết nối
Độ tin yêu caoĐộ tin cậy thấp
Gửi dữ liệu dạng luồng byteGửi đi Datagram
Không chất nhận được mất gói tinCho phép mất gói tin
Đảm bảo việc truyền dữ liệuKhông bảo vệ bài toán truyền dữ liệu
Có thu xếp thiết bị từ các gói tinKhông thu xếp đồ vật tự các gói tin
Tốc độ truyền phải chăng rộng UDPTốc độ truyền cao

Vậy cần sử dụng giao thức nào?

Như vậy phụ thuộc vào số đông gì một vận dụng cần, phần nhiều các vận dụng muốn sửa lỗi với cải tiến và phát triển hơn vậy thì sử dụng TCP, nhưng mà một số trong những áp dụng đề nghị tốc độ với sút ngân sách thì sử dụng UDP. Mọi bạn hoàn toàn có thể thực hiện vẻ ngoài đối chiếu mạng như Wireshark để xem rõ rộng phương thức hoạt động vui chơi của 2 giao thức này

*
.

*