Tap water là gì là từ khóa được các chị em phụ nữ tìm kiếm nhiều nhất, khi có một số luồng thông tin cho rằng nguồn nước này tốt cho sức khỏe. Thực hư về việc sử dụng nước máy để uống của một số gia đình sẽ được làm rõ trong phạm vi bài viết sau.

Đang xem: # tap water là gì, làm thế nào Để xử lý tap water? tap water là gì

1.Tap water là gì?

Đó là sử dụng nguồn nước máy bơm từ giếng hoặc hệ thống nước sinh hoạt địa phương, thông qua đường ống để uống trực tiếp hoặc đun sôi sử dụng. Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, cán bộ Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội nhận định, nhiều năm trước đây nguồn nước sinh hoạt ở Việt Nam vẫn đạt chất lượng tốt, ở mức uống trực tiếp hoặc đun sôi nước vẫn có các khoáng chất tự nhiên tốt cho sức khỏe như Natri, Kali, Clo, Canxi. Đồng thời chứa các vi sinh có lợi cho hệ tiêu hóa. Tuy nhiên theo thời gian chất lượng đường ống giảm xuống, ô nhiễm nguồn nước ngày càng tăng cao, tap water không còn tốt cho cơ thể con người nữa.

*

2. Tap water đóng vai trò gì trong cuộc sống ?

Từ lâu con người đã biết xây dựng hệ thống hạ tầng kĩ thuật để khai thác nguồn nước ngầm tự nhiên để sử dụng, nguồn nước tự nhiên trải qua hệ thống lọc loại bỏ các tạp chất, căn bẩn là có thể sử dụng ngay được. Ở một số quốc gia Châu Âu, tap water được xem là nguồn nước tốt, có thể uống trực tiếp vì chứa oxy, các vi khoáng tự nhiên, có lợi cho cơ thể. Các nguyên tố Kali, Natri, Clo , Canxi trong nước tự nhiên nạp vào cơ thể là phương pháp an toàn nhất, kể cả trẻ em người ta cũng khuyến khích uống nước máy để cung cấp canxi tự nhiên cho cơ thể.

Riêng ở Việt Nam, chất lượng nguồn nước và đường ống không tốt, dẫn đến nguồn nước máy có thể chưa vi khuẩn E.coli và Clorofom. Gây ra các bệnh lí về đường ruột như bạch tả, lỵ, thương hàn, nhiễm độc cho gan v.v…

Các vi khoáng như Natri, kali, Clo, Canxi hay còn gọi là chất điện giải, tham gia vào quá trình trao đổi chất, thẩm thấu dịch ở tế bào, kích thích hoạt động của cơ…Cơ thể thường mất đi chất điện giải khi vận động đổ mồ hồi, khi sốt, mất nước…, vì thế cần bổ sung gấp các chất này một cách tự nhiên, phương pháp đơn giản nhất là uống nước để bù khoáng. Nếu bổ sung không kịp lúc có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như đột quỵ, ngưng tim, co giật, nôn mửa v.v…

3. Cơ chế lọc nước của tap water là gì?

Nước ngầm là nguồn nước đặc biệt, ít chịu ảnh hưởng của khí hậu, được hình thành từ hàng ngàn năm trước, tích tụ do mưa thấm xuống lòng đất chảy thành dòng. Ưu điểm là nguồn nước ổn định, dễ khai thác, giàu các vi khoáng tự nhiên có lợi.

Sở dĩ tap water giữ được các đặc tính tốt của nước tự nhiên là vì nước chỉ trải qua quá trình lọc vật lí, nhờ các màn lọc đặc biệt và than hoạt tính, đôi khi sử dụng clo để khử khuẩn (một số nguồn nước chúng ta nghe được mùi của dư lượng clo) nên vẫn giữ được các khoáng chất hữu có có lợi cho sức khỏe như Natri, Kali, Clo, Magie, Photpho v.v… Điều này phụ thuốc rất lớn vào chất lượng nguồn nước từng vùng.

*

Tuy nhiên ở Việt Nam điều này lại trở nên vô cùng nguy hiểm, chất lượng nguồn nước luônở mức rất thấp, có sở hạ tầng đường ống lại cũ kĩ, tích tụ các kim loại nặng nguy hại cho sức khỏe. Nên việc sử dụng tap water để uống là không khuyến khích.

Thói quen đun sôi nước máy để uống của người Việt

Cậu hỏi đặt ra là nếu đun sôi nước máy để uống thì sao? Như ông bà thường nói “Ăn chín, uống sôi” đó là an toàn nhất, nên nhiều người cứ nhất nhất làm theo, đun sôi nước máy để uống trực tiếp hằng ngày. Về điều này PGS.TS Hồ Bá Do, giảng viên cao cấp Học viện Quân y (Hà Nội) cho hay theo tiêu chuẩn Việt Nam ( năm 2009) “Nước máy phải khử khuẩn bằng Clo. Khi đun sôi nước máy, dưới tác động của nhiệt Clo sẽ biến thành Clorofom, còn gọi là Triclorometan (CHCl3). CHCl3 là một loại thuốc gây mê trong phẫu thuật, đến thế kỷ 20 đã được thay thế bằng Ete. Clorofom có khả năng pháp hủy ozone, gây tổn thương mạch máu, tế bào, hệ thống thần kinh, hệ thống sinh sản, đường ruột, tích tụ nhiều có thể gây ra ung thư”. Rõ ràng cũng không thật sự tốt.

*

Nhưng hẳn ai cũng cảm thấy tiếc về nguồn nước tự nhiên giàu khoáng chất này, vấn đề nằm ở hệ thống lọc có an toàn, có thật sự sạch?

Nắm bắt được điều này các sản phẩm lọc nước ra đời với đủ thể loại màn lọc và vô số cam kết về chất lượng. Có thể kể đến hai hình thức lọc nước phổ biến hiện nay:

Lọc RO: Hay công nghệ lọc nước thẩm thấu ngược, loại bỏ hoàn toàn các chất có bên trong nguồn nước, kể cả vi khoáng có lợi, có hại, cặn bẩn, vi khuẩn v.v… Nước cho ra là nước tinh khiết. Ưu điểm là nguồn nước sạch, an toàn tuy nhiên lại không giữ được các đặc tính tự nhiên của nước.

Xem thêm: Underserved Là Gì – How Would You Define An Underserved Market

Lọc Nano: Các màn lọc tiên tiến hơn, khe lở lõi lọc nhỏ hơn, màn loc phủ bạc nhằm tiêu diệt vi khuẩn có hại. Lọc nano là phương pháp cải tiến từ hệ thống lọc cũ, kích thước nhỏ gọn, sử dụng trong hộ gia đình. Tuy nhiên nước cho ra vẫn là nước tinh khiết không chứa khoáng chất có lợi.

Công nghệ điện giải ra đời đáp ứng mong muốn được sử dụng một nguồn nước không chỉ sạch còn phải thiên nhiên, có lợi cho sức khỏe. Máy điện giải ion kiềm là phát minh vĩ đại của các bác sĩ, kĩ sư người Nhật, mở ra một kỉ nguyên mới trong ngành lọc nước.

Về chiếc máy biến Tap water thành nguồn nước an toàn, tốt cho sức khỏe ở 180 quốc gia trên thế giới

Máy điện giải ion kiềmbao gồm hệ thống lõi lọc thông minh và công nghệ điện giải nước cho ra nguồn nước tươi, sạch, hoàn toàn thiên nhiên có thể uống trực tiếp hằng ngày:

Lõi lọc thông minh: Tích hợp bộ lọc công suất lớn và tiên tiến từ Nhật Bản, gồm 3 tầng lọc (Canxi sunfit, hạt cacbon hoạt tính diệt khuẩn và lọc cơ học. Giúp loại bỏ các chất độc hại như chì, dư lượng chất tẩy clo, chất cặn của hóa chất lọc nước, gỉ sắt kim loại từ đường ống lâu năm… Nguồn nước đạt chuẩn sạch, giữ được khoáng chất tự nhiên sẽ đi tiếp qua quá trình điện phân nước.

Công nghệ điện giải: Đây là giai đoạn quan trọng nhất, nước sau khi lọc đạt chuẩn sẽ được đưa vào buồng điện phân, với 7 tấm điện cực, dùng nguồn điện tác động vào nước để phá vỡ cấu trúc phân tử nước sau đó tái cấu trúc lại ở kích thước phân tử i-on (0,5 nano met). Ở cực âm sẽ cho dòng nước ion kiềm và giải phóng khí hydro (H2- Hydrogen), ở cực dương sẽ sản sinh nước ion axit và giải phóng khi Oxy (Oxygen). Tùy vào mục đích sử dụng mà ta có thể lựa chọn dòng nước hợp lí.

*

Điểm đặc sắc của nước ion kiềm, sản sinh từ công nghệ điên giải là nguồn nước hoàn toàn tự nhiên, quá trình lọc, điện phân đều không bổ sung chất hóa học nên giữ lại được các vi khoáng trong nước, tương tự tap water nhưng an toàn hơn.

Ngoài ra công nghệ điện phân chủ yếu muốn mang lại dòng nước ion kiềm tốt cho sức khỏe. Giúp trung hòa lại lượng axit thừa trong cơ thể, giảm thiểu bệnh lý về đường tiêu hóa như táo bón, trào ngược axit, đau dạ dày, loét dạ dày… phòng tránh các bệnh nan y như ung thư, tiểu đường, gout,…

Quá trình điện phân ra nước ion kiềm đã giải phóng hydrogen, giúp làm chậm lại quá trình oxy hóa, chống lão hóa, giúp cơ thể tươi trẻ mỗi ngày.

Xem thêm: Là Gì? Nghĩa Của Từ Tò Mò Là Gì ? Nghĩa Của Từ Tò Mò

Chúng ta đã nhận thức được tap water là gì cũng như biết được nguồn nước như thế nào tốt cho sức khỏe. Nhận thức sáng suốt là bước khởi đầu cho quá trình chăm sóc tốt sức khỏe gia đình, hãy lựa chọn phương pháp lọc nước an toàn để vừa giữ lại khoáng chất, vừa sạch và an toàn.

Trúc Linh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *