Ngoài có sự thay đổi gần như hoàn toàn về giao diện người dùng so với Windows 7 thì Windows 10 cũng nhận được rất nhiều cải tiến về tính năng, hiệu năng và sự ổn định của toàn hệ thống trong suốt quá trình sử dụng và làm việc của người dùng chúng ta.

Đang xem: Superfetch ( sysmain là gì, có nên tắt superfetch services trên win 10

Nhưng đó là trên những chiếc máy tính với cấu hình tầm trung và có sử dụng ổ cứng SSD, còn với số còn lại, cụ thể là những máy tính cấu hình thấp, sử dụng ổ cứng HHD thì thực sự, Windows 10 đúng là một cơn ác mộng ◔◡◔

Những chiếc máy tính cũ sử dụng hệ điều hành Windows 7 khi nâng cấp lên Windows 10 thì hiệu năng sẽ bị giảm sút rõ rệt, thường xuyên bị treo, đơ và Full disk 100% trong quá trình sử dụng. Thậm chí tình trạng này còn xảy ra ngay cả khi vừa mới khởi động vào hệ thống.

Để khắc phục được điều này, các bạn phải áp dụng rất nhiều thủ thuật để tối ưu hiệu năng Windows 10, và trên Blog thì admin cũng đã chia sẻ với chúng ta một bài viết rất hay, bạn có thể tham khảo lại tại đây nhé !

*

Nguyên nhân gây ra vấn đề này thì có rất nhiều, nhưng phổ biến và được các bạn biết đến nhiều nhất có lẽ là dịch vụ Superfetch.

Vậy Superfetch là gì? và tại sao nó lại gây ra tình trạng giật lag và treo máy đối với các máy tính đời cũ có sử dụng hệ điều hành Windows 10?

Câu hỏi đó cũng chính là nội dung mà mình muốn chia sẻ với các bạn ngày hôm nay. Vâng, bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn về tiến trình Superfetch trên hệ điều hành Windows.

Xem thêm: Cơ Bản Về Chữ Ký Số, Chứng Chỉ Số Là Gì ? Chứng Chỉ Số Là Gì

#1. Tiến trình Superfetch trên Windows là gì ?

Superfetch thực tế đã xuất hiện từ lâu, mình nhớ không nhầm thì có từ phiên bản Windows Vista nhưng mãi tới phiên bản Windows 10 thì nó mới được chú ý…

Đơn giản vì nó là một trong những nguyên nhân gây ra lỗi Full Disk 100% cho các máy tính sử dụng ổ cứng HDD truyền thống.

Theo như Microsoft, Superfetch có tác dụng duy trì và cải thiện hiệu năng của hệ thống theo thời gian sử dụng nên khó có thể thấy được hiệu năng thực sự của nó trong thực tế.

Xem thêm:

Thay vào đó, chúng ta thường có thói quen tắt hẳn dịch vụ này đi ngay sau khi cài đặt Windows 10.

Kể từ phiên bản cập nhật Windows 10 version 1803 trở đi, có lẽ tiến trình này bị người dùng tắt nhiều quá nên Superfetch đã được Microsoft đổi tên thành Sysmain để người dùng không tìm thấy Superfetch mà tắt nữa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *