Bóc term: impostor syndrome là gì, nghĩa của từ syndrome

      213

Hội triệu chứng cơ hình lê (cơ tháp) là một trong những xôn xao thần tởm cơ hãn hữu gặp mặt Lúc cơ hình lê chèn lấn rễ thần kinh tọa. Tuy nhiên đa số các trường vừa lòng đau thần kinh tọa thường chạm chán không phải là do hội triệu chứng cơ hình lê tạo ra.

Bạn đang xem: Bóc term: impostor syndrome là gì, nghĩa của từ syndrome


1.1. Cơ hình lê là gì?

Cơ hình lê là 1 trong những cơ dẹt thuộc đội cơ mông, gồm hình lê hoặc hình tháp đề nghị còn gọi là cơ tháp. Đây là lớp cơ sâu ở sau cùng xiên cơ mông bự, cạnh bờ bên trên của khớp háng. Cơ hình lê duy trì vai trò khôn xiết đặc trưng so với chuyển vận phần dưới của khung người, cùng với tác dụng chủ yếu là:

Giúp cố định khớp háng;Nâng với chuyển phiên đùi nhanh ra ngoài;Duy trì sự cân bằng bước đi;Nâng trọng lượng thân thể trường đoản cú chân này sang chân kia.

Nhìn chung, cơ hình lê ttê mê gia phần đông trong số động tác vào thể dục thể thao có sự chuyển động của háng cùng chân.

1.2. Dây thần kinh tọa là gì?

Dây thần ghê tọa là dây thần kinh dày với dài trong cơ thể, có cách gọi khác là dây thần kinh ngồi hoặc rễ thần kinh hông lớn (sciatic nerve). Dây thần tởm tọa đi dọc từ qua bờ bên dưới cơ hình lê, xuống khía cạnh sau của bàn chân, cùng sau cùng phân tách nhánh thành các nhánh thần ghê nhỏ ở tận thuộc trên bàn chân. Vì vậy Lúc cơ hình lê co thắt có thể có tác dụng chèn lấn rễ thần kinh này.

1.3. Hội bệnh cơ hình lê

Giải đáp đến thắc mắc “Hội triệu chứng cơ hình lê (Piriformis syndrome) là gì?”, những chưng sĩ cho biết đó là một náo loạn thần ghê cơ hơi hi hữu gặp, có cách gọi khác là hội chứng cơ tháp. Tình trạng này xẩy ra Lúc cơ hình lê sưng với co thắt, dẫn cho kích ham mê hoặc chèn ép dây thần kinh tọa. Vấn đề này khiến người bệnh cảm thấy đau và nhức, ngứa ngáy ran cùng tê liệt vùng hông hoặc mông, cũng tương tự bên dưới đùi và ống quyển dọc từ con đường rễ thần kinh đi xuống.


2. Ngulặng nhân hội chứng cơ hình lê

Tập thể dục
Tập thể dục thừa mức độ rất có thể dẫn đến tình trạng teo thắt, tổn tmùi hương, sưng và kích phù hợp của cơ hình lê

Những nguim nhân phổ cập tạo ra hội chứng cơ hình lê bao gồm:

Hẹp lỗ bịt;Có cơ hình lê phụ;Phì đại cơ tháp;Dị tật xương cột sống thắt sống lưng cong ra trước;Co thắt cơ tháp;Viêm bao hoạt dịch;Viêm vùng cơ hình lê.

Dường như, triệu chứng co thắt, tổn định thương thơm, sưng với kích mê thích của cơ hình lê cũng rất có thể là do:

Tập thể thao thừa sức, đặc biệt là thực hiện những vận động lặp đi lặp lại của chân (chạy bộ kéo dài);Chấn tmùi hương, vấp ngã nặng;Nâng thứ nặng;Leo cầu thang;Thường xuyên ổn ngồi các vào thời gian nhiều năm để triển khai việc hoặc coi tivi quá lâu;Đột ngột tập thể dục liên tục sau thời gian nhiều năm không hoạt động;Căng cơ và quá cân bởi vì với thai;Người gặp mặt vấn đề sinh hoạt khớp cùng chậu.

Một số chấn thương cơ hình lê điển hình bao gồm chuyển phiên hông bất thần, một cú tiến công thẳng lúc thi đấu thể dục thể thao, tai nạn thương tâm giao thông hoặc gồm dấu rách rưới sâu mang đến cơ.

Xem thêm: Thân Chủ Là Gì ? Nghĩa Của Từ Thân Chủ


3. Triệu chứng của hội triệu chứng cơ hình lê

Đau mông

Về lâm sàng, triệu chứng của hội bệnh cơ hình lê cũng như nhỏng đau thần khiếp tọa, bao gồm:

Đau ngứa ngáy khó chịu ran, hoặc tê sống vùng mông;Tê và yếu nặng nề dần dần, lan xuống phía đằng sau đùi, bắp chân cùng bàn chân;Đau thường xuyên tăng lúc đi leo bậc thang, vực lên, ngồi xuống, hoặc đi, chạy;Đau cũng có thể được kích hoạt lúc ngồi thọ, như lái xe hơi mặt đường nhiều năm hoặc tất cả lực ảnh hưởng thẳng trên cơ hình lê.

Tuy nhiên, đa số những trường hợp nhức thần gớm tọa không phải là do hội hội chứng cơ hình lê. Dó đó rất cần phải chẩn đoán rành mạch để điều trị đúng mực.


Trong nhiều ngôi trường vừa lòng, chưng sĩ hay chẩn đân oán hội chứng cơ hình lê phụ thuộc lời knhị của người mắc bệnh về các triệu triệu chứng cùng kiến thức sinh hoạt, kết hợp với thăm khám, tra cứu kiếm sự teo thắt hoặc giãn cơ hình lê, tương tự như vận dụng một loạt những động tác làm cho căng cơ gây nhức.

Mặc dù không tồn tại xét nghiệm chẩn đân oán chắc hẳn rằng hội triệu chứng cơ hình lê, cơ mà nhằm thải trừ những nguim nhân khác cũng gây chèn ép rễ thần kinh tọa (ví dụ bay vị đĩa đệm) bác bỏ sĩ có thể kiến nghị triển khai kiểm tra:

Điện sinh lý: Còn hotline là phân tích FAIR, góp đo lường và tính toán tốc độ chậm trễ dẫn truyền của các rễ thần kinh Khi bị cơ tháp đnai lưng lên;Chụp cùng hưởng tự (MRI Scan): Pmùi hương pháp nhất cho thấy thêm hình hình ảnh rất đầy đủ của vùng cơ hình lê với những rễ thần kinh, có tác dụng trông rất nổi bật triệu chứng viêm hoặc gặp chấn thương, nhiều khi cũng rất có thể xác minh cơ tháp prúc tốt phì đại.

Nhìn thông thường, đông đảo triệu triệu chứng của đau cơ hình lê cũng tương tự với các bệnh dịch không giống, tốt nhất là nhức thần gớm tọa vị bệnh tật cột sống thắt sống lưng. Do vậy Việc chẩn đân oán biệt lập là rất đặc biệt nhằm đưa ra quyết định phương thức chữa bệnh thích hợp.


5. Điều trị hội bệnh cơ hình lê

Sử dụng dung dịch chống histamin

Nhằm kiểm soát điều hành lần đau, trước tiên cần được nỗ lực tránh các ngulặng nhân hội bệnh cơ hình lê, bốn cố gắng ngồi hoặc chuyển động khăng khăng nào kia. Chườm đá hoặc chườm nóng cũng có thể làm cho bớt những triệu hội chứng đau. Bên cạnh đó, những cách thức khám chữa không giống bao gồm:

Vật lý trị liệu: Điều trị nhiệt rét bởi sóng nlắp hoặc hồng ngoại, năng lượng điện di ion dung dịch, năng lượng điện xung rất có thể giúp giảm các triệu chứng;Thuốc tiêm: Tiêm Corticoid hoặc Botox giúp giảm căng cơ và chèn lấn dây thần kinh. Tuy nhiên gồm nghiên cứu và phân tích cho biết thêm bài toán sử dụng những trực thuộc tính gây liệt của botulinum toxin có kết quả hơn so với corticosteroids;Điều trị nắn xương để giúp đỡ giảm đau với tăng phạm vi chuyển động;Phương thơm pháp khám chữa khác như thực hiện một mẫu điện nhẹ iontophoresis;Phẫu thuật: Đây là cách thức khám chữa sau cuối có thể được bác sĩ khuyến cáo.

ngulặng nhân hội bệnh cơ hình lê thường bắt nguồn từ các chuyên chở không còn xa lạ hằng ngày, yêu cầu bạn cũng có thể phòng rời bằng phương pháp sinh hoạt đúng bốn cố, khởi rượu cồn kỹ trước lúc vận động với tăng cường độ dần dần. Nếu xuất hiện thêm đợt đau cần xong xuôi hoạt động cùng sinh hoạt cho tới Khi thuyên giảm. Đối với những người vẫn mắc bệnh dịch, việc tiếp tục tập đồ vật lý điều trị đang tiêu giảm nguy cơ lại tái phát hội chứng. Người nằm trong nhóm đối tượng người dùng dễ dàng mắc bệnh dịch cũng nên xem thêm triệu bệnh của hội hội chứng cơ hình lê là gì để chạm chán bác sĩ Lúc cần thiết.

*