Chữ sus được sử dụng một cách tràn lan trên internet mỗi khi chúng ta thấy có gì đó đáng ngờ nhờ Among Us, nhưng nguồn gốc của nó đến từ đâu?

Trong vài tháng qua, bất kỳ ai có sử dụng internet và thường xuyên lang thang trên các diễn đàn hay mạng xã hội hẳn đã nhận thấy sự phổ biến của từ “sus” – viết tắt của suspicious có nghĩa là đáng ngờ. Nó được cư dân mạng dùng như một meme bất kỳ khi nào có cái gì đó đáng ngờ, khó tin xảy ra. Lý do của điều này thì ai cũng biết: nó vốn được các game thủ Among Us dùng để mô tả những người có thể là thủ phạm giết các thuyền viên (crewmate) trong đội, nên khi Among Us nổi lên, từ sus cũng trở nên phổ biến.Bạn đang xem: Sus là gì

Nhưng nếu bạn nghĩ rằng từ ngữ này đến từ Among Us, tựa game trinh thám kiêm lừa đảo đã “lên như diều gặp gió” từ giữa năm nay, bạn đã lầm. Thật ra sus tồn tại từ trước khi internet ra đời, và bài viết này của Mọt tui sẽ giới thiệu cho các bạn biết nguồn gốc thực sự của nó.

Đang xem: Nghĩa của từ sus là gì, nghĩa của từ sus trong tiếng việt sus nghĩa là gì trong tiếng việt

Sus trong Among Us

Bởi Among Us là một tựa game dựa vào tài ăn nói (hoặc gõ phím) của game thủ, người chơi luôn muốn đổ ra thật nhiều thông tin trong thời gian thật ngắn. Đặc biệt là khi chơi trên mobile, bàn phím nhỏ xíu của nó Vì vậy, chẳng ai có thời gian để viết những câu dài dòng như kiểu “I’m not really sure, but you are kind of suspicious” (tôi không chắc nhưng anh có vẻ đáng ngờ). Thay vào đó, họ sẽ “idk man, you kinda sus” một cách ngắn gọn và súc tích. Một ai đó có thể bị nghi ngờ là “sus” dựa trên những suy luận logic, và cũng có thể hoàn toàn đoán mò và bị kết tội theo bản năng, nhưng khi một ai đó dùng từ “sus,” bạn có thể tin chắc rằng họ chẳng hề có bằng chứng xác đáng nào cả.

Thật ra, ngay cả khi bạn phát hiện ra kẻ mạo danh giả vờ làm việc, đóng cửa vào phòng hay chui vào đường ống thông gió và triệu tập họp khẩn để tố cáo hắn ta, tên thủ phạm cũng hoàn toàn có thể dùng “you kinda sus” để lật ngược thế cờ, và cuộc họp sẽ kết thúc khi bạn bị tống ra ngoài không gian bởi bạn chẳng thể tin vào IQ của đứa nào trong cái lũ ngờ nghệch xung quanh!

*

Đã bảo là mình không phải sus…

Nguồn gốc của sus

Việc rút ngắn suspicious thành sus thực ra bắt nguồn vào khoảng năm… 1930 tại Anh. Vào thời điểm này, nó không được dùng với ý nghĩa mô tả một ai đó là kẻ đáng ngờ, mà được dùng khi các viên cảnh sát tìm ra hay nhận ra một điều gì đó. Nếu tìm được một bằng chứng quyết định, họ sẽ nói mình “sussed something out”, còn nếu đi điều tra tình huống thì được gọi là “sussing out a situation,” và “sussing out a person” nếu điều tra một nghi phạm. Cách dùng này vẫn còn tồn tại cho đến tận ngày nay và thỉnh thoảng bạn có thể thấy nó được dùng trên phim ảnh hay trong các quyển tiểu thuyết trinh thám, comic,…

Cũng trong khoảng thời kỳ này, một điều luật đã tồn tại từ khoảng 100 năm trước tại Anh được gọi với cái tên mới là “sus law.” Được ban hành vào năm 1824, đạo luật này cho phép lực lượng cảnh sát Anh được phép ngăn chặn và soát người bất kỳ ai trông có vẻ đáng ngờ hoặc có tiền án trộm cắp. Nếu xuất hiện tại các bờ sông, kênh đào, cảng, cầu tàu, nhà kho, các khu nghỉ mát,… hay đường đến các khu vực đó, các cá nhân này có thể bị cảnh sát gọi lại, soát người và bỏ tù tối đa 3 tháng, chỉ cần các viên cảnh sát cảm thấy mục tiêu của mình có vẻ đáng ngờ.

*

Hình ảnh từ cuộc bạo loạn tại London năm 1981.

Xem thêm: ” Xâm Canh Là Gì, Nghĩa Của Từ Xâm Canh, Nghĩa Của Từ Xâm Canh Trong Tiếng Việt

Sau cuộc bạo loạn này, điều luật trên bị xóa bỏ nhưng những chính sách khác tương tự lại được đưa ra sau đó chẳng hạn luật Police and Criminal Evidence Act, và được mở rộng trong luật Criminal Justice and Public Order Act. Đến năm 2000, khoản 44 của luật chống khủng bố (Terrorism Act) một lần nữa cho phép cảnh sát Anh chặn và soát người bất kỳ ai.

*

Apple II, một chiếc máy tính “đồ cổ” do Apple sản xuất và phát hành vào tháng 6/1977 là một món đồ quá cũ, và so với nó, các dàn PC hiện đại có thể được xem là siêu máy tính. Phiên bản cao cấp nhất của Apple 2 chỉ sở hữu 64 KB RAM,…

Và sus bên kia bờ Đại Tây Dương

Do chữ sus tồn tại từ trước khi internet ra đời, rất khó để biết được ai là người dùng nó đầu tiên trên internet. Tuy nhiên một số trang lưu trữ như Dictionary, SafetyKaram, Slanglang chỉ ra rằng chúng được các nhóm người da đen sử dụng đầu tiên. Urban Dictionary chỉ ra rằng tháng 8/2003, một người dùng có tên Diego đã định nghĩa sus là “rút gọn của suspect (nghi phạm) hoặc suspicious (đáng ngờ).” Kể từ thời điểm này, sus trở thành một từ ngữ quen thuộc mà người Mỹ dùng để mô tả những điều khiến họ phải nhíu mày và đặt câu hỏi.

Xem thêm: ” Thương Phiếu Là Gì ? Thương Phiếu (Commercial Paper) Là Gì

*

Trong nhiều năm trước khi Among Us ra đời, sus tồn tại ở khắp nơi. Bộ phim hài Loiter Squad năm 2012 có hẳn một phần nói về “sus face,” còn Elon Musk cũng đăng tải mẩu tweet nói rằng nhà xưởng của Tesla trông rất đáng ngờ, cứ như thể hiện trường giết người vì xe được sơn màu đỏ.

Looks so sus when we paint cars red pic.twitter.com/SIO2nInjhJ

— Elon Musk (elonmusk) June 23, 2018

Fanpage Mọt Game Esports – khu vườn địa đàng với hàng ngàn tin tức Esports và 7749 loại meme/video.. vui tính hơn cả crush của bạn. LIKE NGAY ĐỂ CẢM NHẬN!Bạn có sẵng sàng “tám” xuyên biên giới tại Gia đình Mọt Game, nơi có những thiên tài như Elon Musk, bí ẩn như Dr.Strange và lịch lãm như Constantine?Và cuối cùng bạn đã đăng ký kênh Youtube của Mọt Game chưa? Đăng ký đi vì nó miễn phí.Chuyên mục: Công Nghệ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *