Trong lĩnh vực thiết kế đồ họa, các Designer chắc hẳn đã rất quen thuộc với thuật ngữ “Ảnh stock”. Thế nhưng với học viên mới theo ngành hay tập tành thiết kế sẽ không biết “Ảnh stock là gì?”. Bài viết được gocnhintangphat.com chia sẻ sau đây sẽ giúp bạn làm rõ câu hỏi này.

Đang xem: Cùng tìm hiểu hình Ảnh stock Ảnh là gì, cùng tìm hiểu hình Ảnh stock là gì

*

Bạn có biết “Ảnh stock là gì?” hay còn gọi là “Stock photo là gì?”

► Ảnh stock là gì?

Stock là tên gọi những bức ảnh do nhiếp ảnh gia tự chụp về nhiều chủ đề khác nhau: thiên nhiên, địa đanh, địa điểm, sự kiện… với chất lượng cao, thuộc quyền sở hữu của chính nhiếp ảnh gia đó hoặc của nhà phân phối. Các Designer sẽ sử dụng nguồn ảnh stock được chia sẻ trên các website chuyên ngành để đưa vào các mẫu thiết kế: logo, banner, poster, ấn phẩm tạp chí…

– Ảnh stock được phân loại thành:

Ảnh stock miễn phí: ưu điểm là bạn sẽ không mất bất kỳ một khoản phí nào để được sử dụng loại ảnh này, tuy nhiên vì ai cũng có thể sử dụng nên nó sẽ không còn là ảnh độc quyền.

*

Nếu sử dụng ảnh stock miễn phí bản quyền thì bạn phải chấp nhận khả năng đôi khi thiết kế của bạn giống thiết kế của người khác

Ảnh stock bản quyền: nếu muốn sử dụng ảnh stock bản quyền, Designer cần phải bỏ chi phí ra mua ảnh để được sử dụng độc quyền. Sử dụng độc quyền ở đây được hiểu là có thể sử dụng ảnh cho 1 dự án cụ thể, trong thời gian quy định theo hợp đồng và trong các vùng địa lý nhất định.Ảnh stock có giấy phép mở rộng – nâng cao: là ảnh stock được cấp quyền để tăng số lượng bản sao hình ảnh, sử dụng cho mục đích bán lại (in áo thu, lịch, thiệp chúc mừng, in theo yêu cầu…).

► 4 Lưu ý cần biết khi chọn ảnh stock

Trong bài viết được chia sẻ trước đó, gocnhintangphat.com đã giới thiệu đến bạn 10 website chia sẻ ảnh stock miễn phí. Vậy thì các nhà thiết kế cần lưu ý điều gì khi chọn ảnh stock để đưa vào các mẫu thiết kế của mình?

– Ảnh chọn phải liên quan đến chủ đề thiết kế

Lưu ý đầu tiên bạn cần phải tuân thủ khi chọn ảnh stock là ảnh phải phù hợp với nội dung – ý tưởng – chủ đề thiết kế và chỉ cần nhìn lướt qua, chưa cần phải đọc thông điệp, người xem đã biết mẫu thiết kế đó nói về cái gì. Bạn có thể cắt xén, chỉnh sửa để ảnh tạo ấn tượng thị giác độc đáo hơn nhưng phải đảm bảo ảnh vẫn rõ ràng.

Xem thêm: Tìm Hiểu Về Thạc Sĩ Là Gì ? Thạc Sỹ (Master&#039S Degree) Là Gì

*

Ảnh này thích hợp cho ý tưởng thiết kế liên quan đến chủ đề cà phê

– “Màu ảnh” phù hợp với đối tượng hướng đến

Những bức ảnh stock sử dụng tone màu mát (màu xanh) thường tạo cảm giác chuyên nghiệp, trong khi đó – tone màu ấm (màu vàng, màu đỏ) sẽ mang đến cái nhìn thân thiện cho người xem. Cho nên tùy thuộc với đối tượng tiếp nhận ấn phẩm thiết kế mà bạn tiến hành chọn lựa tone màu ảnh stock sử dụng cho phù hợp.

– Chọn ảnh có khoảng trống chi tiết

Để có không gian đặt nội dung (thông điệp), khi chọn ảnh stock, bạn cần phải chọn ảnh có khoảng trống (chỉ có màu nền, không có bất kỳ chi tiết nào). Đừng nên chọn những bức ảnh có nhiều chi tiết rối mắt, sẽ khiến bạn không biết đặt phần chữ ở vị trí nào cho phù hợp.

– Luôn sử dụng ảnh stock chất lượng cao

Một lưu ý quan trọng nữa bạn cần biết khi chọn ảnh stock cho mẫu thiết kế là luôn chọn sử dụng ảnh chất lượng cao với độ phân giải ảnh lớn để trong trường hợp cần kéo ảnh ra, ảnh sẽ không bị vỡ. Bên cạnh đó, các chi tiết thể hiện trong bức ảnh phải rõ ràng, không bị nhòe.

Xem thêm:

*

Stock photo phải là ảnh chất lượng cao thì mẫu thiết kế mới đẹp

4 Lưu ý mà gocnhintangphat.com đã chia sẻ trên đây mong rằng sẽ là những tips bổ ích mà các học viên Designer cần phải biết để ứng dụng vào thực hành, tìm việc thiết kế và làm việc sau này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *