Với người dùng ống kính Canon thì hai tính năng STM và USM đều được giới thiệu là lấy nét siêu nhanh và êm trong mọi điều kiện. Tuy nhiên, do khác biệt về cấu tạo và hiệu quả thực sự giữa hai cũng không giống nhau nên khiến người dùng cảm thấy khó hiểu. Chúng tôi sẽ làm rõ về cấu tạo và tính hiệu quả của hai động cơ lấy nét USM và STM trên ống kính Canon: Động cơ lấy nét USM
USM và viết tắt của Ultra Sonic Motor. Là công nghệ lấy nét siêu âm đầu tiên được Canon giới thiệu tới người dùng vào những năm 90 trên những ống kinh AF đầu tiên của mình. Tương tự bên Nikon cũng có động cơ này với tên gọi AF-S hay Sigma thì là HSM. Bên trong ống kính sẽ có một stator chuyển động khi được cấp tín hiệu điện từ máy ảnh truyền sang ống kính. Lúc này, stator sẽ xoay và kéo theo vòng lấy nét xoay. Loại truyền động này có tần sô siêu âm riêng và rất êm. Ta có Ống Kính Canon EF85mm f/1.8 USM với động cơ truyền động lấy nét bằng stator bên trong.

Đang xem: Phân biệt Động cơ lấy nét usm và stm là gì, thuật ngữ: stm (stepping motor) là gì

*

Có hai loại USM: đó là vòng USM và micro USM. Trong khi vòng USM có chất lượng cao hơn thì micro USM lại kém hơn. Hầu như tất cả những ống kính Canon dòng L đều được trang bị vòng USM để có chất lượng tốt nhất khi hoạt động.

Xem thêm: ” Tổng Cầu Là Gì ? Biểu Đồ Tổng Cầu Là Gì

Động cơ lấy nét STM

*

Vào năm 2012, Canon lại tiếp tục giới thiệu STM (Stepping Motor) là loại chuyển động bước, chuyển động nhờ các bộ chuyển mạch điện tử đưa các tín hiệu điều khiển vào stato theo thứ tự và một tần số nhất định, nó chuyển động một cách đồng bộ và cực kỳ chính xác.

Xem thêm: Hướng Dẫn Sử Dụng Ssh Key Là Gì Và Cách Sử Dụng Ssh Key, Bảo Mật Máy Chủ Server Bằng Ssh Key

*

Khác với USM, động cơ STM kết hợp các mo-to điện xung trực tiếp với nhóm AF của ống kính. Khi bạn khóa nét vào đối tượng thì ống kính sẽ lập tức xác nhận, và nếu đối tượng di chuyển nhưng vẫn ở trong tầm của cảm biến AF thì động cơ sẽ tập trung theo dõi liên tục mà không cần chuyển động tới lui nhiều lần như cách mà USM vẫn làm. Xét về hiệu quả thì STM vẫn không nhỉnh hơn USM, nhưng vì quá trơn tru trong việc lấy nét liên tục nên nó được sử dụng cho mục đích quay phim như Ống kính Canon EF50mm F/1.8 STM.Nên sử dụng USM hay STMĐầu tiên, xin được nói rằng cả USM và STM đều là những động cơ lấy nét rất nhanh và không có sự khác biệt quá nhiều về mặt hiệu quả. Dựa theo kinh nghiệm của các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và cả những người chơi máy ảnh Canon lâu năm, ta có thể biết rằng STM là loại mới ra sau này và có sự trơn tru và nó sẽ phù hợp hơn với việc quay phim. Trong khi đó, USM được thiết kế để lấy nét nhanh khi chụp ảnh tĩnh khi. Vì vậy, nếu bạn muốn làm phim thì nên chọn một ống kính Canon có STM còn ngược lại nếu bạn muốn chụp ảnh thì chọn USM.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *