Cụm từ phần mềm SPSS hẳn không còn xa lạ với những ai sắp, đang và đã từng làm qua những bài dissertation hay thesis.

Đang xem: Spss là gì, phần mềm và các Ứng dụng

Với những ai theo đuổi con đường học vấn cao, dù là chương trình cử nhân đại học hay thạc sĩ, tiến sĩ, đều bắt buộc phải hoàn thành một bài dissertation, thesis để được xét cấp bằng. Dissertation và thesis được xem là thử thách khó khăn nhất trong con đường học vấn của sinh viên vì để hoàn thiện một tài liệu báo cáo khoa chỉn chu cần rất nhiều tháng miệt mài nghiên cứu. Trong đó, phần phân tích dữ liệu trong bài dissertation, thesis được nhận định là phần công việc khó khăn nhất khi cần có kiến thức nhất định với các phần mềm phân tích dữ liệu như phần mềm SPSS, EVIEWS, STATA,…

Trong bài viết sau đây, gocnhintangphat.com Assignment Service xin giới thiệu tổng quan đến các bạn về phần mềm SPSS thông qua việc giải đáp những thắc mắc thường được nêu ra như SPSS là gì, chạy SPSS làm gì, cách chạy SPSS có lợi thế và hạn chế thế nào…

I. Phần mềm SPSS là gì?

Phần mềm SPSS là một gói phần mềm (software package) ứng dụng trong phân tích thông kê (statistical analysis), phân tích lô (batch analysis) và phân tích tương tác (interactive analysis). Ban đầu, phần mềm SPSS được sản xuất bởi SPSS Inc. trước khi được tập đoàn tin học lớn nhất thế giới IBM mua lại vào năm 2009.

*

SPSS là phần mềm quan trọng và rất phổ biến ngày nay

Trong quá khứ, phần mềm SPSS thường được biết đến với tên gọi đầy đủ là Statistical Package for the Social Sciences dựa trên thị trường ứng dụng ban đầu là social sciences (khoa học xã hội). Khoa học xã hội bao gồm các lĩnh vực như kinh tế học, khoa học chính trị, ngôn ngữ học, giáo dục, tâm lí xã hội, xã hội học và nhân chủng học chuyên nghiên cứu về xã hội để khám phá và giải thích cách xã hội vận hành. Ví dụ như sự tăng trưởng kinh tế được thúc đẩy bởi những yếu tố nào hay thất nghiệp do nguyên nhân nào.

Tuy nhiên về sau, phần mềm SPSS mở rộng sự phố biến khi được ứng dụng trong các lĩnh vực khác như tiếp thị (marketing), khoa học y tế (medical science) hay nghiên cứu trong lĩnh vực học thuật (academics research). Cái tên Statistical Package for the Social Sciences cũng được thay đổi thành Statistical Product and Service Solutions.

II. Ứng dụng liên quan khi chạy phần mềm SPSS

Các dữ liệu sơ cấp sẽ được xử lý và phân tích thông qua phần mềm SPSS. Dữ liệu sơ cấp hay primary data là các dữ liệu được các nhà nghiên cứu thu thập trực tiếp từ nguồn đầu tiên (đối tượng nghiên cứu) thông qua những phương pháp như thí nghiệm, phỏng vấn hay khảo sát.

Với giao diện thân thiện, phần mềm SPSS được đánh là dễ sử dụng so với mặt bằng chung các gói phần mềm phân tích dữ liệu khác khi dùng lệnh rất ít so với Stata; người dùng chủ yếu dựa trên tool và sử dụng thao tác click chuột. Ngoài ra, tương tự như Excel của Microsoft, phần mềm SPSS cũng có một bộ soạn thảo dữ liệu.

Hiện nay, phần mềm SPSS thường được ứng dụng rộng rãi để phân tích số liệu:

– Marketing: Nắm rõ dữ liệu khách hàng với quy mô lớn (large-scale customer data): suy nghĩ, đánh giá của khách hàng về product và service; xác định hành vi tiêu dùng để dự đoán sở thích, thói quen mua hàng của khách hàng trong tương lai.

Xem thêm: ” Transcend Là Gì ? (Từ Điển Anh Transcend In Vietnamese

*

Marketing đang là ngành xu hướng và được mọi doanh nghiệp quan tâm

– Medical science: Giám sát chất lượng chăm sóc bệnh nhân (patient care); chống các hành vi gian lận y tế.

– Biomedical science: Nghiên cứu ảnh hưởng của một số yếu tố đến sâu hại trong nghiệp hay ảnh hưởng của thuốc tới các nhóm bệnh lý

– Psychology, criminology: Điều tra tâm lý tội phạm; nghiên cứu bệnh tâm lý ở trẻ em

*

Phần mềm SPSS có nhiều ứng dụng trong các lĩnh vực đời sống

– Sociological Investigation: Tìm hiểu chất lượng cuộc sống tại khu đô thị; đánh giá chất lượng puclic service (dịch vụ công)

– Academics research: Hỗ trợ sinh viên phân tích dữ liệu khi thực hiện dissertation và thesis

III. Chức năng của phần mềm SPSS

1. Chức năng phân tích thống kê (Statistical function):

-Descriptive statistics – Thống kê mô tả: Cross tabulation (lập bảng chéo), Frequencies (Tần suất), Descriptives (Mô tả), Descriptive Ratio Statistics (Thống kê tỷ lệ mô tả)

-Bivariate statistics – Thống kê đơn biến: Means (Phương tiện), t-test, ANOVA, Correlation (Tương quan)

-Prediction for numerical outcomes – Dự đoán kết quả số: Linear regression (Hồi quy tuyến tính)

-Prediction for identifying groups- Dự đoán để xác định nhóm: Factor analysis (Phân tích yếu tố), cluster analysis (Phân tích theo cụm).

-Geo spatial analysis (Phân tích không gian địa lí), simulation (Mô phỏng)

2. Chức năng vẽ đồ thị (Graph function):

Dùng để tổng hợp các dữ liệu dưới dạng nhiều loại đồ thị như bảng, biểu đồ… giúp đánh giá và cải thiện các phân tích dự

3. Chức năng quản lý dữ liệu (Data management function):

Chỉnh sửa tập tin, lựa chọn lại trường hợp.

*

Thống kê và chỉnh sửa dữ liệu thật tiện lợi với SPSS

IV. Một số lợi thế và hạn chế với cách chạy phần mềm SPSS

1. Lợi thế

Nếu đem lên bàn cân cùng các phần mềm phân tích khác, lợi thế lớn nhất của phần mềm SPSS chính là khả năng xử lý tiếng Việt và quản lý data phức tạp. Ngoài ra, phần mềm SPSS hỗ trợ trình bày dữ liệu dưới nhiều dạng đồ thị như bảng, biểu đồ và có thể thêm biến mới.

2. Hạn chế

Tuy nhiên, phần mềm SPSS cũng có những mặt hạn chế như phần đồ họa và vẽ đồ thị vẫn còn hạn chế như khó khăn khi chỉnh sửa đồ thị; nhiều kỹ thuật hồi quy không thể thực hiện được.

Xem thêm: “Đi Chợ Tiếng Anh Là Gì – Đi Chợ Trong Tiếng Anh Là Gì

Kết

Ứng dụng các phần mềm phân tích thống kê như phần mềm SPSS sẽ góp phần nâng tầm chất lượng bài dissertation hay thesis của bạn hơn. Tuy nhiên, cách chạy SPSS đòi hỏi rất nhiều kiến thức chuyên sâu về phân tích dữ liệu. Rất nhiều sinh viên gặp những khó khăn khi chạy SPSS như:

-Không biết thu thập dữ liệu để chạy SPSS

-Không biết cách chạy SPSS có thể cho ra số liệu xấu, không như mong muốn

-Không thể đọc kết quả từ output phần mềm SPSS

Vì vậy, hiện nay, để giảm bớt áp lức và gánh nặng, nhiều sinh viên tìm đến các dịch vụ chạy SPSS thuê. 

Sứ mệnh của gocnhintangphat.com là trở thành người bạn đồng hành của bạn trên con đường học thuật đầy khó khăn và thử thách. Nếu như bạn còn bối rối trong việc viết study plan, scholarship letter, proposal thì gocnhintangphat.com Assignment Service luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn. Với đội ngũ Writers chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, chúng tôi tin rằng dịch vụ tại gocnhintangphat.com chắc chắn giúp bạn hoàn thành mọi thứ tốt hơn .Nếu bạn còn phân vân về dịch vụ của gocnhintangphat.com Assignment Service thì hãy bấm vào đây để xem chi tiết thông tin cách làm việc của chúng tôi. Tham khảo thêm feedback từ khách hàng đã đặt bài tại gocnhintangphat.com qua video bên dưới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *