Sodium chloride hay muối hay chính xác là NaCl là một gia vị thiết yếu để chế biến món ăn nhưng bạn cũng có thể sử dụng để làm đẹp với hiệu quả ‘chuẩn’ đến không ngờ. Sodium chloride trong mỹ phẩm có chức năng như một chất kết dính, chất chăm sóc răng miệng, chất tạo hương, chất mài mòn nhẹ, chất làm đặc và chất bảo quản trong nhiều loại mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân.Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có thêm thông tin về thành phần này trong các sản phẩm chăm sóc da nhé

Nguồn gốc

*
*

Sodium chloride còn gọi là Natri clorua là một hợp chất ion có công thức hóa học NaCl. Bạn rất có thể quen thuộc với natri clorua ở dạng ăn được là muối ăn, được sử dụng làm gia vị, thành phần làm bánh và chất bảo quản thực phẩm. Ngoài ra, Sodium chloride chủ yếu tạo ra độ mặn cho nước biển cũng như dịch ngoại bào của nhiều sinh vật đa bào. Sodium chloride là một chất rắn tinh thể màu trắng.

Đang xem: Sodium chloride là gì, nó có an toàn không? nacl là gì

Sodium chloride trong mỹ phẩm có tác dụng gì?

Sodium chloride là một thành phần đa chức năng được sử dụng trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân như một chất kết dính, chất chăm sóc răng miệng, chất mài mòn nhẹ, chất làm đặc và chất bảo quản.

Chất kết dính

Chất kết dính là một chất hấp thụ nước, trương nở và giúp giữ các thành phần khác lại với nhau. Do đó, một chất kết dính như Sodium chloride có chức năng ngăn chặn các thành phần khác được sử dụng trong công thức mỹ phẩm bị tách ra.

Chăm sóc răng miệng

Bạn có thể tìm thấy natri clorua trong các sản phẩm như kem đánh răng và nước súc miệng do khả năng làm sạch răng và miệng, cũng như giảm mùi hôi miệng. Ngoài ra, natri clorua là chất mài mòn nhẹ, vì vậy nó có thể đánh bóng răng hiệu quả. Natri clorua cũng mang lại hương vị cho sản phẩm.

Xem thêm: Cấu Tạo Đài Cọc Là Gì – Hướng Dẫn Cách Bố Trí Thép Đài Móng Cọc Chuẩn

Chất mài mòn nhẹ

Vì Sodium chloride tồn tại dưới dạng các hạt tinh thể nhỏ nên thành phần này có thể hoạt động như một chất mài mòn nhẹ trong các sản phẩm như tẩy tế bào chết toàn thân và mặt. Những sản phẩm này sẽ giúp tẩy tế bào chết ở lớp trên cùng của da, loại bỏ lớp trang điểm, dầu thừa, bụi bẩn và các tạp chất khác có thể tích tụ trong ngày. Tẩy tế bào chết là rất quan trọng để duy trì làn da sạch sẽ vì sự tích tụ thêm các tế bào chết trên bề mặt da có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông, cuối cùng biến thành mụn trứng cá hoặc các tình trạng liên quan đến da không mong muốn. Hơn nữa, việc tẩy tế bào chết càng trở nên quan trọng hơn khi chúng ta già đi vì chu kỳ tự nhiên của da làm bong các tế bào chết chậm lại.

Chất làm đặc

Một chức năng khác của Sodium chloride trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân là chất làm đặc. Chất làm đặc và chất keo trong hỗn hợp dung môi hữu cơ và dung dịch nước được áp dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp mỹ phẩm do khả năng cung cấp các sản phẩm với các tính năng tiện ích mong muốn, ví dụ như tính nhất quán, độ nhớt hoặc độ bám dính. Thuật ngữ độ nhớt tương ứng với khái niệm độ dày của độ cứng, ví dụ, mật ong có độ nhớt cao hơn nước. Natri clorua có thể hỗ trợ hiệu ứng làm dày của chất tăng cường độ nhớt.

Chất bảo quản

Cuối cùng, Sodium chloride có hiệu quả như một chất bảo quản do khả năng làm giảm hoạt động nước của thực phẩm. Nước trong thực phẩm là lượng nước không liên kết có sẵn cho sự phát triển của vi sinh vật và các phản ứng hóa học. Khả năng của natri clorua làm giảm hoạt động của nước cụ thể là khả năng của các ion natri và clorua liên kết với các phân tử nước. Cơ chế tương tự này có thể được sử dụng để bảo quản các sản phẩm mỹ phẩm. Cũng giống như thực phẩm, các sản phẩm mỹ phẩm có thể bị nhiễm bẩn mà không có chất bảo quản, dẫn đến hư hỏng sản phẩm và có thể gây kích ứng hoặc nhiễm trùng. Ô nhiễm vi khuẩn của các sản phẩm, đặc biệt là những sản phẩm được sử dụng quanh mắt và trên da, có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng. Chất bảo quản giúp ngăn ngừa các vấn đề như vậy, cũng như kéo dài thời hạn sử dụng của sản phẩm.

Xem thêm: Suy Thận Là Gì ? Triệu Chứng, Nguyên Nhân Và Các Cấp Độ Suy Thận Là Gì

Mức độ an toàn

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã đưa Sodium chloride hay natri clorua vào danh sách các chất được công nhận là An toàn (GRAS). Hội đồng chuyên gia đánh giá thành phần mỹ phẩm (CIR) không đánh giá thành phần này vì tính an toàn đã được FDA đánh giá.Theo MSDS lưu ý rằng, natri clorua hơi nguy hiểm trong trường hợp tiếp xúc với da, mắt vì gây kích ứng.Theo EWG, Sodium chloride được đánh giá là 1 trên thang điểm từ 1 đến 10,. Trong đó 1 là mức độ nguy cơ thấp nhất đối với sức khỏe và 10 là mức độ cao nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *