Sắt là vật liệu gắn liền với cuộc sống hiện đại. Trong đó, sắt tây là loại sắt rẻ tiền có độ bền cao, không gây độc hại,… hãy cùng gocnhintangphat.com tìm hiểu về sắt tây qua bài viết dưới đây nhé!

Thế nào là sắt tây?

Sắt tây là sắt được tráng một lớp mỏng kim loại thiếc để bảo vệ sắt không bị ăn mòn. Vì thiếc là kim loại khó bị oxi hóa ở nhiệt độ thường, màng oxit thiếc mỏng và mịn cũng có tác dụng bảo vệ thiếc. Mang oxit thiếc này không độc hại và có màu trắng bạc khá đẹp.

Đang xem: Sắt tây là gì, phương pháp sản xuất và Ứng dụng của sắt tây

*

Nguồn gốc cái tên sắt tây

Cuối thế kỷ 19, hàng hóa nhập khẩu từ Pháp sang Hà Nội được đựng trong các thùng sắt để tránh hư hỏng vì vận chuyển bằng đường biển. Sau khi lấy hàng, người ta bán những vỏ thùng sắt với giá rất rẻ. Một số thợ sắt ở phố Hàng Thiếc đã mua về chế ra nhiều sản phẩm dùng cho sinh hoạt hàng ngày như: thùng đựng nước, đèn dầu, gáo múc nước, thùng đựng dầu hỏa… bán khá chạy.Vì thùng sắt có xuất xứ từ Pháp nên dân chúng gọi là sắt tây.

Phương pháp sản xuất sắt tây

Sản phẩm sắt tây-sắt tráng thiết được sản xuất bằng cách nung hỗn hợp sắt, than cốc, đá vôi trong lò cao sau đó hỗn hợp được đưa vào lò luyện và khử chân không, tiếp theo được đưa vào lò đúc tiếp liệu. Nguyên liệu được nung lại và trải qua các quá trình cắt ép theo tỉ lệ, loại bỏ các khuyết tật. Tiếp đến là giai đoạn tẩy gỉ, đưa vào cán nguội. Vì cán nguội làm nguyên liệu trở nên cứng và khó tạo hình nên được đưa vào tôi luyện để cải thiện độ dẻo, sau đó thép được làm sạch, ủ trong kín hoặc ngoài trời, đánh bóng bề mặt. Tiếp đến nguyên liệu được mang đi mạ điện hoặc tráng thiết để tạo thành sắt tây-sắt tráng thiết hoặc cán mỏng để tạo thành thép cán bình thường và cuối cùng các sản phẩm trên được mang cắt theo kích thước yêu cầu.

Xem thêm: Chủ Đầu Tư Là Gì ? Vai Trò, Trách Nhiệm Của Chủ Đầu Tư Dự Án Bđs

*

Ứng dụng của sắt tây

Vào thế kỷ 19, những đứa trẻ thích nhất là những món đồ chơi làm bằng sắt tây như: thỏ đánh trống, bướm có cánh vẫy, máy bay,… Đặc biệt nhất là tàu thủy làm bằng sắt tây có lá cờ đỏ sao vàng. Nhưng ngày nay, công nghiệp đồ chơi trẻ em phát triển những món đồ thủ công làm bằng sắt tây không còn cạnh tranh nổi nữa.

Ở thời hiện đại, sắt tây được ứng dụng phổ biến làm bao bì thực phẩm do có độ bền cơ học cao,không thấm nước, không độc, chống ánh sáng, bảo quản hương vị thực phẩm.

Xem thêm: Tả Thanh Long Hữu Bạch Hổ Chu Tước Là Con Gì ? Những Bí Mật Thanh Long

*

Ưu điểm của bao bì kim loại

Có thể gia nhiệt, làm lạnh nhanh trong mức có thểĐộ bền cơ học caoĐảm bảo độ kín, không thấm nước.Chống ánh sáng thường cũng như tia cực tím tác động vào thực phẩmLớp thiếc có ánh sáng bóng, có thể in được và trắng lớp vecni bảo vệ lớp in không bị trầy xướcGia công dễ dàng, khối lượng nhẹ nên thuận lợp cho vận chuyển.

Nhược điểm

Độ bền hóa học kém không thể nhìn thấy được sản phẩm bên trong.Chi phí sản xuất caoTái sử dụng bị hạn chế.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *