Các sa mạc oi bức không có gì sống xung quanh. Nhưng ngay khi một ngụm nước xuất hiện, cuộc sống thức tỉnh. Permafrost – và ở đây, giữa những cơn gió lạnh và băng giá, những hòn đảo sống được tìm thấy.

Đang xem: Thế nào là Ốc Đảo là gì, nghĩa của từ Ốc Đảo trong tiếng việt

*

Ảnh: Nguồn

Nhưng những bãi rác này chiếm một lãnh thổ quan trọng của vùng đất Trái đất: các sa mạc nóng chiếm khoảng một phần tư bề mặt cứng của hành tinh chúng ta, các sông băng giữ trong điều kiện giam giữ băng khoảng một phần bảy bề mặt cứng.

Ốc đảo là một hòn đảo của thảm thực vật trên sa mạc, nằm gần một hồ chứa tự nhiên. Theo quy định, các hồ chứa như vậy được nuôi bằng nước ngầm. Kích thước của ốc đảo thay đổi từ diện tích của một cái ao nhỏ đến thành phố. Ở Nam Cực, ốc đảo chiếm khoảng một phần trăm diện tích. Ốc đảo đầu tiên được phát hiện vào đầu thế kỷ XX bởi đoàn thám hiểm Scott và được gọi là Thung lũng khô.

Năm 1939, một đoàn thám hiểm người Đức đã chụp ảnh phong cảnh Nam Cực từ trên không và tìm thấy một ốc đảo với nhiều hồ nước ở dải bờ biển gần Queen Maud Land. Để gocnhintangphat.comnh danh phi công, anh ta được gọi là ốc đảo Schirmacher. Các chuyên gia cho rằng các hồ hình thành là kết quả của hoạt động địa nhiệt gia tăng.

Ốc đảo kéo dài 25-30 km, chiều rộng của nó khoảng ba km. Nước trong hồ trong lành, độ sâu của chúng lên tới 30 mét. Nhiệt độ trung bình hàng năm là khoảng mười độ. Kết quả là, điều kiện sống khá phù hợp đã được tạo ra.

Thảm thực vật có mặt, nhưng khan hiếm – chỉ có rêu và địa y. Trong số các loài động vật, chim cánh cụt và một số loài chim biển sống ở đây. Hiện tại, hai trạm ở Nam Cực dựa trên ốc đảo.

Như bạn đã biết, sa mạc lớn nhất trên Trái đất là sa mạc Sahara. Nó chiếm gần một phần ba lãnh thổ của Châu Phi. Dịch từ tiếng Ả Rập Sahara có nghĩa là “sa mạc.” Người dân địa phương gọi đó là sa mạc lớn, biển không có nước, vùng đất của sự sợ hãi và khát nước.

*

Theo nghiên cứu khảo cổ và lịch sử, ngay cả vào thời điểm xuất hiện của nền văn minh nhân loại (thời đại Holocene giữa), một con đường thương mại đã đi qua Sahara, hoạt động cho đến giữa thế kỷ XX.

Con đường qua lại trong thời bình là gần một năm rưỡi. Đôi khi trong các đoàn lữ hành, có tới mười nghìn con lạc đà. Trong quá trình chuyển đổi sang ốc đảo, họ đã gửi sứ giả cho nước.

Vàng, muối, nô lệ, ngà voi, lông đà điểu, đá quý và các hàng hóa khác được đưa đến miền bắc từ miền nam châu Phi. Hàng hóa đến từ các thành phố phía bắc của Châu Phi đến Trung Đông, và từ đó đến Châu Âu.

Ốc đảo lớn nhất của Sahara là Gelsha'Archey, được mọi người biết đến từ thời cổ đại. Chính tại đây, các nhà khảo cổ đã tìm thấy những bức tranh hang động của thời kỳ Holocene giữa. Ốc đảo nằm trong một lỗi cao nguyên bảo vệ nó khỏi bão cát.

*

Hồ xung quanh ốc đảo xuất hiện có cùng tên, có nghĩa là “nước trong”. Đúng vậy, trong thời đại của chúng ta, cái tên không tương ứng với sự xuất hiện của hồ chứa – nước trong đó tối và mùi khó chịu. Khoảng một trăm con lạc đà đến đây mỗi ngày để uống nước, điều này góp phần gây ô nhiễm hồ. Mực nước được duy trì bởi các nguồn ngầm.

Xem thêm: ” Sound Like Là Gì ? 10 Lỗi Ngữ Pháp Thường Gặp Khi Học Tiếng Anh

Trong vùng nước của hồ tảo bạo loạn nuôi nhiều loài ếch. Ngoài ra còn có cá và thậm chí cả cá sấu sông Nile.

Trên lãnh thổ của Ma-rốc có một ốc đảo Ziz đang hấp hối, những hồ nước nuôi sống nó và một vài dòng sông khô cạn. Trong thời gian nóng nhất, đất nóng lên tới 70−80 độ. Trong những thập kỷ gần đây, bão cát đã trở nên thường xuyên hơn ở đây, cũng góp phần vào cái chết của ốc đảo.

Ở khu vực Libya của Sahara có một ốc đảo với hồ muối – Umm Al-Maa, có nghĩa là mẹ của nước Hồi trong tiếng Ả Rập. Một số hồ khô cạn theo định kỳ.

Ốc đảo Timm, nằm trên lãnh thổ của Nigeria, nổi tiếng với thảm thực vật tươi tốt. Nó nằm dưới chân dãy núi Air. Điểm thu hút của khu vực này là thác nước, được gọi là “Hòn ngọc phương Bắc”. Người dân địa phương trồng cây chà là, cây cam và cây lựu, và rau ở đây. Những con chim đến từ châu Âu cho mùa đông, những đàn voi du mục và hươu cao cổ được tìm thấy.

Một ốc đảo thú vị là Rừng Chết Dead, nằm ở sa mạc Namib, nằm dọc theo bờ biển phía tây châu Phi. Hàng trăm năm trước, dòng sông Chauchai đã chảy ở đây, theo thời gian, cát nuốt chửng nó, cây cối khô héo và chỉ còn những bộ xương đen trần trụi bị cháy bởi mặt trời. Các chuyên gia tin rằng họ ít nhất 900 tuổi.

Bạn có thể đến vương quốc chết chóc này bằng cách đi bộ khoảng ba km từ Vườn quốc gia Namib. Trong số các cồn cát màu cam, những bộ xương huyền ảo của những cái cây trông rất ấn tượng – giống như phong cảnh ngoài hành tinh xuất hiện trước một du khách.

Có một ốc đảo xinh đẹp ở Trung Quốc trên sa mạc Gobi, được gọi là Yuzyatsuan (“Tháng trẻ”). Ốc đảo nhận được tên này cho hình dạng của hồ. Có rất nhiều cây xanh xung quanh, các tòa nhà dân cư và một ngôi chùa Phật giáo được đặt. Có cá trong hồ, chim bay vào.

*

Ốc đảo nằm cách thành phố Đôn Hoàng chỉ bảy km, gần dòng sông chảy. Vào giữa thế kỷ trước, một con đập đã được xây dựng trên con sông này, gây ra sự vỡ vụn của hồ. Chính phủ Trung Quốc hiện đang thực hiện các biện pháp để cứu ốc đảo.

Không thể không nhắc đến ốc đảo lãng mạn của Huacachin. Ngày nay, nó là một khu định cư nhỏ ở phía tây nam Peru, phát sinh xung quanh một hồ nước tự nhiên được bao quanh bởi những cây cọ. Theo một truyền thuyết, một công chúa Ấn Độ sống trong cảnh giam cầm ở những nơi hoang vắng đó. Trong quá trình trốn thoát, cô gái đã bơi trong một hồ chứa nhỏ, chẳng mấy chốc đã biến thành một cái hồ và công chúa Lùa biến thành những đụn cát bảo vệ hồ khỏi bão cát. Người dân địa phương tin rằng công chúa vẫn sống ở đó dưới hình dạng một thiếu nữ nước.

*

Ngày nay, một ốc đảo đã trở thành một nơi du lịch. Là một chương trình giải trí, khách du lịch được cung cấp trượt băng cát và các chuyến đi dọc theo cồn cát ở Bagti, xe jeep nhẹ.

Xem thêm: Đặc Điểm Thể Vùi Là Gì – Đặc Điểm Thể Vùi Trong Tế Bào Thực Vật

Theo các nhà môi trường, trong những thập kỷ gần đây, số lượng ốc đảo đang giảm dần và mọi người thường đổ lỗi cho nó.

TiếP Theo Bài gocnhintangphat.comếT

Làm thế nào mà Tarasov có được một khẩu súng danh nghĩa cho cuộc bạo loạn trên tàu trên tàu?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *