Điêu là gì? Điêu là một tính từ dùng để chỉ tính chất của một người hay một lời nói nào đó của họ. Điêu chỉ sự nói xạo, phóng đại quá đáng hay sai sự thật.Bạn đang xem: điêu là gì

Các bạn có thể thường sử dụng từ “ Điêu” trong rất nhiều trường hợp tuy nhiên lại không thể định nghĩa chính xác từ “Điêu” là gì và nó có những ý nghĩa như thế nào. Kênh thông tin hỏi đáp hôm nay của chúng tôi sẽ giúp bạn.

Đang xem: Điêu là gì, nghĩa của từ Điêu

Điêu là gì?

*

Từ điêu là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong các cuộc hội thoại thường ngày. Bạn đi chợ và bắt gặp một bà bán cá cân sai cho bạn, bạn sẽ bảo là: “ Cân điêu thế” hay khi bạn nói về một người: “ Cô ta điêu thật”. Có vẻ từ điêu đã quá quen thuộc trong vốn từ thường ngày của người dân Việt Nam. Vậy “Điêu” là gì?

Như đã nói ở trên, “Điêu” là một tính từ dùng để chỉ tính chất của một người hay một lời nói nào đó của họ. “Điêu” chỉ sự nói xạo, phóng đại quá đáng hay sai sự thật. Nếu như có ai đó bảo bạn sau khi bạn vừa kể một câu chuyện là “Mày điêu” thì chứng tỏ lúc đấy họ đang có ý bảo bạn đang phóng đại, nói sai, nói quá sự thật và chắc chắn họ đang không tin cho câu chuyện mà bạn vừa mới kể.

Từ “Điêu” trong một số trường hợp sẽ dùng để chỉ người điêu ngoa, có tính cách choa chát, kênh kiệu. Ví dụ như, một người bảo với bạn: “Cô ta điêu đến mức tôi không chịu nổi”. Trong trường hợp này, từ “Điêu” sẽ có hai trường nghĩa. Thứ nhất, từ điêu được hiểu là sự nói xạo, phóng đại quá đáng hay sai sự thật như đã phân tích ở trên.

Còn nghĩa thứ hai mang mức độ trầm trọng hơn, tức là chỉ một người phụ nữ điêu ngoa, không biết trước sau, không biết khoan hồng, nhường nhịn ai. Mức độ này so với nói sai sự thật thì cũng phức tạp hơn nhiều.

Xem thêm: Chủ Quyền Quốc Gia Là Gì ? Khái Niệm Chủ Quyền Quốc Gia Trên

Mặc dù đến nay vật dụng này không còn được sử dụng và cũng rất ít người còn biết đến nó tuy nhiên trong các bảo tàng có thể vẫn còn sót lại và nếu một ngày đẹp trời bạn tới bảo tàng và phát hiện ra nó thì thật là hạnh phúc đúng không nào.

Các bạn đã bao giờ nghe đến câu: “Tiếng điêu điểm trót, hiên cài bóng đông” bao giờ chưa? Ở đây, từ “ Điêu” được sử dụng với ý chỉ là “Tình dài dễ ngắn canh đài”. Từ “Điêu” mặc dù khá ngắn nhưng lại có nhiều ý nghĩa thú vị.

Từ “Điêu” được sử dụng như thế nào?

Như các bạn thấy đấy, từ “ Điêu” có khá nhiều những ý nghĩa khác nhau và mỗi ý nghĩa được sử dụng cho các ngữ cảnh khác nhau. Chính vì thế mà bạn nên cẩn thận trong cách dùng từ để tránh gây nhầm lẫn cho người nghe.

Xem thêm: ” Tường Thuật Là Gì ? Nghĩa Của Từ Tường Thuật Trong Tiếng Việt

Trường hợp thứ hai khá là đơn giản vì thường nó chỉ mang tính chất nói đùa, nói cho qua. Còn với riêng trường hợp thứ nhất, bạn có thể phán xét một người qua từ “Điêu” và cho rằng họ là người điêu ngoa khi thấy họ mắng chửi một người nào đó. Tuy nhiên bạn lại không biết được sự thật đằng sau câu chuyện mà mình vừa thấy, sẽ vô tình làm tổn thương người khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *