Nghĩa của từ Điều chế là gì, các loại khác nhau của các kỹ thuật Điều chế

      455
*

Điều chế - bổ sung thông báo (hoặc tín hiệu) đến sóng mang biểu đạt năng lượng điện tử hoặc quang

Điều chế là thực hiện một dấu hiệu năng lượng điện để “ điều khiển ” một biến chuyển chính của đổi mới số không giống. ví dụ như, trường hợp năng lượng điện áp biểu đạt âm tkhô nóng được áp dụng nhằm tinh chỉnh “biên độ” của biểu hiện sóng sở hữu, hiệu quả là vấn đề chế biên độ.

Bạn đang xem: Nghĩa của từ Điều chế là gì, các loại khác nhau của các kỹ thuật Điều chế

Điều đặc biệt quan trọng là chúng ta ko lầm lẫn "trộn" với "điều chế". Trộn lẫn xảy ra Khi hai (hoặc nhiều) biểu đạt được phối hợp đơn giản trong một mạng con đường tính. Tuy nhiên, pha trộn đòi hỏi một bộc lộ để "điều khiển" một đổi thay khác; những đổi mới nhỏng biên độ của biểu lộ RF (pha chế biên độ (AM)), tần số (pha trộn tần số (FM)), phạm vi xung (điều cơ chế rộng xung (PWM)), trộn (pha chế trộn (PM)), hoặc mã xung (pha trộn mã xung (PCM)).


Thật không may, ngành công nghiệp năng lượng điện tử tất cả truyền thống cuội nguồn giữ gìn nhiều thương hiệu mạch ko đúng đắn vào nghành này. ví dụ như, khi bạn bình chọn hoạt động mạch thực tế của tương đối nhiều mạch được thêm nhãn là "cỗ trộn / dao động", bạn sẽ mày mò ra rằng nó thực sự là 1 trong những "cỗ điều trở thành / bộ dao động."


Nói đúng ra, Lúc nhì biểu hiện được trộn lẫn, chúng phối hợp cơ mà ko tạo thành bất kỳ tần số bổ sung cập nhật làm sao. Lúc nhì biểu đạt được điều chế, bọn chúng được điện thoại tư vấn là “tiến công bại” với nhau, tạo ra các tần số bổ sung cập nhật được Call là “tần số nhịp đập”.

Nếu hai biểu đạt pha trộn là sinusoidal, tần số nhịp đã là tổng và sự khác hoàn toàn của tần số thuở đầu. Truyền phạt sóng radio AM có hai biểu hiện gồm tầm đặc biệt bao gồm so với người dùng: biểu đạt sóng với với bộc lộ âm thanh hoặc tín hiệu lịch trình.


Tần số sóng sở hữu là tần số nhưng cỗ thu sóng vô con đường được điều chỉnh nhằm lựa chọn kênh. ví dụ như, băng tần AM (có cách gọi khác là băng tần phạt sóng mức độ vừa phải, hoặc dễ dàng là băng phát sóng) được chỉ định một phương pháp hợp pháp từ bỏ 535 mang lại 1605 kHz. Nếu đài vạc thanh hao địa phương ưa thích của khách hàng phát sóng trên 830 kHz, vấn đề đó có nghĩa là tần số sóng có được sử dụng để truyền là 830 kHz. Tín hiệu âm tkhô nóng hoặc chương trình đang chạy bên trên tần số sóng mang này.

Hình 1 - Waveshape pha chế biên độ

Hình 1 minc họa một waveshape biên độ pha chế bởi vì nó đã lộ diện Lúc được lựa chọn vì một ăng-ten radio. Lưu ý rằng tần số sóng với cao hơn nhiều đối với biểu đạt của lịch trình. Trong thực tế, không có bộc lộ lịch trình theo nghĩa black "bên trên đầu trang" ở trong phòng hỗ trợ các dịch vụ.

Xem thêm: Stay Awake Là Gì Ạ - Nghĩa Của Từ Stay Awake Trong Tiếng Việt

lúc biểu lộ AM được phát sóng, biểu lộ lịch trình đã điều động chế biên độ, hoặc tầm của sóng mang; quá trình này sinh sản thành một "phong bì" của biên độ sóng với, có hình trạng y như biểu thị lịch trình. Tần số “nhịp”, cất vào dạng sóng AM của Hình 1, đang là tổng với sự khác biệt của sóng với và biểu lộ chương trình của chính nó.

Hàng đầu

Ví dụ

ví dụ như, trường hợp biểu hiện lịch trình là một âm 5 kHz ko đổi, cùng với tần số sóng mang là 600 kHz, tần số nhịp đang là 595 kHz (tần số không giống nhau) cùng 605 kHz (tần số tổng). Trong lịch trình phạt sóng AM nổi bật, dấu hiệu công tác sẽ đựng ban bố về âm thanh cùng music, tạo nên một dải tần số rất rộng. Tần số tối đa, trong dải tần số này, đang khẳng định sự bóc biệt buổi tối nhiều tần số nhịp của sóng với.

Ví dụ, nếu như tần số tối đa trong biểu lộ công tác được số lượng giới hạn tại 1 kHz, thì tần số nhịp sẽ là 599 cùng 601 kHz. Tuy nhiên, như chúng ta cũng có thể thấy tự ví dụ trước, Lúc tần số cao nhất được số lượng giới hạn ở 5 kHz, phạm vi (hoặc khoảng cách từ tần số sóng mang) tăng thêm. Phạm vi của tần số nhịp đập trên (với bên dưới) tần số sóng mang được hotline là dải bên. Chiều rộng lớn của sidebands được thống kê giám sát ngặt nghèo trên những đài phân phát sóng AM bởi vì, ví như chúng trsống đề nghị quá lớn, chúng hoàn toàn có thể tác động cho những trạm lân cận.


Hình 2 - Tăng cực to của dạng sóng điều vươn lên là FM

Tín hiệu vô tuyến pha chế tần số (FM) cũng có thể có tín hiệu sóng với và biểu đạt lịch trình. Tuy nhiên, biểu đạt chương trình ko đi theo tần số sóng mang; nó được cất những chênh lệch tần số "bên trong" được pha chế vào dấu hiệu sóng mang.

Bởi bởi biểu thị chương trình không phụ thuộc vào biên độ sóng sở hữu (như là truyền AM), đài FM đa phần là miễn kháng với rất nhiều dạng nhiễu.

*