Đạo Phật Là Gì - Đạo Phật Có Phải Là Tôn Giáo Không

      32
Diệu âm diệu ngộPhật họcKinc phậtPháp âmVnạp năng lượng hóaNhạc & PhimNhạc niệm PhậtSức khỏeSuy ngẫmHình ảnh
*


(Bài này trích ra từ cuốn nắn “ Ý NGHĨA HOẰNG PHÁPhường và HỘ PHÁP” của Cư sĩ DIỆU ÂM DIỆU NGỘ).

Bạn đang xem: Đạo Phật Là Gì - Đạo Phật Có Phải Là Tôn Giáo Không

Kính thưa quý bạn! Đạo Phật không hẳn là tôn giáo được đề ra bởi vì một đấng Thiêng Liêng tuyệt vời như thế nào kia, nhằm nên nhỏ bạn đề nghị tuân thủ theo đúng mệnh lệnh, tôn thờ tốt phục tòng.

Đạo, là đạo tâm; Phật, là Phật tánh. Đạo Phật dạy dỗ đến ta biết quay về nhằm sống với chân tâm (Phật tánh) sẵn bao gồm của ta. Đạo Phật là giáo học dạy về chân tướng mạo của vũ trụ, nhân sinh, đạo vai trung phong giải thoát. Chân tướng của vũ trụ, tức là dạy dỗ cho ta biết thiên hà được thành tựu cùng hoại khử như thế nào; nhân sinh, tức thị dạy dỗ mang lại ta biết sự biến đổi nào đang tạo ra gồm Phật, gồm chúng sinh lãng mạn cùng vô tình; đạo tâm, nghĩa là dạy dỗ mang đến ta biết tự bi, nhân từ với đạo đức; giải thoát, nghĩa là dạy dỗ cho ta phương thức tu hành để chuyển phàm thành Phật. Tóm lại, đạo Phật dạy dỗ đến ta thành Phật nhằm luôn sống mãi ko chết, ttốt mãi ko già, nhiều hoài không nghèo và niềm hạnh phúc, an lạc sống thọ. (Khi vãng sinh về cõi Phật thì ta sẽ có tất cả vĩnh cửu).

Nhưng tiếc rứa, bọn họ xưa ni không hiểu, ngược lại còn hiểu nhầm nhận định rằng đạo Phật là mê tín, tiêu cực cùng bỏ quên trách nhiệm. Cũng vì chưng si mê mê cùng ngờ vực mà chúng ta đã bỏ lỡ thời cơ làm Phật cùng Chịu đựng gần như đau đớn trong sáu té luân hồi, cấp thiết thoát ra. Sáu ngã luân hồi đó là: Trời, Người, Thần, Súc sanh, Ngạ quỷ Địa ngục (luân hồi, tức là đầu thai trở về rất nhiều kiếp).

Tuy ở chỗ này, Shop chúng tôi nguyện dùng hết chổ chính giữa can nhằm chia sẻ, nhưng lại khả năng và giấy mực cũng chỉ bao gồm giới hạn, xin quý các bạn hãy tìm kiếm Kinch Phật để giao lưu và học hỏi thêm. Còn nếu khách hàng bận rộn không có thời gian để tmê man cứu vớt Kinch Phật nhưng ý muốn được vãng sinh về cõi Phật ngay lập tức vào đời này, thì chúng ta chỉ cần tngấm sâu và tu niệm A Mi Đà Phật là đủ. Tại sao? Vì câu A Mi Đà Phật là pháp môn Kim cang Diệu tthánh thiện của chỏng Phật, là chìa khóa mở cửa kho báu chân trung tâm của bạn. (Kyên cang, tức là trực chỉ chân thực tình tựu pháp thân Kyên ổn cang bất hoại; Diệu thiền, tức là trực chỉ Phật tánh Mi Đà knhị tri loài kiến Phật thành quả lục thông). Thật ra, kho tàng thần thông với trí tuệ kia không ở đâu xa, mà lại tất cả hồ hết sẽ tất cả sẵn ở trong thâm tâm họ. Chẳng qua họ bị vô minch che tủ buộc phải không thấy được đó thôi. Chúng ta đê mê mê thiệt là tội nghiệp, thà làm kẻ hành khất nghèo nàn chịu hầu như khổ sở đời đời, kiếp kiếp, chớ ko chịu tin lời Phật dạy dỗ trsống về chân trung tâm, để trải nghiệm kho tàng quý báu sẵn gồm của chính bản thân mình.

Bây giờ đồng hồ chúng ta khám phá vào phần cụ thể. Trước Lúc phi vào phần chi tiết, thì tôi xin nêu ra một câu hỏi để quý chúng ta từ trả lời. Tuy thắc mắc này rất là đơn giản nhưng đấy là mai dong để giúp đỡ cho quý bạn tất cả cái nhìn không giống hơn về đạo Phật.

Câu hỏi: Thưa quý bạn! Những vị GS cùng đầy đủ nhà công nghệ làm việc trên quả đât này, bọn họ đang dạy con tín đồ về đầy đủ sự gửi hóa của vạn thứ, tuyệt là họ vẫn dậy con bạn về tôn giáo với mê tín dị đoan?

Nếu bạn trả lời rằng: Họ sẽ dậy con người về gần như sự biến đổi của vạn đồ vật, thì chúng ta sẽ phát âm được phần nào về đạo Phật rồi kia. Còn nếu bạn trả lời rằng: Họ sẽ dậy con người về tôn giáo với mê tín dị đoan, thì thần gớm của bạn đã có sự việc rồi kia. Tại sao? Vì phần lớn vị GS cùng phần nhiều công ty công nghệ sinh hoạt bên trên trái đất này, họ đang dạy con tín đồ về số đông sự thay đổi của vạn thứ sống trên Trái Đất này, chúng ta như thế nào gồm dạy điều gì tương quan mang lại tôn giáo tốt là mê tín dị đoan.

Thưa quý bạn! Clỗi Phật với clỗi Bồ tát thị hiện mang đến đây, là nhằm chỉ dạy dỗ mang lại bọn họ biết về chiếc chân tướng mạo của vũ trụ, nhân sinh, đạo tâmgiải thoát. Quý Ngài làm sao gồm dạy dỗ điều gì liên quan cho ban phước lành hay trừng phạt đâu mà lại quý bạn vội vàng mang đến đạo Phật là mê tín dị đoan dị đoan.

Có một điều chúng ta cần biết kia là: Cho dù hầu như vị giáo sư xuất xắc rất nhiều đơn vị kỹ thuật sinh hoạt bên trên Trái Đất này tài năng tốt mang lại đâu, thì chúng ta cũng chỉ đọc được gồm một phần sự tướng mạo giả lâm thời của quả đât này thôi, chớ họ cần yếu phát âm được không còn. Sự tướng mạo trả lâm thời của trần gian chúng ta còn không biết thấu, thì nói chi đến chân tướng tá của trung khu linc. Tại sao? Vì chúng ta cũng là phàm phu si mê mê, điên hòn đảo. Họ chỉ hơn họ ở trong phần, là gồm một chút sáng ý và bao gồm nghiên cứu và phân tích đề xuất mới biết. Nhưng trường hợp đem sự tuyệt vời cùng sự phát âm biết của họ để so với clỗi Phật, thì sự hiểu biết của mình ko bằng hạt mèo giữa sa mạc.

Phật Thích Ca thị hiện cho thế giới Ta bà này sát ba ndở hơi năm kia, tu hành với đi tngày tiết pháp không còn 49 năm. (Ta bà là trái đất bao gồm đầy rẫy khổ cực với tội ác). Trong 49 năm ttiết pháp, hầu như gì Ngài ttiết các không ra phía bên ngoài trung tâm của bọn chúng sinh. không chỉ riêng Phật Thích Ca cơ mà bố đời mười pmùi hương clỗi Phật cùng clỗi Bồ tát những tmáu như thể nhau ko không giống. Quý Ngài đều sở hữu và một trung khu nguyện như thể nhau, đó là: Giúp cho cái đó sinh giác ngộ, lìa mê với gửi phàm thành Phật giống như quý Ngài. Quý Ngài xưa ni chưa hề trường đoản cú đề ra một trường phái hay như là 1 đạo giáo hiếm hoi nào nhằm bắt buộc chúng sinh nên tôn thờ xuất xắc phục tùng.

Trong Kinc Phật nói: “Nếu có chúng sanh như thế nào nói Kinch Phật là vì Phật từ tmáu thì sẽ oan ức đến chỏng Phật tía đời”.

Xem thêm: Xác Định Chỉ Số Acid Là Gì, Chỉ Số Acid Uric (Axit Uric) Là Gì

Đọc mang đến đây, tôi biết quý các bạn sẽ không khỏi vướng mắc rằng: “Rõ ràng tía Đại Tạng Kinh là vì Phật Thích Ca tngày tiết mới có với còn trường tồn cho đến ngày từ bây giờ, nhưng lại tại vì sao Phật lại nói rằng là Phật không hề thuyết, thiệt là vô lý quá”.

Bây tiếng tôi xin đưa ra một ví dụ: Anh A gồm một kho kim cương được chôn của phòng mà lại không hề hay biết, cam trọng tâm sống cực khổ cùng nghèo khó ăn xin mọi nơi, từ năm này qua năm nọ. Anh B thấy anh A mê mẩn mê tội nghiệp, nên tới méc nhau bảo đến anh A biết trong nhà đất của anh A đang gồm sẵn một kho tàng vô giá. Vậy demo hỏi, các lời anh B nói với anh A là bịa đặt xuất xắc là anh B chỉ nói lên mẫu chân tướng tá sự thật làm cho anh A biết nhưng thôi?

Thưa quý bạn! Ba đời mười phương chư Phật cũng giống như anh B vậy đó. Quý Ngài cho phía trên, chỉ tất cả một trung ương nguyện, sẽ là mong muốn nói mang lại chúng ta biết: Tất cả bọn họ đều có sẵn chủng tử Phật tánh để thành Phật A Mi Đà”. Chẳng qua chúng ta không có đầy đủ phước duyên nhằm tin lời Phật dạy dỗ đó thôi.

Bây giờ Shop chúng tôi xin phân tích thêm, để quý các bạn phát âm tại vì sao Phật nói là Phật không hề ttiết. Trong 49 năm thuyết pháp, các gì Phật nói các không ra phía bên ngoài tía nguyên ổn nhân bao gồm, đó là: Một, bởi vì có đệ tử hỏi phải Phật trả lời; hai, là khi chạm mặt nhân dulặng đề xuất Phật giải thích; ba, là Phật từ bỏ tngày tiết sẽ giúp cho chúng sinh giác ngộ thành Phật. Ý nghĩa từ bỏ tmáu ở đây, không hẳn là Phật từ đưa ra để tmáu, mà là Phật auto thổ lộ loại chân tướng mạo sẵn bao gồm làm việc trong tâm chúng sinh. Cũng nhỏng anh B tự động mang lại nói đến anh A biết về cái kho kim cương nhưng anh A đang sẵn có.

Những cỗ Kinch Đại vượt mà Phật từ thuyết đó là: “Kinc Hoa Nghiêm, Kinh Vô Lượng Thọ, Kinch A Mi Đà,…”. Vì vậy, ngay tựa đề của các cỗ Kinh này đều sở hữu ghi nhị chữ “Phật thuyết”. Tức là không ai hỏi mà lại Phật auto thuyết. Tại sao? Vì ý nghĩa sâu sắc đại vượt là cừ khôi, thậm thâm nám với vi diệu, nên có thể gồm Phật new hiểu được Phật nhưng mà thôi. Còn bọn chúng sinh mê say mê như chúng ta làm sao biết nhưng thưa hỏi, yêu cầu Phật phải tự động nói ra mẫu chân tướng mạo sự thật nhằm cứu vãn chúng sinh.

Tuy đều bộ Kinch Đại vượt, hầu như là do Phật Thích Ca tngày tiết mới bao gồm và được sống thọ cho đến ngày hôm nay, mà lại cũng không hẳn bởi vì Phật tự đặt ra nhằm tmáu. Tại sao? Vì hồ hết gì Phật Thích Ca ttiết thì tía đời mười phương clỗi Phật cũng mọi thuyết như là nhau, ko khác. Quý Ngài thị hiện đến trên đây, chỉ gồm một vai trung phong nguyện là giúp giác ngộ bọn chúng sinh lãng mạn.

Cuối cùng, Kinch Phật không tồn tại Phật làm sao thuyết cả. Đọc mang đến đây, tôi biết quý các bạn sẽ vướng mắc rằng: “Nếu không có Phật làm sao tmáu, vậy thì tại vì sao lại call là Kinc điển của Phật?”. Thưa bạn! Hai chữ của Phật ở chỗ này, là nói tầm thường mang lại tất cả chổ chính giữa Phật của bọn chúng sanh, không phải nói của chư Phật. Nói mang lại dễ nắm bắt là: Vì chúng sinh tất cả trọng điểm Phật buộc phải bắt đầu tất cả Kinch Phật. Kinc Phật là trực thuộc về của chúng sinh, không hẳn trực thuộc về của chư Phật. Tức là nói, vày gồm chúng sinh yêu cầu mới tất cả Kinc Phật. Cũng nhỏng, vì bao gồm kho tiến thưởng của anh ý A nhưng câu chuyện của anh ý B bắt đầu được ra đời. Nếu nhỏng anh A thấu hiểu bản thân có kho xoàn ở trong phòng thì anh B không tồn tại chuyện gì nhằm nói. Thậm chí, danh trường đoản cú anh B cũng không tồn tại.

Tóm lại, vì chưng bọn chúng sanh tất cả trung khu Phật nhưng lần chần, cần clỗi Phật new thị hiện nay thành lập để dẫn dắt cùng khai thị. Nếu chúng sanh biết tâm Phật của chính bản thân mình ở đâu, thì chư Phật sẽ không còn nên thành lập và hoạt động cùng danh từ bỏ Phật cũng không có.

Nếu chúng sanh biết trung ương Phật của bản thân mình nơi đâu, thì danh từ chúng sinh cũng không tồn tại. Tại sao? Vì nếu bọn chúng sinh biết trung ương Phật của chính bản thân mình ở đâu, thì chúng sanh đã thành Phật không còn rồi, còn ai nhằm nhưng mà hotline là bọn chúng sinh. Nếu danh tự bọn chúng sinh không tồn tại, thì làm những gì gồm danh trường đoản cú Phật, vày vậy nhưng mà Phật nói rằng là Phật chưa hề tmáu. Tuy chỏng Phật không hề tngày tiết, nhưng toàn bộ clỗi Phật gần như tmáu. Không hầu như toàn bộ chỏng Phật đều thuyết nhưng tất cả bọn chúng sinh hầu hết có thể ttiết. Tại sao? Vì Khi thành Phật, bọn họ lại lấy số đông chân tướng mạo sự thật này để chỉ dạy dỗ lại cho chúng sinh nghỉ ngơi đời sau. Rồi cđọng điều này, nhưng mà bọn họ tiếp nối dạy dỗ nhau không cùng tận. Tóm lại, trên sự, thì toàn bộ Kinch Phật phần lớn là vì chư Phật tngày tiết bắt đầu bao gồm, mà lại trên, thì clỗi Phật không hề tngày tiết. Vì chữ thuyết ngơi nghỉ đó là trường đoản cú nơi chúng sanh nhưng bao gồm, không hẳn từ bỏ nơi chư Phật nhưng mà có.

Bây tiếng chúng ta sẽ hiểu danh từ bỏ Kinch Phật là từ bỏ nơi chúng ta nhưng mà tất cả cùng nhì chữ đạo Phật cũng từ bỏ nơi bọn họ nhưng ra, không tồn tại gì là nằm trong về thiết lập của clỗi Phật cả. Nếu hai chữ “đạo Phật” là nói đến đạo trọng tâm và Phật tánh của ta, thì sự việc có tác dụng Phật, Trời, Người, Thần, Súc sanh, Ngạ quỷ cùng Địa lao tù hầu hết từ ta ra quyết định. Nếu ta là người có quyền tinh chỉnh và điều khiển vận mạng của ta, thì không có ai gồm quyền ban phước lành tuyệt trừng phạt ta, mà chỉ trường đoản cú ta ban phước cùng trừng phạt ta thôi.

Thưa quý bạn! Clỗi Phật thương thơm họ vô bờ bến. Quý Ngài mang lại đây, ko phần lớn là knhì thị đến bọn họ biết không còn chân tướng sự thật, cơ mà quý Ngài và chỉ còn dạy cho bọn họ các cách thức tu hành khác biệt, sẽ giúp đỡ chúng ta tùy thuộc vào cnạp năng lượng tánh và thời thay mà lại từ lựa chọn cho doanh nghiệp một môn tu thích hợp. Phật dạy dỗ đến bọn họ tám vạn bốn ndở người pháp môn, để đối trị với tám vạn tư ndại phiền khô não cùng khổ sở. Ngoài tám vạn tư nngốc pháp môn ra, Ngài còn tự bi chỉ dạy đến họ một pháp tu Tịnh độ nhiệm mầu, dễ tu, dễ dàng chứng với được vãng sanh ngay trong một đời (vãng sinh đồng nghĩa với thành Phật).

I. Ý nghĩa tin Phật

Đa số họ vẫn còn hiểu lầm đề nghị nhận định rằng ai tin Phật thì sẽ tiến hành Phật cứu vãn, còn ai thiếu tín nhiệm Phật thì sẽ không còn được Phật cứu. Thậm chí, bọn họ còn nhận định rằng Phật là đấng bao gồm quyền lực trừng pphân tử giỏi ban phước lành. Thật ra, chư Phật không có ban phước lành hay là trừng pphân tử ai cả, nhưng mục đích của quý Ngài đến đây, là để giúp đỡ đến họ tu hành cùng thành Phật giống hệt như quý Ngài. Nếu chúng ta tin lời Phật dạy dỗ và tinch tấn tu hành, thì quý Ngài sẽ luôn phóng quang quẻ mang lại đây nhằm trợ lực đến bọn họ. Clỗi Phật và Bồ tát vẫn làm rất là rồi, còn chịu có tác dụng Phật hay không thì đề nghị xem chúng ta bao gồm chịu tin Phật cùng Bồ tát tuyệt không?

Còn ý nghĩa câu: Tin Phật sẽ được Phật cứu sinh hoạt đó là nói: Nếu bọn họ tin lời Phật dạy dỗ và tinch tấn tu hành thì sẽ tiến hành thành Phật. Lúc ta được thành Phật thì đồng nghĩa cùng với câu: “Tin Phật thì sẽ được Phật cứu”. Còn chân thành và ý nghĩa câu: Không tin Phật sẽ ảnh hưởng đọa sinh hoạt đó là nói: Nếu họ không tin lời Phật dạy dỗ, không tin gồm trái báo, luân hồi với không ngại tu hành thì ta sẽ ảnh hưởng đọa. Khi ta bị đọa thì đồng nghĩa với câu: “Không tin Phật sẽ ảnh hưởng đọa”. Ở vào công ty Phật có một câu nói: Ai tu nấy đắc, ai tội nấy mang. Cũng như họ ai nạp năng lượng thì no, ai ko ăn thì đói, không người nào hoàn toàn có thể ăn thế cho ai hay là chịu đói giùm mang lại ai. 

II. Thờ cúng chỏng Phật

Chư Phật không hề phải chúng ta quỳ gối, lễ lạy xuất xắc là phụng dưỡng quý Ngài. Nhưng vày biết ơn clỗi Phật, yêu cầu bọn họ bắt đầu lập bàn thờ tổ tiên để lễ lạy cùng tưởng niệm. Cũng như họ mang ơn tiên sư, các cụ với bố mẹ đã không còn, yêu cầu họ new lập bàn thờ cúng nhằm lễ lạy và tưởng niệm. Ý nghĩa thờ cúng là nhằm chiêm ngưỡng và noi gương, không phải là để van vỉ độ trì cho khách hàng gắng này giỏi thay khác. Chúng ta xưa nay, hay được sử dụng tà tri cùng tà loài kiến của mình, rồi hiểu lầm nhận định rằng thờ phụng thì sẽ được hạnh phúc với làm cho ăn phát tài phát lộc. Cũng vị những ý nghĩ về mê mẩn mê, điên hòn đảo cơ mà bọn họ đã tạo ra những cảnh tượng mê tín với cúng tế ttránh, khu đất, quỷ, thần,… Chúng ta yêu thích mê, điên đảo mà lần khần, ngược trở lại, còn hiểu lầm nhận định rằng đạo Phật là đạo xấu đi và mê tín dị đoan. Thử hỏi lầm lỗi này bọn họ làm thế nào cơ mà gánh nổi?