Trong cuộc sống, truyền hình cáp đôi khi bị ngắt, mạng điện thoại có khi bị nghẽn nhưng nước thì hiếm khi bị cúp nếu hệ thống nước của thành phố có các tháp nước.

Đang xem: Đài nước là gì, nghĩa của từ Đài nước trong tiếng việt vì sao tháp nước máy phải làm thật cao

Một khi trong hệ thống cung cấp nước có tháp nước, áp lực nước luôn được duy trì ổn định. Tháp nước có thể được xây dựng khắp nơi, nhất là ở các khu vực có nhiều chung cư hoặc các thị trấn nhỏ. Mỗi hệ thống mạng lưới nước thường có một hoặc vài tháp nước. Tháp nước càng cao càng tạo áp lực mạnh Tháp nước là một công trình rất đơn giản. Dù có hình dạng và kích thước như thế nào thì chúng đều có một điểm chung là một bồn lớn để chứa nước ở trên cao. Độ cao của tháp nước sẽ tạo áp suất. Cứ mỗi một mét chiều cao thì tháp nước tạo được áp suất khoảng 1.4 PSI (1 PSI = 0.07kg/cm2). Thông thường áp suất của mạng lưới thuỷ cục là khoảng 20-50 PSI.

*
Một tháp nước tại đồi Kill Devils gần Kitty Hawk, North Carolina cao 50 mét

Do đó, các tháp nước phải đạt độ cao để tạo được mức áp suất đưa nước đến cho các căn hộ và doanh nghiệp trong khu vực sử dụng nước từ tháp nước. Người ta thường xây tháp nước trên những vùng đất cao. Ở những vùng đồi núi, đôi khi hồ nước nằm trên vị trí cao nhất có thể đóng vai trò như một tháp nước. Tiết kiệm chi phí cho hệ thống thuỷ cục Một tính năng nổi trội của tháp nước là khả năng điều phối nưới trong những lúc cao điểm, giúp tiết kiệm nhiều chi phí về máy bơm cho cộng đồng. Chẳng hạn, nhu cầu sử dụng nước trung bình cho 1 khu vực có 1 trạm bơm công suất 2.000 lít nước mỗi phút (gần 3 triệu lít/ngày). Tuy nhiên, vào giờ cao điểm buổi sáng, người dân sử dụng nước lên đến 8.000 lít/phút (gấp 4 lần trung bình) cho các hoạt động vệ sinh cá nhân thì máy bơm không thể cung cấp áp suất như bình thường. Khi đó, nước từ tháp sẽ đóng vai tròn cung cấp áp suất bù đắp để áp lức nước trong hệ thống thuỷ cục ổn định. Vì vậy, thay vì phải mua 4 máy bơm công suất 2.000lít/phút thì người ta chỉ cần 1 máy bơm kết hợp với tháp nước. Vào ban đêm, khi nhu cầu sử dụng nước của người dân gần như bằng 0, máy bơm lại bơm nước lên tháp.
Ở nhiều vùng nông thôn Mỹ, người dân sử dụng nước uống từ các giếng, sông hoặc hồ. Nước được xử lý tạo các nhà máy nước bằng cách lắng cạn và loại bỏ vi khuẩn bằng ozone, tia cực tím, clo… Nguồn nước từ nhà máy sẽ sạch khuẩn và an toàn. Một máy bơm cao áp sẽ đưa nước vào hệ thống thuỷ cục. Nước từ tháp cũng có thể dễ dàng (Xem sơ đồ).

Xem thêm: Visual Basic Là Gì – Ngôn Ngữ Lập Trình Visual Basic

*
A: ống dẫn từ nhà máy xử lý nước; B: máy bơm; C: ống cấp nước; D: bồn chứa trên tháp

Đóng vai trò quan trọng trong chữa cháy Tại Mỹ, các tháp nước thường có dung lượng khá lớn. Lượng nước tháp nước gấp 50 lần một hồ bơi thông thường (hồ bơi chứ khoảng 80.000 đến 120.000 lít nước). Một tháp nước có khả năng cung cấp và duy trì áp suất nước cho khu vực xung quanh trong trường hợp máy bơm bị hỏng. Nếu máy bơm cung cấp lượng nước vượt quá nhu cầu nguồn nước, phần nước dư ra sẽ được tự động đẩy lên bể chứa. Nếu nhu cầu sử dụng nước lớn hơn công suất máy bơm, nước trong tháp lại chảy ngược xuống.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Stimuli Là Gì ? (Từ Điển Anh Stimuli Trong Tiếng Tiếng Việt

*
Các cao ốc tại New York với hơn 30 tháp nước trên nóc

Trong thành phố, các toà nhà cao tầng phải xử lý vần đề áp lực nguồn nước do độ cao nhà vượt quá áp suất mà hệ thống thuỷ cục có thể phục vụ. Do đó, nhà cao tầng thường có máy bơm và tháp nước riêng để bù đắp áp lực nước cho tất cả các tầng. Ngoài ra, tháp nước còn đóng vai trò như một phần của hệ thống chữa cháy. Khi có sự cố hoả hoạn, áp lực nước đòi hỏi cao hơn nhiều so với áp lực nước từ nhà máy cung cấp. Tháp nước sẽ bảo đảm cung cấp dòng nước có áp lực cao cho vòi chữa cháy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *