Ngày nay, chúng ta rất dễ dàng bắt gặp các cuốn kỷ yếu trường học của học sinh, sinh viên, thậm chí là hội thảo, trường học, công ty, doanh nghiệp. Tuy nhiên, kỷ yếu là gì thì không phải ai cũng biết. Để hiểu rõ hơn về chủ đề này, hãy cùng chúng tôi tham khảo qua bài viết dưới đây.

Đang xem: Chụp hình kỷ yếu là gì, bí kíp Để Ảnh kỷ yếu Đẹp nhất

Kỷ yếu là gì mà hot quá vậy?

“Kỷ yếu là gì” là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra. Nếu thử gõ từ khóa “Kỷ yếu là gì” vào thanh tìm kiếm của Google lập tức sẽ có hàng ngàn kết quả trả về, tuy nhiên, không phải bài viết nào cũng giải đáp chính xác thắc mắc của bạn đọc.

*

Không phải ai cũng hiểu rõ hết ý nghĩa của từ kỷ yếu

Thực tế, kỷ yếu là danh từ ghép có yếu tố “Hán – Việt” dùng để chỉ điều cốt yếu, quan trọng. Kỷ yếu chính là những sự vật, hiện tượng có liên quan đến các dấu mốc quan trọng trong cuộc đời của mỗi người. Tại Việt Nam, kỷ yếu thường là hình thức được các bạn trẻ lựa chọn để lưu lại những bức hình, những khoảnh khắc đẹp khi tốt nghiệp khóa học.

Từ “kỷ yếu” có nguồn gốc từ đâu?

Khái niệm kỷ yếu có nguồn gốc từ các cuộc thi tú tài ở thời Bắc thuộc sau đó dần dần lan sang nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác. Cho đến nay, người ta sử dụng từ kỷ yếu một cách rộng rãi hơn, nó cũng được ghép với nhiều thành tố để tạo thành những ý nghĩa khác nhau.

Xem thêm: Mma Là Gì, Ufc Là Gì, Ufc Là Gì? Luật Thi Đấu Của Võ Mma Như Thế Nào?

*

Từ “kỷ yếu” có nguồn gốc từ đâu?

Do vậy, cần nhấn mạnh rằng kỷ yếu cần được hiểu theo nghĩa rộng chứ không đơn thuần là kỷ yếu cho học sinh, sinh viên khi kết thúc một khóa học. Nếu hiểu như vậy thì tức là đã hiểu sai và chưa thực sự hiểu rõ kỉ yếu là gì. Hơn nữa, cũng cần hiểu kỷ yếu khác với những kỷ niệm, bởi kỷ yếu chỉ những khoảnh khắc quan trọng, còn kỷ niệm dùng để chỉ một quá trình diễn ra, hướng tới không gian, hoàn cảnh cùng những đối tượng…

Ý nghĩa của việc chụp kỷ yếu là gì?

Có thể nói rằng, ảnh kỷ yếu chính là cuốn nhật ký vô cùng sinh động giúp lưu lại những kỷ niệm tươi đẹp của thời học sinh, sinh viên. Đó chính là thước phim quay chậm giúp các bạn học sinh, sinh viên nhớ lại hết một chặng đường tươi đẹp đã qua.

*

Chụp ảnh kỷ yếu giúp lưu giữ những khoảnh khắc vô cùng tươi đẹp

Chụp ảnh kỷ yếu, in kỉ yếu được xem là hoạt động lưu giữ lại những khoảnh khắc đẹp tươi khó có thể nói thành lời. Trong cuộc đời học sinh, sinh viên nhất định phải có những bức hình, thước phim này làm kỷ niệm.

Kỷ yếu sẽ gồm những nội dung nào?

Vậy bạn đã hiểu kỉ yếu là gì chưa nào? Như đã nói ở trên, kỷ yếu cũng không đơn thuần chỉ là những bức ảnh, thước phim mà còn bao gồm chữ viết. Chúng là những câu từ được viết với một ngột ngữ chân thành, tự nhiên và vô cùng dí dỏm kết hợp với hình ảnh minh họa đẹp mắt. Kỷ yếu thường gồm các nội dung chính sau:

Lịch sử trường: Phần này nêu đầy đủ các thông tin từ khi hình thành, quá trình thay đổi thường thì sẽ gồm những thông tin sau: Đơn vị chủ quan, quyết định, quy mô, hình ảnh về kỷ yếu,… Một số trường học thường trình bày về lịch sử nhà trường, công đoàn, hội sinh viên,…Lịch sử các đơn vị trực thuộc: Lịch sử, quá trình hình thành và phát triển các đơn vị trong trường. Có thể gồm: Tên gọi, chức năng nhiệm vụ, cán bộ nhân viên,…

Ngoài ra, một số kỷ yếu cũng gồm bài viết của các cán bộ, nhân viên nói về thành tích, hoạt động nổi bật,… định hướng phát triển của nhà trường trong tương lai…

Các địa điểm thường được chọn để chụp kỷ yếu

Trường học, cơ quan, địa điểm làm việc,… của chính các chủ thể thường được chọn làm nơi chụp ảnh kỷ yếu. Bên cạnh các địa điểm quen thuộc này, ngày nay học sinh – sinh viên thường chọn địa điểm chụp kỷ yếu kết hợp cắm trại. Còn các trường học tại địa bàn Hà Nội thường kết hợp chụp ảnh kỷ yếu tại trường với một số địa điểm sau:

Văn Miếu Quốc Tử GiámHoàng Thành Thăng LongPhố đi bộ Hồ GươmCầu Vĩnh TuyBãi đá sông Hồng…

*

Hoàng thành Thăng Long là địa điểm chụp ảnh kỷ yếu vô cùng quen thuộc

Đặc điểm chung của những địa điểm này là có không gian rộng, khung cảnh phù hợp với các bộ ảnh kỷ yếu áo dài. Cũng chính vì vậy mà khi đến mùa kỷ yếu (tháng 10 tháng 12) các địa điểm này thường tập trung rất đông các lớp học, đoàn thể tới chụp kỷ yếu.

Xem thêm: Working Out Là Gì ? Ý Nghĩa Và Cách Sử Dụng Của Từ Work Out Ý Nghĩa Và Cách Sử Dụng Của Từ Work Out

Quy trình tổ chức, soạn thảo kỷ yếu đơn giản

Quá trình biên soạn kỷ yếu gồm 4 bước cơ bản như sau:

1/ Thu thập thông tin2/ Tổ chức biên soạn3/ Trình bày, in ấn4/ Phát hành

Trong đó, quá trình thu thập thông tin là khó nhất, bởi không phải công ty, tổ chức nào cũng lưu trữ đầy đủ các thông tin. Bởi đây là nguồn tư liệu quan trọng đóng góp quan trọng vào bộ kỷ yếu nên rất cần được chú trọng đầu tư.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *