Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Thanh Hải – Bác sĩ Chẩn đoán hình ảnh – Khoa Chẩn đoán hình ảnh và Y học hạt nhân – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế gocnhintangphat.com Times City.

Đang xem: Chụp cộng hưởng từ là gì, khi nào nên chụp cộng hưởng từ (mri)

Chụp cộng hưởng từ MRI là một trong những phương pháp chẩn đoán hình ảnh cận lâm sàng, mang đến hình ảnh rõ nét và chẩn đoán chính xác tình hình bệnh. Tuy nhiên, khi nào cần chụp MRI đang là thắc mắc của nhiều người có nhu cầu muốn thực hiện phương pháp này.

Chụp cộng hưởng từ hay viết tắt là MRI (Magnetic Resonance Imaging) là một kỹ thuật chẩn đoán y khoa tạo ra hình ảnh giải phẫu của cơ thể nhờ sử dụng từ trường và sóng radio. Phương pháp này không sử dụng tia X và hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bệnh nhân.

Máy chụp cộng hưởng từ là một thiết bị nhạy cảm và đa năng giúp ta thấy được hình ảnh các lớp cắt của các bộ phận cơ thể từ nhiều giác độ trong khoảng một thời gian ngắn.

Chụp cộng hưởng từ là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh hiện đại, hiệu quả và đang được sử dụng phổ biến trên thế giới. Ngày nay, MRI được sử dụng để kiểm tra gần như mọi cơ quan trong cơ thể con người. Kỹ thuật này đặc biệt có giá trị trong việc chụp hình ảnh chi tiết não hoặc dây cột sống. Kể từ khi MRI mang lại những hình ảnh 3 chiều, bác sĩ có thể nắm được thông tin về vị trí thương tổn. Những thông tin như vậy rất có giá trị trước khi phẫu thuật.

2. Chụp cộng hưởng từ được chỉ định khi nào?

Thông thường, nếu rơi vào các trường hợp dưới đây bác sĩ sẽ tư vấn và yêu cầu bệnh nhân chụp MRI:

● Nghi ngờ u não, u thần kinh sọ não, tai biến, chấn thương, động kinh, bệnh chất trắng, viêm não-màng não, các dị tật bẩm sinh, các bệnh liên quan mạch máu,…

● Các bệnh liên quan đến mắt, tai mũi họng như u, chấn thương viêm.

● Các bệnh về cột sống như thoát vị đĩa đệm, u tủy sống, chấn thương, viêm.

● Các bệnh liên quan về khớp gối, khớp vai, khớp háng, khớp khuỷu tay, cổ tay, cổ chân,…

● Nghi ngờ có khối u phần mềm, phát hiện sớm ung thư. Kiểm tra tình trạng các cơ quan nội tạng như gan, lách, phổi. Các bệnh về vú, tử cung phần phụ.

● Ngoài ra còn có thể chụp MRI kỹ thuật cao hơn như MRI tim, MRI khuếch tán, tưới máu não..

Quá trình chụp MRI thường mất khoảng từ 12-20 phút (tùy theo số lượng bộ phận, cơ quan chụp và sự hợp tác của người bệnh trong quá trình chụp). Tuy nhiên, nếu bác sĩ chẩn đoán phát hiện có những biểu hiện bất thường thì thời gian chụp có thể sẽ kéo dài hơn. Thời gian trả kết quả sớm nhất cho bệnh nhân là khoảng 15 phút (trong các trường hợp cấp cứu), những ca nào khó cần hội chẩn thời gian có thể kéo dài vài tiếng đồng hồ.

3. Những việc cần làm để an toàn khi chụp MRI

Chụp CT
Khi chụp MRI, bệnh nhân không đeo trang sức hay đồ kim loại

Khi được bác sĩ chỉ định chụp MRI để chẩn đoán bệnh, bạn cần thực hiện tốt các việc sau đây để được an toàn khi chụp:

● Bạn cần tuân theo sự hướng dẫn của nhân viên phòng chụp MRI: Cho đến nay, chưa thấy tác hại của từ trường đối với cơ thể. Nhưng từ trường cao của máy chụp có thể gây hại đến các thiết bị cấy ghép bằng kim loại bên trong cơ thể.

Vì vậy, bệnh nhân cần thông báo cho nhân viên phòng chụp MRI về việc: có đặt máy tạo nhịp tim, dùng van tim nhân tạo, dùng máy trợ thính, cấy ghép thiết bị điện tử, đinh nội tủy hay sử dụng kim loại kết hợp xương, mảnh đạn trong người, vòng tránh thai T Cu 380A, răng giả… vì mọi vật kim loại cần được lấy ra khỏi cơ thể trước khi chụp MRI.

Xem thêm: Toán Soroban Là Gì Và Lợi Ích Của Soroban Mang Lại, Phương Pháp Soroban Có Tốt Không

● Bệnh nhân cũng không được mang các vật dụng có kim loại như đồ trang sức, đồng hồ, kẹp tóc, chìa khoá, máy tính, máy điện thoại di động, thẻ tín dụng… vào phòng chụp MRI.

● Để có chất lượng hình ảnh tốt, bệnh nhân cần nằm yên, không được cử động trong lúc chụp MRI.

● Đối với những trường hợp cần tiêm thuốc tương phản từ, nhân viên y tế sẽ hỏi bệnh nhân về tiền sử dị ứng uống, tiền sử bệnh thận trước khi chụp và hướng dẫn ký giấy cam kết. Thuốc tương phản từ hoàn toàn không gây độc cho cơ thể. Nhưng thuốc này có thể gây dị ứng với các biểu hiện như nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn, tê rần tay, chân và nổi mẩn ngứa. Song so với tác dụng dị ứng của thuốc cản quang thì thuốc tương phản từ có tỷ lệ gây dị ứng ít hơn 6 lần. Các tác dụng ngoại ý này thường nhẹ và mất hẳn sau khi dùng thuốc chống dị ứng.

4. Ưu điểm của chụp MRI

Chụp MRI
Chụp MRI có nhiều ưu điểm giúp bác sĩ chẩn đoán và điều trị một cách hiệu quả

● Ảnh của cấu trúc các mô mềm trong cơ thể như não, tim, gan, thận và các cơ quan khác rõ hơn và chi tiết hơn so với ảnh được tạo bằng các phương pháp khác.

● MRI giúp cho các bác sĩ đánh giá được các chức năng hoạt động cũng như cấu trúc của nhiều cơ quan nội tạng trong cơ thể.

● Sự chi tiết làm cho MRI trở thành công cụ có giá trị cao trong chẩn đoán thời kì đầu và trong việc đánh giá các khối u bên trong cơ thể.

● Tạo ảnh bằng MRI không gây tác dụng phụ như trong tạo ảnh bằng chụp X quang thường quy và chụp CT.

● MRI cho phép phá hiện các điểm bất thường ẩn sau các lớp xương mà các phương pháp tạo ảnh khác khó có thể nhận ra được.

● MRI có thể cung cấp nhiều thông tin có giá trị hơn so với tia X trong việc chẩn đoán các bệnh về tim mạch.

● Không phát ra các bức xạ gây nguy hiểm cho con người.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế gocnhintangphat.com hiện là một trong những bệnh viện lớn có thiết bị máy móc hiện đại phục vụ quy trình khám chữa bệnh nói chung và chụp cộng hưởng từ MRI chính xác, hiện đại cho các bệnh về não, mạch máu não nói riêng.

Đặc biệt, bệnh viện Đa khoa Quốc tế gocnhintangphat.com là đơn vị đầu tiên tại Đông Nam Á đưa vào sử dụng máy chụp cộng hưởng từ mới 3.0 Tesla công nghệ Silent từ nhà sản xuất GE Healthcare Hoa Kỳ.

Máy hiện áp dụng công nghệ chụp cộng hưởng từ an toàn, chính xác nhất hiện nay, không dùng tia X, không xâm lấn. Công nghệ Silent rất có lợi cho các trường hợp bệnh nhân là trẻ nhỏ, người già, bệnh nhân sức khỏe yếu hay vừa phẫu thuật.

Xem thêm: Faq 7C: Xin Zulassung Là Gì ? Zulassung Là Gì: Kinh Nghiệm Và Cách Xin Zu Ở Đức

Bác sĩ Hải đã có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh, đặc biệt trong lĩnh vực cắt lớp vi tính đa dãy, cộng hưởng từ. Hiện tại, bác sĩ đang làm việc tại Khoa Chẩn đoán hình ảnh và Y học hạt nhân – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế gocnhintangphat.com Times City.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 02363711111 hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY. Ngoài ra, Quý khách có thể Đăng ký tư vấn từ xa TẠI ĐÂY

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *