Chủ nghĩa duy vật là gì

Anh-Việt Việt-Anh Nga-Việt Việt-Nga Lào-Việt Việt-Lào Trung-Việt Việt-Trung Pháp-ViệtViệt-Pháp Hàn-Việt Nhật-Việt Italia-Việt Séc-Việt Tây Ban Nha-Việt Bồ Đào Nha-Việt Đức-Việt Na Uy-Việt Khmer-Việt Việt-KhmerViệt-Việt


Bạn đang xem: Chủ nghĩa duy vật là gì

*
*
*

nhà nghĩa duy vật
*


khối hệ thống và ý kiến triết học tập khẳng định: thế giới là thứ hóa học, mãi mãi một cách rõ ràng, sống bên phía ngoài cùng chủ quyền với ý thức; đồ vật hóa học là trước tiên ko vì ai sáng chế ra, mãi mãi vĩnh viễn; ý thức, tư duy là hầu hết đặc tính của vật chất; nhân loại cùng rất nhiều tính quy nguyên tắc của nó là dìm thức được. CNDV đối lập với công ty nghĩa duy trọng tâm. Trong lịch sử triết học CNDV, thường xuyên là nhân loại quan lại của những thống trị cùng lứa tuổi tiên tiến và phát triển, gắn thêm với kỹ thuật, phòng tôn giáo. Các hiệ tượng của CNDV biến hóa cùng với việc cải tiến và phát triển của các kỹ thuật và thực tiễn thôn hội. Những quan điểm duy đồ trước tiên lộ diện ngơi nghỉ phương Đông cổ kính <Ấn Độ, Trung Hoa, Ai Cập, Babylon (Babylone)>. Tại phương Tây, vào núm kỉ 7 - 3 tCn., các công ty triết học duy đồ Thalet (Thalès), Hêraclit (Héraclite), Empêđôclet (Empédocles), Đêmôcrit (Démocrite), vẫn đi tìm phiên bản nguyên đồ vật hóa học đầu tiên, phổ biến của mọi cái vào mãi mãi bên trên nhân loại. Công lao của CNDV cổ truyền là đã kiến tạo được mang thiết về tổ chức cơ cấu nguyên tử của thiết bị hóa học . đa phần đơn vị duy đồ gia dụng cổ điển là phần đông nhà biện triệu chứng từ bỏ phát. Song nhìn chung, đông đảo quan điểm của những nhà duy đồ dùng cổ điển mang tính chất mộc mạc. Đến thời trung đại, ở Châu Âu, những khuynh hướng duy thứ vẫn biểu lộ dưới bề ngoài nhà nghĩa duy danh. Vào giai đoạn Phục hưng, CNDV thường mang hiệ tượng phi hữu thần luận . CNDV được liên tục trở nên tân tiến trong các cố gắng kỉ 17 - 18 nghỉ ngơi những nước Châu Âu cùng có bề ngoài mới - CNDV trang thiết bị khôn xiết hình. Hình thức này của CNDV Thành lập bên trên đại lý của chủ nghĩa tư bản đã tạo ra cùng gắn liền cùng với nó là sự việc cải cách và phát triển của thêm vào, kỹ năng, công nghệ. Đặc biệt, CNDV các gắng kỉ 17 - 18 gắn chặt với cơ học tập và tân oán học; thiết yếu điều đó đang quyết định đặc điểm đồ đạc, hết sức hình của chính nó.

Các đại biểu tiêu biểu của CNDV cầm kỉ 17 - 18 là Bêcơn (F. Bacon), Hôpbơ (T. Hobbes), Lôckơ (J. Locke), Đêcac (R. Descartes), Xpinôza (B. de Spinoza), đặc biệt là những đơn vị duy vật Pháp cụ kỉ 18: La Metơri (J. O. La Mettrie), Điđơrô (D. Diderot), Hônbach (Phường. H. Holbach), Henvêtiut (C. A. Helvétius). Đỉnh cao vào sự cải tiến và phát triển hiệ tượng CNDV này làm việc pmùi hương Tây là CNDV "chủ nghĩa nhân bản" của Foiơbăc (L. Feuerbach) cùng với tính trực quan liêu vượt trội mang lại toàn bộ CNDV trước Mac. Ở Nga cùng các nước Đông Âu khác nửa cuối cầm cố kỉ 19, triết học của những đơn vị dân nhà phương pháp mạng Bêlinxki (V. G. Belinskij), Checnưsepxki (N. G. Chernyshzhevskij), Ghecxen (A. I. Gercen) sẽ tạo thành bước tiến vào sự cải tiến và phát triển của CNDV. Về các khía cạnh, chúng ta đang thừa qua tầm quan sát chật nhỏ bé của công ty nghĩa nhân bạn dạng cùng phương pháp siêu hình. Hình thức cao, cân xứng cùng với bước cải cách và phát triển mới của khoa học với trong thực tế buôn bản hội của CNDV là CNDV biện hội chứng vày Mac với Enghen sáng lập lệ thân thể kỉ 19 cùng Lênin đã trở nên tân tiến. Cuộc giải pháp mạng khoa học - kĩ thuật đang ra mắt sống động là mảnh đất nền giỏi cho việc cải cách và phát triển hơn thế nữa của chủ nghĩa duy đồ dùng.


nd. Khuynh phía triết học cho rằng đồ vật hóa học bao gồm trước, niềm tin, ý thức cho sau cùng con bạn hoàn toàn có thể dìm thức được quả đât với các quy hình thức của nó.


Xem thêm: Steakhouse Là Gì - Nghĩa Của Từ Steak

*

*

*Xem thêm: Tickle Là Gì ? Nghĩa Của Từ Tickle Trong Tiếng Việt

chủ nghĩa duy vật

doctrine of materialismmaterialismchủ nghĩa duy thứ biện chứng: dialectical materialismcông ty nghĩa duy vật dụng định kỳ sử: historical materialism

Chuyên mục: Định Nghĩa