Chiều dài cơ sở là thông số quan trọng không chỉ thể hiện kiểu dáng, phân hạng của từng dòng xe mà còn giúp cho người dùng đánh giá được khả năng vận hành, sự thuận tiện trong quá trình sử dụng của xe.

Đang xem: Ý nghĩa của chiều dài cơ sở xe là gì, Ý nghĩa của nó trong vận hành xe Ô tô

Khi lựa chọn mua xe ô tô hiện nay, rất nhiều khách hàng quan tâm đến mức chiều dài cơ sở của xe. Đây chính là thông số quan trọng không chỉ thể hiện kiểu dáng, phân hạng của từng dòng xe mà còn giúp cho người dùng đánh giá được khả năng vận hành, sự thuận tiện trong quá trình sử dụng của xe.

Vậy chiều dài cơ sở là gì? Chúng có ý nghĩa như thế nào với quá trình vận hành của ô tô. Chúng ta cùng đi tìm hiểu ngay trong bài viết bên dưới đây nhé!

Chiều dài cơ sở là gì?

Mặc dù là một thông số hết sức quan trọng và phổ biến nhưng không phải ai cũng có thể hiểu được chiều dài cơ sở, cụ thể đơn giản, đây là khoảng cách giữa tâm bánh xe trục trước đến tâm bánh xe trục sau.

*

Tìm hiểu khái niệm chiều dài cơ sở là gì?

Tùy vào từng phân hạng xe mà kích thước chiều dài cơ sở giữa các dòng xe cũng có sự khác nhau, cụ thể kích thước này phụ thuộc khá nhiều vào từng hãng xe, mục đích sử dụng của xe hay từng đối tượng khách hàng mà nhà sản xuất xe muốn hướng tới.

Ý nghĩa của chiều dài cơ sở trên xe ô tô

Khi lựa chọn mua xe ô tô, rất nhiều người quan tâm đến kích thước chiều dài cơ sở của xe bởi lẽ nó có ý nghĩa hết sức quan trọng đến rất nhiều yếu tố bên trong như: Khả năng vận hành, dáng xe, độ rộng rãi bên trong khoang cabin của xe.

Đối với khoang cabin hành khách bên trong, khi chiều dài cơ sở có kích thước lớn đồng nghĩa với việc khoang cabin bên trong càng rộng rãi và thoải mái. Chính vì vậy khi chọn mua xe ô tô, nếu cùng một phân khúc và cùng giá tiền thì những dòng xe có mức chiều dài cơ sở lớn luôn là sự ưu tiên của người dùng.

Đối với khả năng vận hành. Ngoài việc ảnh hưởng đến khoang cabin bên trong của dòng xe thì mức chiều dài cơ sở còn ảnh hưởng trực tiếp đến bán kính vòng quay của xe và giúp cho chiếc xe có được sự ổn định tối ưu trong quá trình vận hành. Thực tế, tùy vào từng phân hạng xe và trên các dạng địa hình khác nhau, mức chiều dài cơ sở sẽ được những hãng sản xuất tính toán sao cho phù hợp nhất với từng mẫu xe. Cụ thể :

*

Chiều dài cơ sở còn ảnh hưởng đến bán kính vòng quay, độ ổn định khi xe di chuyển

– Điều kiện địa hình : Có rất nhiều dòng xe được sản xuất nhằm mục đích hướng tới trải nghiệm các địa hình phức tạp, gồ ghề… Những dòng xe này đòi hỏi phải có mức chiều dài cơ sở để có thể giảm khoảng cách giữa các trục tới vị trí của trọng tâm xe, điều này giúp cho chiếc xe có được một độ linh hoạt cao hơn.

Việc thiết kế mức chiều dài cơ sở cao đi kèm với khoảng sáng gầm xe cao sẽ giúp cho các dòng xe có được khả năng vượt tốc tối ưu nhất. Mức chiều dài cơ sở lý tưởng giúp cho xe có thể băng qua nhiều dạng địa hình khác nhau – đây cũng chính là một thiết kế khá quen thuộc trên những dòng xe SUV hiện nay.

*

Chiều dài cơ sở càng lớn tỷ lệ thuận với khung gầm xe càng dài, khoang cabin càng rộng

– Tốc độ vận hành : Khi những nhà sản xuất hướng những dòng sản phẩm của mình đến mục đích chinh phục các địa hình, khả năng vào cua gắt hay tốc độ tối ưu thì điều kiện tiên quyết đó chính là tăng mức chiều dài cơ sở, hạ khoảng sáng gầm xe – điều này giúp kéo dài khoảng cách giữa các trục bánh xe tới trọng tâm xe.

Với kiểu thiết kế như vậy thì khi xe tăng tốc hoặc giảm tốc đột ngột thì mô men chống lật sẽ tăng lên ở mức đáng kể nhất , chính bởi vậy khi xe giảm tốc hoặc tăng tốc đột ngột sẽ có sự mượt mà và vững hàng hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó, thân xe có phần ổn định hơn rất nhiều khi có mức trọng tâm thấp, hệ số khí động học tối ưu giúp cho xe có khả năng bám đường được tốt nhất. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy rằng trên các dòng xe đua hiện nay luôn được thiết kế gầm xe và trọng tâm thấp hơn so với những mẫu xe thông thường nhằm đảm bảo mức cản gió thấp để có được vận tốc tối ưu nhất.

Xem thêm: Xe Grab Là Gì – Grab HoạT ĐộNg Như Thế NàO

– Dáng xe : Những dòng xe có mức chiều dài cơ sở cao đồng nghĩa với việc thiết kế khoang hành khách bên trong xe được rộng rãi và tối ưu hơn, tuy nhiên bù lại thì sự cân đối về thiết kế ngoại thất hay khả năng vận hành của xe cũng kém đi khá nhiều.

Hầu hết những dòng xe cỡ nhỏ vận hành trong đô thị sẽ có hai trục kéo dài, áp suất tối đa ở phần cản sau. Đối với những dòng xe sedan khi có mức chiều dài cơ sở thoải mái hơn thì kích thước tổng thể tối ưu mang lại một dáng xe có phần cân đối và hài hòa hơn rất nhiều.

Có thể thấy mức chiều dài cơ sở có ý nghĩa rất quan trọng trong thiết kế, vận hành của mỗi dòng xe, chính bởi vậy mà khi mua xe, yếu tố này rất được những người dùng quan tâm tìm hiểu.

Mục đích, điều kiện vận hành

Với những dòng xe được thiết kế hướng đến chinh phục những địa hình phức tạp thì đương nhiên những dòng xe này sẽ phải có mức chiều dài cơ sở ngắn.

Mức chiều dài cơ sở ngắn đồng nghĩa với việc khoảng cách giữa trục tới vị trí trọng tâm của xe sẽ giảm – chính thiết kế này giúp cho dòng xe có được sự linh hoạt tối ưu hơn rất nhiều khi vận hành, bên cạnh đó, góc tiếp cận và góc vượt đỉnh dốc sẽ tăng lên ở mức đáng kể nhất.

*

Jeep Wrangler Recon có mức chiều dài cơ sở ngắn, khoảng sáng gầm caonhằm tăng độ linh hoạt khi vận hành ở những dạng địa hình phức tạp

Với những dòng xe được sản xuất cho mục đích thường xuyên di chuyển ở tốc độ cao thì cần thiết kế gia tăng mức chiều dài và hạ thấp độ gầm của xe, khoảng cách giữa các trục bánh xe đến trọng tâm xe càng xa. Lúc này, khi xe tăng hoặc giảm tốc một cách đột ngột thì mô men chống lật sẽ tăng lên giúp cho chiếc xe có được sư vững vàng và chắc chắn hơn rất nhiều.

Trọng tâm xe thấp giúp cho chiếc xe có được sự ổn định và vững vàng hơn. Có thể nhận thấy chiều dài cơ sở góp phần hết sức tối ưu trọng việc gia tăng không gian hành khách bên trong, đặc biệt là với những dòng xe sedan hạng sang.

Tỷ lệ của chiều dài cơ sở với kích thước tổng thể

Với các dòng xe trên thị trường hiện nay thì khi tỷ lệ chiều dài cơ sở so với kích thước tổng thể càng lớn thì khoang hành khách bên trong của dòng xe này sẽ được tận dụng một cách tối đa nhất, gia tăng sự rộng rãi và thoải mái. Mặc dù vậy nhưng điều này sẽ khiến cho khả năng vận hành của xe được giảm đi khi tổng thể ngoại thất của xe mất đi sự cân đối khá nhiều.

*

Chiều dài cơ sở là thông số kỹ thuật quan trọng đượcrất nhiều người dùng quan tâm khi mua xe

Đây cũng chính là lý do mà bạn có thể nhận thấy ở các dòng xe cỡ nhỏ chuyên dùng hiện nay cho các khu vực đô thị thường có thiết kế hai trục kéo dài, áp sát tối đa ở phần cản sau. Trong khi đó những mẫu xe sedan được thiết kế thoải mái hơn về kích thước tổng thể, chính vì vậy diện mạo bên ngoài của dòng xe này có sự cân đối và gọn gàng hơn rất nhiều.

Cách tính chiều dài cơ sở chuẩn nhất

*

Hình ảnh minh họa cách tính chiều dài cơ sở trên các dòng xe hiện nay

Từ hình ảnh minh họa trên thì mức chiều dài cơ sở là đoạn A. A tính bằng khoảng cách giữa trục trước tới trục sau, tức là khoảng cách giữa tâm bánh trước tới tâm bánh sau cùng hàng. D là chiều dài tổng thể tính bằng D = A + B + C. Thông thường các dòng xe đều cung cấp bảng thông số kỹ thuật có đầy đủ thông tin về mức chiều dài cơ sở cho người dùng được nắm bắt cụ thể nhất. Cách tính chiều dài cơ sở khá đơn giản nên bạn cũng có thể kiểm tra lại được.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ : Windsurfing Là Gì, Nghĩa Của Từ Windsurfing, Nghĩa Của Từ : Windsurfing

Với những phân tích trên có thể nhận thấy rằng chiều dài cơ sở hay trục cơ sở của các dòng xe hiện nay quyết định rất nhiều tới kết cấu thân xe, không gian nội thất, khả năng vận hành… Chính vì vậy khi lựa chọn mua xe, việc tìm kiếm cho mình những dòng xe có mức chiều dài cơ sở phù hợp cũng là yếu tố quan trọng cho nhiều người dùng hiện nay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *