Cách chi tiêu trong gia đình hiệu quả không phải ai cũng biết

Chi tiêu trong gia đình là gì ? Làm thế nào để giảm bớt các khoản chi tiêu trong gia đình nhưng vẫn không ảnh hưởng đến cuộc sống ? Là điều mà nhiều chị em nội trợ quan tâm. Bởi kinh trong thời gian gần đây, nhất là trong mùa dịch covid. Nền kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang trong giai đoạn chựng lại.

Đang xem: Bí quyết chi tiêu trong gia Đình là gì, chi tiêu trong gia Đình là gì

Sau một thời gian khá dài thực hiện giản cách xã hội, khiến cho đời sống xảy ra không ít biến động. Nhiều công ty sản xuất, nhiều dịch vụ đã phải tạm ngưng hoạt động. Hệ lụy kéo theo đó là nhiều người bị mất việc, thất thu. Một thực tế chung của phần lớn bộ phận người dân là bắt đầu thắt chặt và tiết kiệm hơn các khoản chi tiều gia đình.

Kinh tế ngày càng khó khăn, vậy làm thế nào để cắt giảm bớt những chi tiêu không hợp lý trong gia đình ? Các khoản chi tiêu trong gia đình gồm những khoản chi nào ? Cách chi tiêu trong gia đình như thế nào là hợp lý ? Trong bài viết sau đây Báo Kinh Tế sẽ mách bạn một số cách chi tiêu tiết kiệm trong gia đình.

*

Các khoản chi tiêu trong gia đình là gì

Chi tiêu trong gia đình là gì

Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản nhất: Chi tiêu gia đình là tất cả các khoản chi phí nhằm phục vụ tất cả nhu cầu của một gia đình. Từ nhu cầu vật chất cho đến nhu cầu về tinh thần.

Các khoản chi tiêu trong gia đình gồm khoản nào

Các khoản chi tiêu nhằm để phục vụ nhu cầu sinh hoạt

Tùy vào mỗi gia đình với việc mua sắm thức ăn, các vật dụng cần thiết sẽ có khoản chi tiêu hoàn toàn khác nhau. Trong đó, sẽ gồm vài khoản như: Mua thực phẩm, các đồ dùng cá nhân, thức ăn, nước uống, mua hàng online…Việc mua sắm này hầu như là thường xuyên và liên tục trong mỗi gia đình.

Chúng ta có thể nhìn rõ nhất là việc bản thân và gia đình thường hay mua sắm ở các siêu thị và các cửa hàng tiện lợi. Đây có thể được xem là khoản chi tiêu chính. Bởi nó luôn chiếm hơn phân nữa khoản chi tiêu trong một gia đình.

Các khoản chi cho dịch vụ

Đây là khoản chi thiết yếu được xếp thứ hai, sau khoản chi cho vật chất của 1 gia đình. Các khoản chi này bao gồm: chi tiền điện, nước, internet, điện thoại…. Mỗi thứ một ít, nhưng cộng gộp thường nó sẽ chiếm Khoảng 20% tổng các chi tiêu (tỷ số này được khảo sát trên số đông các gia đình có thu nhập mức trung bình trở lên).

Các khoản chi cho việc học tập – giải trí

Khoản chi này bao gồm: tiền học phí học tập cho các con, tiền học cho các kỹ năng của bố mẹ: có thể tập gym, yoga…. Với các gia đình có nhiều con thì khoản chi này cũng không hề nhỏ. Bởi vì ngoài khoản học phí cố định sẽ còn thêm khoản chi phí cho việc học phụ đạo, ngoại ngữ và cả các kỹ năng như học đàn, múa hát…

Với khoản chi tiêu dành cho giải trí thì tùy vào từng gia đình sẽ có các khoản nhỏ như : đi cà phê, ăn uống cùng bạn bè, đi chơi công viên cuối tuần, đi du lịch cùng gia đình …

*

Cách chi tiêu trong gia đình sao cho hợp lý

Các khoản chi cho các hoạt động giao tiếp

Bao gồm : dự các đám tiệc,cưới hỏi, mua quà cáp… Khoản chi này thường nghe mọi người kể là tháng nào cũng có vài đám.

Xem thêm: Talkmore Là Gì ? I Want To Talk More With You Có Nghĩa Là Gì

Khoản chi cố định mà có thể gia đình đã lên kế hoạch từ trước.Khoản này thường là cố định với nhiều gia đình. Có thể sẽ cho tiền biếu bố mẹ, hoặc làm từ thiện…

Nhìn chung trong mỗi gia đình đều có những khoản chi tiêu khác nhau. Nhiều người cho rằng các khoản chi này là không thể cắt giảm, chính vì thế thường không thể tiết kiệm được. Vào những ngày cuối tháng thường dẫn đến túng thiếu, kẹt tiền phải đi vay mượn…

Tuy nhiên sự thật không phải vậy, chúng ta hoàn toàn có thể tiết kiệm nếu như biết cách sử dụng một cách hợp lý. Bạn có thể chi tiêu, trang trải cuộc sống cho gia đình nhưng vẫn có thể tiết kiệm tiền.

Những cách tiết kiệm chi tiêu hiệu quả trong gia đình

Đây là từ khóa mà rất nhiều người quan tâm, nhất là trong giai đoạn hiện nay. Để có thể tiết kiệm chi tiêu hiệu quả mình đã áp dụng khá hiệu quả. Đó là những cách như sau:

Tiết kiệm chi tiêu trong gia đình bằng cách thay đổi thói quen mua sắm

Nên lên kế hoạch trước cho việc mua sắm, nên mua những thứ cần thiết để tránh tình trạng lãng phí. Bởi thực tế có khá nhiều gia đình đi siêu thị là mua sắm thả ga, khi mua quá nhiều về lại không sử dụng hết. Nhất là thực phẩm bởi vì có nhiều món đồ ăn có thời hạn sử dụng ngắn, siêu thị thường hay có chương trình giảm giá. Nhiều người có thói quen mua để dành, hoặc mua vì có khuyến mãi. Dẫn đến việc cố gắng sài cho hết để bỏ uổng.

Có thể thấy việc lên kế hoạch mua đồ cần thiết trước khi đến siêu thị cũng giúp bạn tránh khỏi việc thấy gì cũng muốn mua. Kết quả bạn tiết kiệm khá nhiều tiền nếu không sẽ rất lãng phí mà không hề hay biết. Ngoài ra, với việc mua hàng trên các sàn TMĐT, bạn nên cân nhắc tính hiệu quả của món đồ mình cần mua, tránh mua vì mod hay vì nó đẹp.

Tiết kiệm chi tiêu bằng cách thay đổi thói quen khi sử dụng các dịch vụ

Nên chuyển hẳn từ gọi điện thoại sang các trang mạng như zalo, messeger… Tại sao đăng kí internet mỗi tháng mà phải chi thêm số tiền lớn cho cước gọi điện thoại. Có những trường hợp không thể thay đổi thì mình không nói đến nhé!

Tiết kiệm điện: bằng cách tắt hết tất cả các thiết bị dùng điện khi không cần thiết và khi ra khỏi nhà. Có những thói quen như để đèn vào ban ngày, mở quạt. Nhiều người thường quên, không tắt điều hòa khi ra khỏi phòng, sạc điện thoại qua đêm, … đã khiến tiền điện bạn tăng một cách đáng kể.

Vặn khóa nước cho sát vào ngay sau khi sử dụng, tránh để nước rỉ ra suốt cả ngày. Khi quan sát thay đổi thói quen bạn sẽ tiết kiệm được số tiền không nhỏ. Bên cạnh đó, việc tiết kiệm nước rất có ích cho môi trường bởi vì có rất nhiều nơi trên thế giới đang bị thiếu nước sinh hoạt.

*

Cách tiết kiệm chi tiêu trong gia đình hiệu quả nhất

Bên cạnh việc tiết kiệm thì để dành từ việc tiết kiệm gửi ngân hàng hay để đầu tư vào một kênh kiếm tiền nào đó cũng là gợi ý không tồi cho các bạn. Gửi ngân hang không sinh lãi nhưng an toàn, không rủi ro. Với các kênh đầu tư, nếu bạn là người biết nắm bắt xu thế thị trường và thích mạo hiểm thì hãy nghiên cứu thêm nhé.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Try Là Gì Trong Tiếng Anh? (Từ Điển Anh

Có thể bạn quan tâm : Các ngân hàng lớn nhất Việt Nam hiện nay

Top 5 ngân hàng uy tín tại Việt Nam

Các loại ngân hàng đang hoạt động ở Việt Nam mới nhất hiện nay

Hạn chế giao tiếp với những mối quan hệ khiến bạn tốn tiền

Thay vì tốn tiền cho các cuộc vui chơi ăn nhậu, đi bar.. Bạn có thể sử dụng số tiền này để gửi tiết kiệm. Hoặc dành tiền này để đầu tư vào một kênh kiếm tiền nào đó. Đầu tư cho giáo dục bằng cách mua thêm các khóa học, hoặc đến trung tâm..

Thật ra, đây cũng là những cách mà mình góp nhặt từ rất nhiều người để áp dụng cho bản thân. Nên các bạn có thể tham khảo và áp dụng để thay đổi những thói quen nếu đang gặp phải. Để có thể vừa tránh lãng phí vừa tiết kiệm chi tiêu cho gia đình một cách hiệu quả nhất, chúc các bạn thành công nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *