Có lẽ bạn đã từng bắt gặp nhiều lần cụm từ vnindex xuất hiện nhiều lần trên sóng truyền hình. Vậy chỉ số Vnindex là gì? Chúng có cách tính và ý nghĩa ra sao? Cùng gocnhintangphat.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nào!

Vn-Index là gì

VNindex là chỉ số thể hiện xu hướng biến động giá của tất cả các cổ phiếu niêm yết và giao dịch tại Sở giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh (HOSE). Khi chỉ số có màu xanh diễn tả sự tăng điểm, màu đỏ cho thấy sự giảm điểm.Chỉ số Vnindex thấy được sự so sánh giá trị vốn hóa thị trường hiện tại với giá trị vốn hóa thị trường cơ sở vào ngày gốc là ngày 28 tháng 7 năm 2000. Ngày đầu tiên mà thị trường chứng khoán chính thức đi vào hoạt động.Giá trị vốn hóa thị trường cơ sở được tính trong công thức chỉ số được điều chỉnh trong các trường hợp như: niêm yết mới, hủy niêm yết, thay đổi về vốn niêm yết.Đây là bộ chỉ số được xây dựng và quản lý bởi sở giao dịch chứng khoán TP.HCM.

Đang xem: Chỉ số vn index là gì, tổng quan thị trường chứng khoán

*

Minh họa cổ phiếu VN-Index

Cách tính chỉ số Vn_Index

Công thức tính:

*

Công thức tính chỉ số VN-Index

Trong đó:

Ý nghĩa của chỉ số Vn_Index

Mô tả tâm lí nhà đầu tư

Chỉ số chứng khoán mô tả các tâm lí, thái độ của nhà đầu tư dành cho tình trạng kinh tế.

Mô tả hiệu suất của thị trường chứng khoán

Mô tả sự tăng trưởng của nền kinh tế

Chỉ số chứng khoán cho thấy sức tăng trưởng, và tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế. Khi nền kinh tế có dấu hiệu tăng trưởng, các doanh nghiệp có cơ cấu tài chính tốt, ăn nên làm ra, sức khỏe doanh nghiệp được duy trì ở mức ổn định và tăng trưởng đều đặn, dẫn đến nhiều hơn các nhà đầu tư quan tâm đến cô phiếu như là kênh đầu tư và tích lũy tài chính. Ví dụ: đầu năm 2016 chỉ số vnindex là ~ 500 điểm, đây là thời điểm kinh tế thị trường và quốc tế có những diễn biến tích cực, kể từ thời điểm đó cho đến nay, VN-Index đã có những lần tăng hơn gấp hai lần.

Xem thêm: Technical Debt Là Gì ? Technical Debt Và Legacy System

*

Ý nghĩa chỉ số VN-Index

Mô tả sự thoái của nền kinh tế

Năm 2006 2007 là 2 năm có diễn biến tăng vọt về tích lũy chứng khoán doanh nghiệp đối với các nhà đầu tư. Nhu cầu mua bán cổ phiếu không đạt dung lượng thị trường đa dạng như thời điểm hiện tại, nhưng lại là kênh đầu tư tăng trưởng chóng mặt. Cuối năm 2007 từ cuộc khủng hoảng toàn cầu, dẫn đến các doanh nghiệp làm ăn khó khăn, đầu tư giá trị ở các mã chứng khoán giảm, khiến thị giá cổ phiếu lúc đó lao dốc chóng mặt. Các dấu hiệu suy thoái của nền kinh tế khiến các nhà đầu tư bán tháo, và chuyển dần sang các kênh tích lũy tài chính khác.

*

Ý nghĩa chỉ số VN-Index

Mô tả sự dịch chuyển, thay đổi cơ cấu nền kinh tế

Trong giai đoạn sau khủng hoảng, từ năm 2007, nền kinh tế có dấu hiệu phục hồi, và có cơ cấu các ngành mới phát sinh, dịch chuyển theo biến động của nền kinh tế thế giới. Các ngành công nghiệp thô sơ dịch chuyển về các ngành như dịch vụ, công nghiệp, xuất khẩu, hạ tầng xã hội đô thị… Giai đoạn này thế giới cũng diễn ra các dịch chuyển về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, dẫn đến các hoạt động kinh doanh tại Việt Nam cũng thay đổi hàng loạt các yếu tố về lực lượng lao động, tiền tệ, trạng thái đầu tư, và đặc biệt có sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài.

Xem thêm:

Những điểm yếu của chỉ số VN-Index

Khuyết điểm lớn nhất của Vn-Index chính là lấy toàn bộ giá trị vốn hóa của tất cả các công ty niêm yết trên thị trường làm trong số. Vì vậy, một số công ty có giá trị vốn hóa lớn như VIC có thể ảnh hưởng đến sự tăng, giảm của chỉ số. Một điều khá trái ngược khi một vài công ty có giá trị vốn hóa lớn, khối lượng cổ phiếu tự do ( free float) lại khá nhỏ. Nhưng chúng lại làm ảnh hưởng đến chỉ số.

Qua bài viết trên, hy vọng bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích trong đầu tư. Nếu có thắc mắc, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp sớm nhất. Chúc các bạn giao dịch thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *