HDL- Cholesterol là gì?

HDL- Cholesterol là viết tắt của High Density Lipoprotein Cholesterol nghĩa là cholesterol lipoprotein tỉ trọng cao. Một trong các loại lipoprotein được tổng hợp tại gan và có chức năng vận chuyển cholesterol trong máu. Chỉ số HDL- Cholesterol có chức năng quan trọng là vận chuyển cholesterol dư thừa từ các mô, cơ quan, mạch máu về gan để xử lý, tại gan các cholesterol sẽ được chuyển hóa và thải ra khỏi cơ thể, do đó HDL- Cholesterol làm giảm tích tụ cholesterol trong máu và trong các mô. Đây là lý do nó được gọi là mỡ tốt.

Đang xem: Chỉ số hdl cholesterol là gì, bảng Đánh giá chỉ số cholesterol

Chỉ số của HDL- Cholesterol trong máu cao có nghĩa là gì?

*

Nếu như chỉ số của LDL-Cholesterol trong máu cao mang lại nhiều nỗi lo, làm tăng nguy cơ các bệnh lý tim mạch, chuyển hóa thì chỉ số của HDL- Cholesterol trong máu cao có ý nghĩa ngược lại.

a. Chỉ số bình thường của HDL- Cholesterol trong máu

Nồng độ HDL- Cholesterol bình thường trong máu khoảng 40-50 mg/dL (1.0-1.3 mmol/L) ở nam và khoảng 50-59 mg/dl (1.3-1.5 mmol/L) ở nữ. Bình thường cơ thể có các cơ chế tự điều hòa để đảm bảo nồng độ HDL- Cholesterol ổn định ở mức độ nhất định.

Xem thêm: Webserver Là Gì ? Hiểu Rõ Về Web Server Web Server Là Gì

b. Chỉ số HDL- Cholesterol cao trong máu có ý nghĩa gì?

Nhờ chức năng vận chuyển cholesterol dư thừa từ các mô, đặc biệt là mạch máu về gan để chuyển hóa và thải trừ, HDL- Cholesterol được xem như yếu tố rất quan trọng để bảo vệ thành mạch khỏi tác nhân gây xơ vữa mạch máu là nguyên nhân chính gây nên các biến cố tim mạch nguy hiểm như: nhồi máu não, nhồi máu cơ tim…

Nồng độ HDL- Cholesterol trong máu 

Với ngưỡng nồng độ từ 40 mg/dl đến 59 mg/dl thì nồng độ HDL- Cholesterol càng cao thì hiệu quả bảo vệ tim mạch càng tốt, khi tăng mỗi 4mg/dl HDL- Cholesterol thì làm giảm 10% nguy cơ các bệnh lý tim mạch.Nồng độ HDL- Cholesterol trong máu được coi là cao khi > 60 mg/dl (tương đương 1,55 mmol/l). Nồng độ này có ý nghĩa là giảm tỉ lệ các biến cố tim mạch; theo hội tim mạch Mỹ đây là ngưỡng nồng độ có tác dụng bảo vệ khỏi bệnh lý tim mạch.

Nồng độ rất cao HDL- Cholesterol (> 90 mg/dl) rất ít gặp, chủ yếu gặp ở cách bệnh nhân bị các bệnh lý liên quan đến gen hoặc rối loạn chuyển hóa nên được ghi nhận cũng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Title Deed Là Gì ? Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích

Do đó chỉ số HDL- Cholesterol cao trong máu về cơ bản là tốt cho sức khỏe, làm giảm nguy cơ các bệnh lý tim mạch, tuy nhiên cũng cần chú ý khi chỉ số HDL- Cholesterol quá cao một cách bất thường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *