Khi mua nhà đất hay xây dựng công trình, điều người mua hoặc chủ đầu tư cần quan tâm hàng đầu chính là quy định về chỉ giới xây dựng. Việc nắm được quy định về chỉ giới xây dựng sẽ giúp bạn nắm rõ phần đất xây dựng của mình, từ đó, có khoảng lùi thích hợp chừa ra trong quá trình xây dựng. Trong bài viết dưới đây, Xây dựng Hoà Bình sẽ giúp các bạn độc giả tìm hiểu quy định về chỉ giới xây dựng theo luật Xây dựng tại Việt Nam. Tham khảo ngay nhé!

1. Chỉ giới xây dựng là gì?

*

Chỉ giới xây dựng là đường giới hạn cho phép xây dựng nhà, công trình trên đất đó.

Đang xem: Chỉ giới Đường Đỏ là gì, chỉ giới Đường Đỏ, chỉ giới xây dựng nên biết

 

Trước khi tìm hiểu quy định về chỉ giới xây dựng, bạn cần nắm được khái niệm về chỉ giới xây dựng. Chỉ giới xây dựng là đường giới hạn cho phép xây dựng nhà, công trình trên đất đó.

 

Chỉ giới xây dựng có thể trùng với chỉ giới đường đỏ, nếu công trình được phép xây dựng sát chỉ giới đường đỏ (ranh giới lô đất); hoặc lùi vào so với đường đỏ nếu công trình phải xây lùi vào so với chỉ giới đường đỏ (do yêu cầu của quy hoạch).

 

Có thể bạn chưa biết: Chỉ giới đường đỏ là đường ranh giới được xác định trên bản đồ quy hoạch và thực địa để phân định ranh giới giữa phần đất để xây dựng công trình và phần đất được dành cho đường giao thông hoặc các công trình kỹ thuật hạ tầng, không gian công cộng khác. 

2. Quy định về chỉ giới xây dựng với khoảng lùi xây dựng

*

Khoảng không gian giữa chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng chính là khoảng lùi xây dựng

 

Khoảng lùi xây dựng là khoảng không gian giữa chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng. Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Quy hoạch xây dựng thì công trình (nhà ở) có thể không bị lùi hoặc bị lùi so với chỉ giới đường đỏ tùy thuộc vào bề rộng của đường và chiều cao của công trình, cụ thể:

 

– Khoảng lùi của các công trình tiếp giáp với đường giao thông (đối với đường giao thông cấp khu vực trở lên) được quy định tại đồ án quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị, nhưng phải thỏa mãn quy định trong Bảng quy định về khoảng lùi tối thiểu.

 

Bề rộng đường tiếp giáp với lô đất xây dựng công trình (m)

Chiều cao xây dựng công trình (m)

 

≤19

19 ÷

 

Bảng quy định khoảng lùi tối thiểu (m) của các công trình theo bề rộng đường (giới hạn bởi các chỉ giới đường đỏ) và chiều cao xây dựng công trình.

 

Cụ thể:

Đường rộng dưới 19m

+ Đối với công trình có chiều cao dưới 19m thì không cần lùi được thi công sát vỉa hè.

+ Công trình xây dựng cao 22m thì tính từ vỉa hè lùi vào 3m.

+ Công trình xây dựng cao 25m thì cần lùi từ vỉa hè vào 4m.

Xem thêm: Tụt Lợi Là Gì – 5 Cách Chữa Tụt Lợi Chân Răng Ngay Tại Nhà

+ Công trình xây dựng có chiều cao lớn hơn 28m thì lùi 6m tính từ vỉa hè.

Đường rộng từ 19-22m

+ Công trình thi công dưới 22m thì không cần chừa khoảng lùi được xây sát vỉa hè.

+ Công trình 22-25m cần xây lùi tính từ vỉa hè ra 3m.

+ Công trình xây dựng cao hơn 28m thì lùi từ vỉa hè vào 6m.

Đường rộng hơn 22m

+ Công trình xây cao 28 không cần lùi được xây sát vỉa hè.

+ Công trình xây cao hơn 28m thì xây lùi từ vỉa hè vào 6m.

 

Lưu ý: Đối với tổ hợp công trình bao gồm phần đế công trình và tháp cao phía trên thì các quy định về khoảng lùi công trình được áp dụng riêng đối với phần đế công trình và đối với phần tháp cao phía trên theo chiều cao tương ứng của mỗi phần.

Xem thêm: Thông Luật Là Gì ? Và Hình Thức Pháp Luật Như Thế Nào? Và Hình Thức Pháp Luật Như Thế Nào

 

Trên đây là quy định về chỉ giới xây dựng được Xây dựng Hoà Bình tổng hợp lại được. Có thể nói, đây là những quy định cơ bản mà bất kỳ ai trong chúng ta cũng nên biết để tiến hành xây dựng hoặc kiểm soát, thanh tra xây dựng đúng với quy trình quy hoạch theo quy định của Luật Xây dựng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *