Bất cứ một phần mềm nào được đưa ra thị trường đều được đánh giá chất lượng dựa trên những tiêu chí nhất định. Hãy cùng tìm hiểu xem chất lượng phần mềm là gì? Và làm thế nào để đánh giá chính xác được chất lượng của một phần mềm hiện nay.

Đang xem: Chất lượng phần mềm là gì, tìm hiểu về chất lượng phần mềm

1. Chất lượng phần mềm là gì

Chất lượng phần mềm là mức độ, khả năng đáp ứng yêu cầu chức năng của một hệ thống hay tiến trình nào đó.

Đây là yếu tố được cả nhà sản xuất và người sử dụng quan tâm. Bởi nó có ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình trải nghiệm sản phẩm.

*

Chất lượng phần mềm là gì

2. Những tiêu chí đánh giá chất lượng phần mềm cần biết

Để đánh giá được chất lượng của một sản phẩm phần mềm, người ta đưa ra một số tiêu chí như sau

*

Những tiêu chí đánh giá chất lượng phần mềm

2.1. Tính chính xác

Đối với mỗi phần mềm, tính chính xác luôn là một trong những tiêu chí đánh giá quan trọng. Điều này được xác định dựa trên sự đúng đắn của kết quả đầu ra mà phần mềm cung cấp.

Các phần mềm đang có hiện nay đều không có tính chính xác tuyệt đối, mà chỉ đảm bảo khả năng chính xác tương đối cao hoặc rất cao.

2.2. Tính hiệu quả

Tính hiệu quả là khối lượng tài nguyên, nguồn lực, khả năng đáp ứng yêu cầu của phần mềm khi người sử dụng đưa ra yêu cầu.

Xem thêm: Tôi Có Phải Là Starseed Là Gì ? Tôi Có Phải Là Starseed Không

Tiêu chí này được tính toán dựa trên một số yếu tố như: hiệu suất làm việc, độ tương tác, khối lượng kết quả,…

2.3. Tính bảo mật, an toàn

Tính bảo mật, an toàn bao gồm khả năng bảo mật dữ liệu người dùng, ngăn chặn các tấn công từ bên ngoài, kiểm soát vận hành hệ thống,… Từ đó, mức độ rủi ro, rò rỉ thông tin sẽ được giảm thiểu tới mức thấp nhất.

2.4. Sự hài lòng của người sử dụng

Bên cạnh các tiêu chí chủ quan trên, thì sự hài lòng của người tiêu dùng chính là một trong những yếu tố quan trọng trong việc đánh giá chất lượng phần mềm.

Suy cho cùng, người sử dụng chính là đối tượng trực tiếp trải nghiệm, tương tác với sản phẩm. Do đó, họ sẽ đưa ra được sự đánh giá khách quan, chính xác nhất.

Mong rằng thông tin về chất lượng phần mềm là gì, cùng những tiêu chí đánh giá chất lượng phần mềm trên sẽ là cơ sở giúp các nhà phát triển và người sử dụng đánh giá chính xác một sản phẩm ra đời.

Xem thêm: Máy Trộn Tmr Là Gì ? Tmr Là Gì, Nghĩa Của Từ Tmr

Nếu bạn quan tâm, hãy xem các vị trí đang tuyển dụng của Got It tại: bit.ly/gotit-hanoi và đọc thêm về quy trình tuyển dụng tại đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *