Như đã trình diễn, hợp đồng thuê tàu chuyến là việc thoả thuận sòng phẳng giữa bên thuê và bên cho thuê do vậy nó thể hiện khá đầy đủ ý chí của hai phía chứ không như nghiệp vụ thuê tàu chợ, quyền lực tối cao và quyền lợi thường nghiêng về phía hãng tàu.

*

1.Hợp đồng thuê tàu chuyến – Charter Party

Như đã trình diễn, hợp đồng thuê tàu chuyến là việc thoả thuận sòng phẳng giữa bên thuê và bên cho thuê do vậy nó thể hiện khá đầy đủ ý chí của hai phía chứ không như nghiệp vụ thuê tàu chợ, quyền lực tối cao và quyền lợi thường nghiêng về phía hãng tàu.

Đang xem: Charter party bill of lading là gì, bill of lading là gì

Đang xem: Charter party bill of lading là gì

Hợp đồng thuê tàu chuyến thường được soạn theo mẫu với sẵn của một vài tổ chứ hàng hải như mẫu: Gencon, mẫu Centracon, mẫu Baltime…

Nghiệp vụ thuê tàu chuyến thường phức tạp, do vậy người thuê tàu thường trải qua những Broker (là những nhà hàng forwarder – đại lý của hãng tàu) để uỷ thác thuê tàu.

Trong nghiệp vụ thuê tàu chuyến, với hai chứng từ thể hiện mối quan hệ pháp lý giữa ba bên người thuê tàu, người vận chuyển và người nhận hàng. Đó đó là Hợp đồng thuê tàu Charter Party và Vận đơn theo hợp đồng thuê tàu Carter Party Bill of Lading. Như vậy, cần phải hiểu thế nào cho đúng về những mối quan hệ này. Với 04 trường hợp xẩy ra:

Nếu người tiêu dùng thuê tàu, ĐK bán sản phẩm nhóm E, F: lúc với tranh chấp phát sinh so với người chuyên chở sẽ dựa vào hợp đồng thuê tàu để giải quyết và xử lý tranh chấp.

Nếu người bán thuê tàu, ĐK bán sản phẩm nhóm C, D: lúc với tranh chấp phát sinh so với người chuyên chở sẽ dựa vào vận đơn để giải quyết và xử lý tranh chấp.

Ko phân biệt ai thuê tàu, nếu người tiêu dùng đã chuyển nhượng vận đơn cho ở một bên khác: lúc với tranh chấp phát sinh giữa người chuyên chở với người cầm vận đơn sẽ lấy vận đơn để giải quyết và xử lý tranh chấp.

Nếu vận đơn với dẫn chiếu tới những quy định của hợp đồng thuê tàu thì sẽ lấy những quy định của hợp đồng thuê tàu để giải quyết và xử lý tranh chấp. Việc dẫn chiếu là ko toàn bộ, nghĩa là mục nào của vận đơn dẫn chiếu theo hợp đồng thuê tàu thì tiến hành theo hợp đồng thuê tàu đó, còn sót lại vẫn tiến hành theo vận đơn quy định. Nếu như có dẫn chiếu như vậy, trên vận đơn thường ghi: “Bill of lading to be used with charter party – Vận đơn sử dụng cho hợp đồng thuê tàu chuyến”.

Trong phần tiếp theo, người viết sẽ trình diễn về hợp đồng thuê tàu. Phần vận đơn sẽ được trình diễn ở phần tiếp nối.

*

Hình ảnh:Tàu Chuyến (Tàu Charter)

2. Những quy định củaHợp Đồng Thuê Tàu Chuyến – Voyage Charter Party

Nội dung của Hợp đồng thuê tàu chuyến Charter Party – C/P thường rất phức tạp, với nhiều form mẫu và cách trình diễn không giống nhau, nhưng tựu trung, đều bao hàm những quy định quan trọng sau:

2.1. Những bên ký hợp đồng

Shipping Line (Shipping Line với Ship Owner thậm chí là một hoặc nếu Shipping Line không tồn tại tàu thì họ thuê tàu của Ship Owner để marketing vận tải trong 10 năm, 20 năm…)

Charterer: Người thuê tàu. Người thuê tàu thậm chí là người XK hay người NK

Broker: Người môi giới cước tàu.

2.2. Những quy định về con tàu

Quy định này thông thường là do hãng tàu tìm ra (cũng một phần dựa trên yêu cầu của người thuê). Thậm chí với những nội dung sau:

MV. MARITIME 01 DWT

IMO: 956387

MMSI: 574000780

CALL SIGN: 3WEM9

FLAG: VIETNAM

AIS VESSEL TYPE: CARGO

GROSS TONNAGE: 2997

DEADWEIGHT: 5177T

LENGTH OVERALL x BREADTH EXTREME: 91.94m x 15.33m

YEAR BUILD: 2011

STATUS: ACTIVE

PERIOD: 12 MONTHS CHOPT +/- 15 DAYS

TRADING RANGE: AS PER SHIP CLASS (ALL OF ASIA…)

CARGO EXCLUSION: NO

CHARTERER

Thuê tàu chợ, hãng được đóng trong container, lúc chủ hàng lấy cont rỗng, nếu từ chối về quality thì thậm chí yêu cầu đổi cont. Tương tự, lúc thuê tàu chuyến, nếu chủ hàng từ chối với quality của tàu, thậm chí yêu cầu đổi tàu. Muốn vậy, trong hợp đồng phải thoả thuận mục này bằng vô số cách thể hiện, thậm chí sử dụng cụm từ “or/and Substitue sister ship” ghi kề bên tên tàu.

2.3. Quy định về thời hạn tàu tới cảng để tách bóc hàng

Thậm chí quy định đúng mực một ngày, hoặc quy định trong một khoảng cố định và thắt chặt, hoặc quy định sau. Tất nhiên, người thuê muốn tàu tới đúng mực ngày còn hãng tàu thì muốn thời hạn tàu tới cảng để bốc linh động hơn.

Trong một vài trường hợp, người thuê cần gửi hàng cấp bách/rất cấp bách và con tàu đang sẵn sàng, hai phía thậm chí thoả thuận đặc biệt quan trọng như:

Prompt: tàu sẽ tới cảng bốc hàng trong một vài ngày sau lúc ký hợp đồng.

Promptismo: tàu sẽ tới cảng bốc ngay trong ngày ký hợp đồng.

Spot promt: tàu sẽ tới cảng bốc một vài tiếng đồng hồ sau lúc ký hợp đồng.

Theo thông lệ và một vài luật định, nếu tàu tới trước thời hạn bốc hàng quy định, người thuê tàu ko nhất thiết phải ship hàng; nếu người thuê chính thức tiến hành việc ship hàng lúc tàu tới sớm như vậy, thì thời hạn làm hàng sẽ chính thức được tính. Nếu, tàu tới mà chưa tồn tại hàng để giao thì số ngày tàu phải mong chờ sẽ tính vào thời hạn làm hàng.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Vô Hậu Là Gì ? Nghĩa Của Từ Vô Hậu Trong Tiếng Việt

Để bảo vệ quyền lợi của tôi. Một số trong những chủ hàng thoả thuận về ngày huỷ hợp đồng nếu tàu ko tới bốc hàng vào trong ngày đã thoả thuận. Vì như thế chủ hàng phải gồng chịu phí lưu bãi ở cảng. Trong thực tiễn, chủ hàng thực sự cần tàu nên sẽ linh động thoả thuận, tuỳ trường hợp.

“LAYCAN: 20th Jan 2018”. Nếu tàu ko tới ngày đó thì huỷ hợp đồng ngay ngày đó.

“LAYCAN: 20th – 23rd Jan 2018”. Nếu tàu ko tới ngày 20th thì đợi thêm và hết ngày 23 sẽ huỷ hợp đồng.

Laycan = Laydays/Cancelling date = Ngày tàu tới/Huỷ hợp đồng.

Một vài hợp đồng gộp chung vào để ghi như trên, nhưng cũng đều có những hợp đồng, làm cho rõ, hai phía tách ra làm hai nội dung riêng lẻ.

Lưu ý: Thuật ngữ Laydays ngoài cách hiểu là ngày tàu tới như trên, còn một cách hiểu là: số ngày mà hãng tàu dành riêng cho việc bốc/dỡ hay thời hạn bốc/dỡ. Laydays = laytime.

2.4. Quy định về cảng bốc hàng/cảng dỡ hàng

Tuỳ vào mục đích tinh giảm rủi ro, loại tàu (trọng tải tàu), tập quán bốc/dỡ hàng của hãng tàu, địa hình, luồng lạch và trung tâm vật chất của khối hệ thống cảng nước xuất/nước nhập, hai phía sẽ thoả thuận cảng bốc/cảng dỡ là một cảng xác định cụm thậm chí là một trong những cảng thuộc cụm cảng quy định.

Nếu quy đinh là một cảng duy nhất, hai phía ghi: Loading port: và Discharging port:

Nếu quy định là một cụm cảng bốc/cảng dỡ, hai phía ghi: Range of loading port , và Range of Discharging port .

Việc ko quy định đúng mực tên cảng bốc/dỡ mà chỉ ghi tên khu vực cảng/cụm cảng sẽ gây rủi ro cho tất cả hai phía vì như thế cước phí phát sinh thêm (tiền bạc vận tải trong nước so với chủ hàng, hoặc tiền bạc vận tải trong luồng lạch sông so với hãng tàu) do vị trí cảng xếp dỡ đúng mực nằm ngoài dự trù.

Nếu quy định là Range of port, hai phía nên quy định thêm thứ tự địa lý của cảng xếp dỡ (port to be in Geographitical rotain). Thứ tự này tùy thuộc vào luồng tàu chạy và sự lựa tìm của chủ tàu.

Ví dụ, hai phía thoả thuận là tàu tới bốc hàng ở cụm cảng thành phố Hồ Chí Minh. “Range of loading port: HCM city ports”. Trong thực tiễn tàu đi từ biển Đông vào TPHCM nếu đi theo luồng mũi Vũng Tàu, thì phải vòng qua mũi Vũng Tàu, vịnh Rành Rái và những sông Trượt Bảy, sông Lòng Tàu, sông Nhà Bè và sông Sài Gòn, lần lượt qua những những cảng theo thứ tự từ ngoài biển vào: cảng Loại Mép – Thị Vải, cảng Long Thuận, Cảng Phú Đông, Cảng Phú Hữu, Cảng Cát Lái, Cảng Lotus, Cảng Tân Thuận 2, cảng VICT, cảng Bến Nghé, Cảng Tân Thuận, Cảng Phước Long, Tân Cảng… quãng đường kéo dài thêm hơn nữa 80km đường sông. Còn nếu đi theo luồng cửa sông Soài Rạp thì vị trí ghé cảng lại khác.

Như vậy, dựa vào vị trí xưởng của tôi, người thuê tàu nên thoả thuận vị trí cảng mà tàu phải ưu tiên tới trước để tiết kiệm chi phí tiền bạc vận tải trong nước cho mình

Cảng bốc dỡ quy định trong hợp đồng phải là cảng an toàn và đáng tin cậy (Safe port) về mặt luồng lạch/giao thông đường thuỷ và an toàn và đáng tin cậy về chính trị xã hội.

Xem thêm: Quyền Lợi Của Thẻ Xanh Là Gì ? Thẻ Xanh Mỹ Thủ Tục Xin Thẻ Xanh 10 Năm Ở Mỹ

Lúc cảng bốc/dỡ là cảng trong nội thuỷ, thường hay bị phù sa sắp cửa sông bồi lắp hoặc thuỷ triều lên xuống nhanh chóng, để bảo vệ quyền lợi của tôi, chủ tàu thường thích thêm câu: “Tàu tới ở Cảng bốc ví dụ, hoặc ngẫu nhiên nơi nào sắp cảng này mà tàu thậm chí tới được một cách an toàn và đáng tin cậy và luôn luôn luôn luôn đậu nổi được (ko mắc cạn) vào hợp đồng (or so near thereto as ship may safely get and lie always afloat). Người thuê ko nên gật đầu đồng ý câu này, hoặc nếu gật đầu đồng ý thì nên thêm cụm từ “or safe aground” (chạm đất an toàn và đáng tin cậy) là dung hoà được rủi ro cho tất cả hai.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *