Câu hỏi 59: Ân sủng là gì,

      1,047

Ân sủng là quà không mất phí từ chính đời sống siêu nhiên của Thiên Chúa; đó là món quà lớn lao Đức Giêsu dành mang lại chúng ta (Ga 1, 17). Ân sủng làm đến chúng ta thành con cái Thiên Chúa (qua Bí tích Rửa tội). Nó cho chúng ta đức tin, đức cậy cùng đức quí cần thiết để là quý khách hữu của Chúa. Chúng ta ko thể làm những điều Chúa muốn mà không có ân sủng. Ơn ích của ân sủng trở cần rõ ràng vào nhiều cách sự so sánh. Hãy nhìn vào cuộc đời các thánh (xem 4.16; xem vào khung). Mọi sự việc tốt các ngài làm là kết quả của ơn Chúa. Thánh Luca nói về Đức Giêsu lúc nhỏ: “Còn Hài Nhi càng ngày càng to lên, thêm vững khỏe khoắn, đầy đúng đắn, cùng hằng được ơn nghĩa thuộc Thiên Chúa” (Lc 2, 40). Đây là điều Thiên Chúa muốn mang lại mọi người.

Bạn đang xem: Câu hỏi 59: Ân sủng là gì,

 # Một thái độ khác

Chúng ta không thể dìm biết Thiên Chúa nếu ko có ơn của Ngài giúp. Đó là vị hậu quả của tội lỗi đã phá hủy bản tính tự nhiên của chúng ta (xem 1.4). Nhờ ơn Chúa mắt của chúng ta được mở ra để thấy sự hiện diện của Ngài vào cuộc sống chúng ta. Thái độ của chúng ta đối với người khác gắng đổi Khi ta thấy rằng họ là con cái Chúa và vì thế là anh chị em của chúng ta. Thái độ của chúng ta về thế giới cũng cầm đổi: nhiều thứ dường như rất quan lại trọng nhỏng tài chánh, của cải, sự nghiệp và sức mạnh không còn quan trọng nữa; trong lúc đó những thứ khác nlỗi yêu thương mến Chúa và tha nhân trở yêu cầu quan lại trọng rộng. Đó là kết quả của ơn Chúa. Thánh Phaolô đã viết: “Tôi hằng bái tạ Thiên Chúa của tớ do anh em, về ân tình Người đã ban mang đến bạn bè địa điểm Đức Kisơn Giêsu” (1Cr 1, 4).

# Tương quan tiền của người tiêu dùng với Thiên Chúa

Điều quan lại trọng nhất mà ân sủng mang lại là đối sánh tương quan của chúng ta với Thiên Chúa. Về điều này chúng ta tất cả phụ thuộc vào Ngài. Bằng cách nhìn vào vạn vật thiên nhiên và dùng lý trí chúng ta có thể khám phá ra rằng Thiên Chúa thực sự hiện diện (xem 1.6). Nhưng chỉ bằng lí trí chúng ta ko thể ra đi rộng thế. Chỉ qua ơn Chúa chúng ta mới có thể biết Ngài và hình thành đối sánh yêu thương tmùi hương với Ngài. Không chỉ các vị thánh lớn mới có thể nhận ơn Chúa. Ngài muốn ban ơn mang lại mọi người. Nhưng ko phải ai cũng mở lòng để đón nhận ơn. Khi chúng ta chỉ chú ý đến chính mình, sống tự phụ và phù phiếm thì chúng ta ko dành đủ chỗ và thời gian đến Thiên Chúa và ơn Ngài. Hãy nhớ rằng tự phụ và ích kỉ là nguồn nơi bắt đầu của mọi tội lỗi.

Xem thêm: Wxhxd Là Gì - Wdh Định Nghĩa: Chiều Rộng Chiều Sâu Chiều Cao

# Ân sủng và tội lỗi

Chúng ta lãnh nhận ơn Chúa cách tuyệt vời qua các Bí tích (xem 3.35). Nhờ Bí tích Rửa tội chúng ta trở phải nhỏ cái Thiên Chúa (ơn thánh hóa). Kế đến chúng ta cố gắng tuân thủ theo đúng các điều rnạp năng lượng của Chúa qua việc yêu mến Thiên Chúa và tha nhân vào đời sống mỗi ngày. Để thực hiện điều đó chúng ta cũng cần ơn Chúa (ơn cụ thể). Tuy nhiên, ân sủng ko thể hoạt động nếu chúng ta cố tình chọn lựa ko vâng phục Chúa qua việc phạm tội. Tại sao không? Vì khi chúng ta ko vâng phục Thiên Chúa, chúng ta khước từ Ngài và từ chối ơn Ngài. Và điều đó có hại vì không có ơn Chúa, chúng ta không thể sống nlỗi những Kisơn hữu tuyệt được! Tội lỗi không chỉ xúc phạm Thiên Chúa và làm tổn thương thơm tha nhân, tuy thế còn làm hại cho chính chúng ta bằng phương pháp làm suy yếu khả năng làm việc tuyệt. Tương quan tiền của chúng ta với Thiên Chúa và sự nhận lãnh ơn Ngài chỉ có thể được phục hồi bằng cách ăn năn tội mình và lãnh nhận sự tha thứ của Thiên Chúa, ví dụ qua nghi thức thống hối vào Thánh lễ và nổi tiếng qua Bí tích Hòa giải. Sự tha thứ của Thiên Chúa đưa chúng ta về tình trạng ân sủng, nghĩa là trở về với mối đối sánh tương quan với Thiên Chúa (coi 3.38). Vì thế Thánh Phaolô đã kêu gọi: “Chúng tôi là sứ trả đại diện thay mặt Đức Kisơn, như thể thiết yếu Thiên Chúa dùng chúng tôi cơ mà khuim dạy dỗ. Vậy, nhân danh Đức Kisơn, Cửa Hàng chúng tôi van nài đồng đội hãy có tác dụng hoà cùng với Thiên Chúa” (2Cr 5, 20).

Bạn có thể cảm nhận ân sủng không?

Trong suốt 20 năm, Thánh Têrêsa Calcutta cảm thấy rằng Thiên Chúa vắng bóng. Trong cầu nguyện bà bầu cảm thấy khô khan, trống vắng và đơn độc (xem 3.6). Sau này, bà mẹ gọi giai đoạn này là “đêm tối”. Mẹ viết: “sự im lặng và sự trống trải quá lớn khiến tôi nhìn mà ko thấy, nghe tuy nhiên không nghe được gì.”

Bất chấp sự thử thách khó khnạp năng lượng này, chị em vẫn có thể làm nhiều việc tuyệt mang đến người nghèo. Bằng giải pháp nào? Nhờ ơn Chúa. Mẹ không cảm thấy nó cơ mà Thiên Chúa và ơn Ngài vững trãi đã ở cùng mẹ!

Mẹ đã cảm nghiệm ân sủng này trước đó Lúc mẹ đầy tràn tình yêu thương bừng cháy dành mang đến Đức Giêsu. Nhờ ơn này mà mẹ đã dâng hiến trọn vẹn đời mình đến Thiên Chúa qua việc chuyên sóc đến những người nghèo nhất vào số người nghèo và trong họ mẹ đã gặp được Đức Giêsu.

*

*